NGÒI NỔI DẬY ĐẾN TỪ PHÁ GIÁ ĐỒNG BẠC VIỆT NAM

 

NGÒI NỔI DẬY ĐẾN TỪ

PHÁ GIÁ ĐỒNG BẠC VIỆT NAM

 

Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế

Geneva, 06.10.2011

Web: http://VietTUDAN.net

 

 

Đã mấy tháng nay, chúng tôi đợi cái tin PHÁ GIÁ ĐỒNG BẠC VN, nghĩa là LẠM PHÁT TIỀN TỆ ĐỘC TÀI hay VỤ CƯỚP TRỐC TAY tiết kiệm của dân. Những bản tin gần  đây nhất cho thấy việc phá giá đang được thi hành và nó chắc chắn đưa đến NỔI DẬY một là của quần chúng nghèo, hai là của chính đảng viên quân-cán-chính.

 

Chúng tôi đề cập tới những điểm sau đây:

=>       Những Bản Tin mới đây nhất

=>       Phá giá đồng bạc hay Lạm phát Tiền tệ là hành động cướp giựt

=>       Quân-Cán-Chính nhà nước NỔI DẬY hay Dân nghèo ĐỨNG LÊN

 

Những Bản Tin mới đây nhất

 

Ngày 6 tháng 9 năm 2011, Bản Tin từ Bà NGUYỄN MỸ-LINH như sau:

 

“Đúng như dự đoán của nhiều người, khi Nguyễn Tấn Dũng in tiền thêm 300.000 tỉ tiền Hồ đổ vào thị trường tài chánh để mua ngoại tệ trong quần chúng rồi châm vào sự khiếm hụt mậu dịch. Đây thật sự là số tiền ăn cướp của Nguyễn Tấn Dũng đối với nhân dân Việt Nam. Sự việc này đã dẫn đến đồng tiền Hồ càng mất gía thêm và nhân dân đã kéo nhau mua vàng, tiền tệ, hoặc hàng hóa dự trử. Theo tin trong nước, nhiều người đã chở một xe tiền Hồ đến những tiệm vàng để mua vàng.”

Ngày 26 tháng 9 năm 2011–Mylinhng@aol.com

 

Ngày 30.09.2011, Bản Tin của FreeVietNews đi vào chi tiết hơn:

 

“Vì Tiền VN Mất Giá, Lạm Phát, Dân VN Ào Ạt Đi Mua Vàng; Dân mua vàng trữ, ngoaị tệ ra nước ngoàì, đồng bạc mất giá thêm…

 

HANOI/SAIGON — Dân chúng kinh hoàng với tình hình lạm phát, khi đồng bạc ngày càng mất giá… đó là lý do người có tiền liên  tục rủ nhau đi mua vàng, bất kể là giá vàng có tăng bao nhiêu đi nữa, hy vọng trị giá tài sản không bị bốc hơi.

 

Báo Pháp Luật hôm 29-9-2011 có bản tin nhan đề “Chen nhau mua vàng: Dân mình liều thật!”

 

Báo Pháp Luật nói, thị trường vàng luôn là điểm nóng trong mấy ngày gần đây. Nhất là khi giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới tới 4,4 triệu đồng/lượng vào ngày 26-9.

 

Báo naỳ kể:

 

“Ngân hàng Nhà nước cho hay đó là do bị đầu cơ. Vàng trong nước đang bị làm giá và đã khuyến cáo người dân thận trọng khi mua vàng. Nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới, Ngân hàng Nhà nước cũng đã cho phép nhập khẩu vàng. Song đến ngày 28-9, giá vàng trong nước vẫn đắt hơn giá thế giới đến 2,5 triệu đồng/lượng. “

Posted on 30 Sep 2011–FreeVietNews

 

Vàng luôn luôn có Giá trị Tỵ nạn an toàn khi Tiền tệ trôi nổi mất giá. Việc Nhà Nước độc tài Tiền tệ phá giá đồng bạc VN khiến dân thấy tài sản mình cất giữ dưới dạng đồng bạc VN đang bị Nhà Nước cướp giựt lấy.

 

Phá giá đồng bạc hay Lạm phát Tiền tệ là

hành động cướp giựt

 

Những quý độc giả đọc những bài tôi viết trước đây về Phá giá Tiền tệ đều nhận thấy rằng tôi luôn luôn trích dẫn lời của Giáo sư Florin AFTALION. Giáo sư là người quan sát và kinh nghiệm về những nước bắt đầu phát triển vào những năm 1980, thời kỳ mà Lạm phát Tiền tệ ở Phi Châu và Nam Mỹ lên tới 1000%. Về phương diện Nhà Nước độc tài ra lệnh cho phá giá Tiền tệ để xẩy ra Lạm phát phi mã, Giáo sư Florin AFTALION đã quá kinh nghiệm với những chính quyền tại các nước đang phát triển, nhất là những chế độ độc tài:

 

”… dans les pays en développement le controle de la création monétaire est le plus souvent entre les mains du pouvoir politique, et non de banques centrales indépendantes. L’inflation est un moyen de fiancement très commode. Elle est apprécìee par les hommes politiques dans la mesure òu elle permet à court terme d’accorder les hausses de salaires et des subventions, de mettre de l’huile dans les rouages.” (LE MONDE Mercredi 31.10.2007, page 2)

 

(… tại những nước đang phát triển, việc kiểm soát phát hành tiền tệ thường nằm trong tay của quyền lực chính trị, và không ở những ngân hàng trung ương độc lập. Lạm phát là một cách thế tài trợ rất thuận tiện. Nó được ưa chuộng bởi những người làm chính trị ở phương diện nó cho phép trong ngắn hạn tăng lương và trợ cấp các Công ty, cho phép bỏ dầu vào guồng máy.)

 

Tại sao Lạm phát Tiền tệ là hành động cướp giựt Tiết kiệm ? Chúng tôi xin cắt nghĩa như sau:

 

Trước hết Lạm phát là gì ?

 

Trong Chế độ Bản vị tương đương Hàng hóa, Dịch vụ với đồng Tiền, Lạm phát hiện ra khi so sánh một Lượng Tiền nhất định đối với tương đương Hàng hóa hay Dịch vụ ở hai thời điểm khác nhau. Nếu cùng một Lượng Tiền mà tương đương Hàng hoá hay Dịch vụ ít đi, người ta gọi là Lạm phát hay vật giá tăng. Cũng vậy, nếu cùng một Lượng Hàng hóa hay Dịch vụ mà phải dùng một Lượng Tiền cao hơn mới mua được, người ta gọi là Lạm phát hay vật giá tăng.

 

Tỉ dụ trong tháng 12.2010, để có mộ tô phở gà, phải có lượng tiền là 2’000 Đồng VN. Ở thời điểm đầu tháng 4.2011 này, muốn có một tô phở gà giống hệt, phải cần lượng tiền là 2’500 Đồng VN. Lạm phát là (500/2000) x 100 = 25% hay vật giá tô phở tăng 25%. Nếu một người chỉ có lượng tiền cố định 2’000 Đồng VN. Tháng 2.2010, người đó ăn được một tô phở gà cho no bụng. Đầu tháng 4.2011, người đó cũng chỉ có 2’000 Đồng VN, họ chỉ ăn được 2/3 tô phở và bụng đói. Đây cũng là Lạm phát, vật giá tăng, nhưng là do tương đương hàng hóa kém đi.

 

Đâu là những lý do chính yếu gây Lạm phát ?

 

Lý do của Lạm phát có nhiều, như lý do kinh tế vì giá nguyên vật liệu hay linh kiện nước ngoài tăng tác động lên Giá thành sản xuất, như lý do việc sản xuất của trong nước mang hiệu năng tụt dốc. Xin quý vị đọc thêm những bài tôi viết về Lạm phát đăng trong số báo này, ở phần Kinh tế/ Tài chánh. Trong phạm vị của bài Nhận định Thời sự về Phá giá đồng bạc VN, chúng tôi chỉ nói đến Lý do độc đoán thuộc hẳn về lãnh vực Tiền tệ.

 

Chúng tôi dùng Công thức đơn giản nhất của FISCHER về việc so sánh Lượng Tiền lưu hành và Lượng Hàng hóa, Dịch vụ sản xuất và trao đổi:

 

M.V

——   =  P

  T

 

M là Lượng Tiền cho vào lưu hành. V là tốc độ vận hành của đồng Tiền. Nếu V quy nhanh, thì lượng Tiền lưu hành tăng khối lượng lên. T là tổng lượng Hàng hóa, Dịch vụ sản xuất và trao đổi trong một khoảng thời gian. P là Chỉ số giá cả tiêu dùng.

 

T bao gồm những lý do tác động lên Lượng Hàng hóa và Dịch vụ tăng lên hay giảm xuống. M.V bao gồm những lý do tác động lên Lượng Tiền lưu hành. Cứ theo Công thức trên đây, nếu P tăng, tức là Lạm phát: (i) một là do T Lượng Hàng hóa, Dịch vụ sản xuất và trao đổi yếu kém đi; (ii) hai là do M.V Lượng Tiền lưu hành tăng lên. Nếu T giảm đồng lúc với MV.tăng, thì Lạm phát phi mã hai tốc độ.

 

Theo Công thức đơn giản này, Lượng Tiền cho vào lưu hành (M.V) được so sánh với Lượng hàng hóa và Dịch vụ (T) để có thể biết Giá trị của đồng Tiền tương đương với hàng hóa và dịch vụ như thế nào. Đồng tiền trong trường hợp này được gọi là đồng tiền đã được hội nhập vào Kinh tế (Intégration économique de la monnaie). Việc Tiền tệ hội nhập vào Kinh tế phải có một thời gian kéo dài của những Chu trình sản xuất Kinh tế. Đồng Tiền mới in ra chưa có giá trị Kinh tế bởi vì nó chưa qua Chu trình sản xuất Kinh tế. Những tác nhân Kinh tế, qua đồng Lương, qua Lợi nhuận, tích lũy lại một phần đồng tiền đã được hội nhập Kinh tế để làm Tiết kiệm.  Tiền Tiết kiệm này là đồng Tiền “thật“ đã được hội nhập vào Kinh tế.

 

Tiền mới in ra ăn cướp Tiết kiệm như thế nào ?

 

Đồng Tiền mới in ra chưa có tương đương hàng hóa và dịch vụ. Nếu Nhà Nước độc tài thả tắt nó vào lưu hành chung với đồng Tiền đã được hội nhập Kinh tế trong suốt một Chu trình sản xuất dài, thì đó là hành động ăn cươp, làm giảm giá trị đồng Tiền “thật“ mà những tác nhân Kinh tế đang giữ. Nhà Nước trả lương cho công chức bằng đồng Tiền mới chưa hội nhập Kinh tế, rồi những công chức này đưa tiêu những đồng Tiền mới in ra để đánh lận với đồng Tiền “thật“ đang mang giá trị tương đương hàng hóa và dịch vụ, đó là hành động cướp giựt vậy.

 

Quân-Cán-Chính nhà nước NỔI DẬY

hay Dân nghèo ĐỨNG LÊN

 

Bản Tin của FreeVietNews ngày 30.09.2011 viết như sau:

 

“98% CÔNG CHỨC VIỆT NAM THAN LƯƠNG KHÔNG ĐỦ SỐNG

Tin Hà Nội – 98% công chức của 3 bộ và 15 tỉnh tại Việt Nam xác nhận trong một cuộc khảo sát mới đây rằng tiền lương được lãnh hàng tháng không đủ sống. Điều xác nhận này không hề gây ngạc nhiên trong dư luận mặc dù mức lương tối thiểu đã 7 lần được điều chỉnh tăng suốt 8 năm qua từ 210,000 đồng, tương đương với 10 đô lên 830,000 đồng, tương đương với 40 đô. Trong khi đó Bộ Nội vụ Cộng sản Việt Nam đã tổ chức một cuộc hội thảo hô hào cải cách tiền lương một cách có thực chất. Tại cuộc hội thảo này, một số viên chức các tỉnh Cần Thơ và Sóc Trăng báo động về việc đã mất cả tiền và cán bộ sau khi đưa họ đi du học về.”

 

Số lượng quân-cán-chính mà Nhà nước sử dụng thì đông lắm. Bộ máy Hành chánh phải tạo ra những rườm ra, cồng kềnh, nhiều chức vụ để xếp chỗ cho những đảng viên của mình. Vào đảng để có chỗ làm việc mà !

 

Với Vật giá leo phi mã mà 98% Công chức thiếu lương, tì làm sao sống nổi. Còn 2% đảng viên cao cao cấp thì lại sống tiêu xài như nước vì vơ được nhiều tham nhũng. Làm thế nào 98% quân-cán-chính nhà nước sống nổi với Lạm phát phi mã ? Chỉ có hai con đường sống với Lạm phát phi mã:

 

*          Một là: 98% quân-cán-chính phải NỔI DẬY để dành lại miếng ăn với 2% đảng viên lãnh đạo đang tiêu xài hoang phí kia.

 

*          Hai là: 98% quân-cán-chính đói ăn phải đi vào con đường tham nhũng giống như 2% đảng viên lãnh đạo kia. Phạm vị tham nhũng của 98% quân-cán-chính này là nơi quần chúng nghèo. Dân nghèo cũng đang đói ăn vì Lạm phát phi mã. Nếu bây giờ 98% quân-cán-chính nhào vô cướp miếng cháo nữa, thì quần chúng nghèo hết cả cháo tất nhiên phải NỔI DÂY.

 

Tóm lại Phá giá đồng bạc để cướp giựt trốc tay, làm Vật giá tăng phi mã sẽ đưa đến hai trường hợp NỔI DẬY:

 

=>       98% quân-cán-chính thiếu ăn NỔI DẬY vì thiếu hụt đồng lương nếu không làm tham nhũng. Lê Duẫn thường nói lương của công chức là tham nhũng.

 

=>       Quần chúng nghèo đã đói ăn, còn phải chịu tham những của khối 98% quân-cán-chính để đi đến gần hết hơi thở, thì lúc ấy trước khi chết, sẽ NỔI DẬY dứt bỏ cái Cơ chế CSVN nuôi dưỡng cả đám 98% quân-cán-chính và 2% lãnh đạo CSVN.

 

Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế

Geneva, 06.10.2011

Web: http://VietTUDAN.net

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: