MỘNG TUYỀN VẤN ÐÁP SAO LỤC 339

MỘNG TUYỀN VẤN ÐÁP SAO LỤC 339

 

THINH QUANG

 

VẤN: Ông Hà Thành Nhân, Orange County: Thật sự từ bao nhiêu lâu nay tôi vẫn nghĩ rằng “Rồng” là một con vật trong thần thoại Trung Hoa, cho dù được các cung đình tại Trung Hoa cũng như Việt Nam đều khắc hình ảnh của rồng tại nơi cung đình cũng như các nơi thờ phượng v.v… Tôi đã có dịp được đọc trong mục “1001 Chuyện nhớ quên” thấy bà cụ có đáp lại lời yêu cầu của một độc giả, nhưng tôi muốn được biết thêm một cách căn kẽ hơn.

  1. Rồng xuất hiện từ bao giờ? 2. Các nhà khoa học đã nói gì về con quái vật này?

Xin bà cụ chỉ giáo cho.

 

ÐÁP: Từ đầu thế kỷ 13 đã có nhiều người tìm hiểu và nghiên cứu về con quái vật mà họ cho là hiện tượng con rồng biển. Tuy nhiên cho mãi đến thế kỷ thế kỷ 19 mới thật sự mang tính khoa học. Ðầu tiên là nhà bác học Jzlo Oudamans – ủy viên của Hội Ðộng vật học Hà Lan. Oâng đã mô tả con hải quái này trong một tác phẩm với tựa đề Con Hải “Quái Khổng Lồ Trên Bể Cả” dày 600 trang xuất bản năm 1892. Sách này công bố 350 bài viết dưới dạng khảo cứu.

Năm 1899 một chiếc tàu Anh trên đường đi đến đảo Sawa bắt gặp một xác của con hải quái hình rắn, chiều dài lối 18 m.nặng ước chừng 30 tấn. Sách này mô tả con hải quái có chiếc đầu trông hệt như đầu ngựa, răng nhọn chỉa ra khỏi miệng, râu xám dày và cứng.

Ngày 13-1-1903 Hội Ðộng Vật Học của Pháp họp nghe báo cáo của các nhà khoa học Emilio Racovitza về rồng hiện diện từ bao nhiêu lâu nay trên biển cả là có thực.

Năm 1968 nhà động vật học Bernard Evenmal phát hành tập “Những Con Thuồng Luồng Trên Bể Cả” được quốc tế cho là hiện tượng của rồng biển đáng tin cậy. Oâng đã dẫn ra 500 trường hợp nhìn tận mắt được quáu vật này. Oâng tỉ mỉ chia thành 3 nhóm với 9 loại, trong đó một nhóm được coi là “rồng biển” mà người Trung Hoa gọi là “hải long”gồm có 4 loại mẫu như loại đầu bờm, loại như hình dáng con lươn vàng và một loại hệt con thằn lằn nước.

Từ đó nhiều người không còn nghĩ rằng rồng là một hiện tượng xuất xứ từ thần thoại,mà là một con vật có thật. Nhưng, cho đến nay vẫn còn một số người còn chưa tin và cho rằng đó chỉ là những con vật sống dưới biển hệt như các loại quái ngư, còn rồng thì trong đầu óc tưởng tượng của con người mà thôi.

 

VẤN: Ông Vũ Ðình, Virginia: Tôi muốn  biết Thiền có bao nhiêu môn phái và tu tập Thiền học đem lại sự lợi ích gì? Xin bà cụ giải hộ.

ÐÁP: Nói về Thiền có nhiều môn phái như Thiền TôngPhật Giáo,Hội Pháp Hoa,phái Thiền Nguyễn Văn Sự, phái Khất sĩ Giác Nhiên,phái O. Tám Lương Sĩ Hằng do cụ Ðỗ Thuần Hậu học ở núi Thất Sơn (Châu Ðốc) truyền lại. Trước năm 1975 tại đô thành Sài Gòn – Chợ Lớn có đến hàng chục Thiền đường, số người quy tụ về mỗi chúa nhật để được hướng dẫn tu tập lên đến hàng chục ngàn người. Tất nhiên ngày nay thì rất khó khăn, tất cả đều bị chính quyền Cộng sản cấm hoạt động.

Các loại sách Thiền hiện đang được sử dụng như Thiền Tông,Yoga,Thông Thiên Học và được cho là kết quả rõ ràng như sức khỏe tăng cường,xa rời bệnh hoạn. Tất nhiên khi bệnh hoạn được chận đứng thì con người sống thọ. Kể về thời gian hai mươi năm cuối thế kỷ 20 Ngài Hư Vấn Thiền Sư ở Phúc Kiến Trung Hoa thọ đến 120 tuổi mới thị tịch. Hoặc giả như cụ Tưởng Duy Kiều (Ðài Loan), thường xuyên ốm yếu bệnh hoạn, bị các nghiệt chứng hành hạ, đã quyết tâm tu tập Thiền Tịnh Quán  chỉ trong vòng 2 năm dứt hẳn mọi chứng bệnh ngặt nghèo,kéo dài tuổi thọ đến hơn 90 v.v…

Con người ngoài phần xương thịt,lục phủ ngũ tạng do ngũ quan nhận biết được còn có các thể vô hình như “thể Phách, thể Vía, thể Trí mà mắt con ngươi không thể nhìn thấy được. Các bậc đại hiền triết thời cổ đại Aán Ðộ, các đấng siêu phàm đã thoát vòng sinh tử đến nay các Ngài còn sống trên dãy Hy Mã Lạp Sơn v.v…

Muốn tu tập Thiền cho có kết quả phải biết theo đường lối do người hướng dẫn chỉ giáo. Nên nhớ rằng tu thiền phải cần đến dinh dưỡng. Dùng thức ăn nào tạo cho ta có tinh thần thanh khiết. Khí lực trong thân thể ta đều do các món ăn tạo ra. Tránh sát sanh, vọng ngữ,trộm cướp,tà dâm, không uống rượu,không dùng các loại ma túyv.v… Tốt hơn là ông nên đến các Thiền Viện, nơi đây sẽ có người sẵn sàng hướng dẫn một cách rõ ràng hơn.

Thinh Quang

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: