Người Iran biểu tình xông vào cơ sở ngoại giao của Anh ở Tehran

Người Iran biểu tình xông vào cơ sở ngoại giao của Anh ở Tehran

 

Những người biểu tình dỡ bỏ lá cờ của Đại sứ quán Anh ở Tehran, 29/11/2011

Hình: REUTERS
Những người biểu tình dỡ bỏ lá cờ của Đại sứ quán Anh ở Tehran, 29/11/2011

Những người Iran biểu tình đã xông vào hai cơ sở ngoại giao của nước Anh tại thủ đô Tehran để phản đối các biện pháp mới trừng phạt Iran về kinh tế.

Hôm thứ Ba những người biểu tình đã đập vỡ cửa kính, giựt quốc kỳ của Anh tại đại sứ quán ở trung tâm thủ đô Tehran xuống. Họ còn cướp phá một chân dung của nữ hoàng Elizabeth đệ nhị. Ở bên ngoài, những người biểu tình hô khẩu hiệu: “đả đảo nước Anh” và phóng hỏa đốt một xe của ngoại giao đoàn.

Truyền thông Iran loan tin cảnh sát Iran đã giải cứu cho 6 nhân viên sứ quán bị những người biểu tình bao vây tại một cơ sở ngoại giao khác ở phía bắc thủ đô Tehran. Cơ sở này được đại sứ quán dùng làm nơi lưu ngụ cho các sinh viên và các nhân viên kiều dân Anh.

Những người biểu tình vẫn còn ở bên trong cơ sở ngoại giao này, và truyền thông Iran loan tin những người biểu tình xông vào đại sứ quán Anh bất chấp đã bị cảnh sát đuổi ra khỏi nơi này trước đó.

Truyền thông của nhà nước Iran cho biết người biểu tình từ chối không chịu ra khỏi cho đến khi nào cảnh sát trả tự do cho những người bị bắt khi những người biểu tình tấn công đợt đầu vào đại sứ quán.

Văn phòng bộ ngoại giao ở London đã bày tỏ phẫn nộ và khuyến nghị nhà chức trách Iran hãy hành động “với mức độ khẩn cấp tối đa” để bảo vệ các cơ sở ngoại giao của nước Anh như qui định của công pháp quốc tế. Văn phòng bộ ngoại giao cũng khuyến nghị các kiều dân Anh tại Iran hãy kín đáo ở yên trong nhà.

Pháp và Hoa Kỳ đã mạnh mẽ lên án các vụ tấn công.

Tuần trước, nước Anh đã cắt đứt giao dịch với tất cả mọi ngân hàng tại Iran, kể cả Ngân hàng Trung ương, trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt có phối hợp với Hoa Kỳ và Canada nhắm vào Iran.

Hành động này để đáp ứng chương trình bị nghi là nhắm phát triển vũ khí hạt nhân của Iran.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: