Hai người Mỹ giành giải Nobel kinh tế

Hai người Mỹ giành giải Nobel kinh tế

Cập nhật: 13:29 GMT – thứ hai, 10 tháng 10, 2011
GS. Christopher Sims (trái) và GS. Thomas SargentGS. Christopher Sims (trái) và GS. Thomas Sargent chia sẻ giải Nobel kinh tế 2011.

Các học giả người Mỹ, Thomas Sargent và Christopher Sims giành giải thưởng Nobel Kinh tế năm 2011 cho các phương pháp phân tích chính sách.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển được trích dẫn tuyên bố “Nghiên cứu thực nghiệm của họ về nguyên nhân và hiệu quả trong kinh tế vĩ mô” đã giành được giải thưởng.

Hai học giả đã nghiên cứu về chính sách kinh tế, chẳng hạn về tăng lãi suất hoặc cắt giảm thuế ảnh hưởng thế nào đến các biến số kinh tế vĩ mô như tổng thu nhập quốc nội (GDP) và lạm phát.

Tên chính thức của giải thưởng là “Giải thưởng Sveriges Riksbank về Kinh tế học” nhằm tưởng nhớ Alfred Nobel.

Đây không phải là một phần của nhóm giải thưởng ban đầu được đặt ra bởi nhà hóa học Thụy Điển Alfred Nobel vào năm 1895, mà giải đã được thành lập bởi ngân hàng trung ương Thụy Điển, Riksbank, vào năm 1968.

Năm giải thưởng chính được dành cho các lĩnh vực vật lý, hóa học, y học, văn học và hòa bình.

‘Phương pháp cần thiết ‘

Thomas Sargent, 68 tuổi, là một giáo sư kinh tế tại Đại học New York.

Viện Hàn lâm của Thụy Điển nói học giả này đã nghiên cứu thời kỳ hậu Thế chiến thứ II, khi nhiều quốc gia ban đầu có xu hướng thực hiện một chính sách lạm phát cao, nhưng cuối cùng đã đưa ra hệ thống thay đổi về chính sách kinh tế và trở lại một tỷ lệ lạm phát thấp hơn.

Christopher Sims, cũng 68 tuổi, là một giáo sư kinh tế và ngân hàng thuộc Đại học Princeton.

Viện Hàn lâm Thụy Điển cho biết ông Sims đã phát triển một phương pháp nhằm phân tích cách thức một nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi những thay đổi tạm thời trong chính sách kinh tế và các yếu tố khác – ví dụ, những tác động của sự gia tăng tỷ lệ lãi suất do ngân hàng trung ương đưa ra.

Giáo sư Sims cũng nói: “Tôi nghĩ rằng các phương pháp mà tôi đã sử dụng và Tom đã phát triển là rất cần thiết để tìm cách đưa chúng ta ra khỏi tình trạng hỗn độn này.”

Peter Diamond, Dale Mortensen và Christopher Pissarides đã giành được giải thưởng năm 2010 cho công việc của họ về các quy luật và chính sách ảnh hưởng đến công ăn việc làm và tiền lương.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: