NGOẠI GIAO VIỆTCỘNG HY VỌNG HOA KỲ LÀ ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC HÀNG ĐẦU CỦA VIỆTNAM

LÝ ĐẠI NGUYÊN

 

NGOẠI GIAO VIỆTCỘNG HY VỌNG HOA KỲ LÀ

ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC HÀNG ĐẦU CỦA VIỆTNAM

 

Tân bộ trưởng ngoại giao Việtcộng, Phạm Bình Minh, trong cuộc gặp thượng nghị sĩ Hoakỳ, Jim Webb, hôm 24/08/2011 đã tuyên bố: “Hoakỳ là đối tác chiến lược hàng đầu của Việtnam”. Khi bộ trưởng ngoại giao của nhà cầm quyền Hànội, đã chính thức phát biểu lập trường của chính phủ nước mình, trước vị thượng nghị sĩ chủ tịch của tiểu ban Đông Nam Á – Thái Bình Dương, thuộc Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Hoakỳ, đang chính thức đến thẩm định tình hình bang giao giữa hai nước, vốn là cựu thù của nhau trong quá khứ cay nghiệt, mà nay đã từng bước thận trọng thiết lập quan hệ lại với Việtnam, thì lời tuyên bố của ngoại trưởng Việtcộng trên đây, trong thực tế phải là đã đạt được một bước tiến mới hết sức trọng đại giữa mối liên hệ Mỹ-Việt. Trước đó, tân Đại Sứ Mỹ tại Việtnam ông David Shear khi rời Washington sang Hànội nhận chức cũng nói rõ trách nhiệm của mình, trong việc thực hiện chính sách của chính phủ Obama ở Việtnam là: “Hoakỳ muốn đưa mối bang giao với Việtnam lên một tầm cao hơn, để hai nước trở thành đối tác chiến lược trong vùng Đông Nam Á, nhưng muốn được vậy, Việtnam cần cải thiện thành tích về nhân quyền”.

 

Nhận định về lập trường Trungcộng muốn giải quyết các tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông qua đàm phán song phương. Thượng nghị sĩ Jim Webb nói: “Việc tiếp cận song phương sẽ không bao giờ giải quyết được những vấn đề cơ bản về chủ quyền. Bởi vì cán cân lực lượng chênh lệch và hồ sơ này phức tạp”. “Cần phải tìm được diễn đàn và cách thức phù hợp để thảo luận và có được sự chấp thuận của Trungquốc. Các sự cố Biển Đông sẽ còn tiếp diễn cho đến khi nào các bên liên quan tìm ra được một công thức cho giải pháp đa phương”. Trong cuộc họp báo tại Hànội chiều 24/08/11, thượng nghị sĩ Jim Webb đã tiết lộ: “Bộ quốc phòng Mỹ đang xem xét khả năng bãi bỏ lệnh cấm bán công nghệ quân sự vẫn áp dụng đối với Việtnam.  Theo hãng Bloomberg: “Nếu Mỹ bật đèn xanh cho việc bán vũ khí cho Việtnam, động thái đó sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ quân sự Mỹ-Việt, trong bối cảnh quan hệ giữa Hànội với Bắckinh ngày càng căng thẳng trên hồ sơ Biển Đông”.

 

Tuy về mặt ngoại giao, Việtcộng đã nhận Mỹ là đối tượng chiến lược hàng đầu của Việtnam, có nghĩa là vượt lên trên cả đàn anh Trungcộng. Cụ thể là đã hân hoan mở rộng cửa đón hàng đoàn chiến hạm Mỹ, Ấn, và các nước Đông Nam Á tới tấp vào biển, bến Việtnam, nhất là phá lệ cho tầu tiếp tế của Mỹ lần đầu tiên vào sửa chữa tại căn cứ Camranh, nơi được xem là húy kỵ đối với Trungcộng. Nhưng bọn lãnh đạo Việtcộng vẫn còn mang nặng tâm lý lệ thuộc và sợ Trungcộng. Nên đã tận dụng mọi thủ đoạn để dẹp cuộc biểu tình lần thứ 12 của những người yêu nước chống Trungcộng xâm lược Việtnam. Bằng cách xuống nước cho Phạm Quang Nghị, ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư thành ủy và nhóm cầm đầu ủy ban nhân dân Hànội sáng thứ Bảy, 27/08/11 tiếp đón long trọng 4 ‘nhân sĩ’ trong 25 người ký tên vào bản kiến nghị về ‘lệnh cấm biểu tình’. Để rồi rải công an ra ngăn cản những ‘chuyên viên biểu tình’ vào sáng Chủ Nhật 28/08/11, giúp cho Nguyễn Chí Vịnh cầm đầu phái đoàn ‘Đối thoại chiến lược quốc phòng an ninh Việt-Trung lần thứ 2 tại Bắckinh ngày 28/08/11 tâng công với quan thày Tầu rằng: “Việtnam sẽ kiên quyết xử lý vấn đề tụ tập đông người ở Việtnam, và dứt khoát không để sự việc tái diễn”. Rõ ràng là Tầucộng đã thẳng thừng ra lệnh cho bọn Việtcộng phải dẹp các cuộc biểu tình của ngưòi Việtnam chống Trungcộng xâm lăng.

 

Trong cuộc đối thoại giữa 2 phái đoàn quân sự Việt-Tầu, cầm đầu bởi tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng quốc phòng Việtcộng và tướng Mã Hiểu Thiên, phó tổng tham mưu quân đội Tầu. Hai bên nhất trí đánh giá: “Quan hệ 2 đảng và 2 nhà nước tiếp tục phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện”. Trong cuộc gặp giữa Nguyễn Chí Vịnh với bộ trưởng quốc phòng Trungcộng, tướng Lương Quang Liệt, hôm thứ hai, 29/08/11, tướng Liệt nói: “Trungquốc sẵn sàng hợp tác với Việtnam để bảo vệ các lợi ích chiến lược và các mối quan hệ chung của  hai nước cũng như hoà bình và ổn định ở biển Nam Trunghoa (biển Đông Việtnam) bằng việc tăng cuờng liên lạc và tham vấn cũng như ngăn chặn những sự gây hấn từ bên ngoài vốn có thể ảnh hưởng tới quan hệ song phương”. Nguyễn Chí Vịnh ngoan ngoãn tán thành ngay rằng: “Hai bên nên giải quyết tranh chấp bằng sự tin tưởng lẫn nhau và không cho phép bất cứ thế lực bên ngoài nào làm hỏng quan hệ Việt-Trung bằng cách can thiệp vào các vụ tranh chấp”.

 

Đến đây rõ ràng là Lương Quang Liệt và Nguyễn Chí Vịnh cùng hợp ca bài hát hoan nghênh giải pháp song phương của Tầucộng về Biển Đông, nhằm bác khước giải pháp đa phương của Hoakỳ, do thượng nghị sĩ Jim Webb vừa triển khai tại Hànội.  Điều nổi bật hơn trong dịp này, cả Lương Quang Liệt lẫn Nguyễn Chí Vịnh đều nhằm vào việc “ngăn chặn sự gây hấn từ bên ngoài ảnh hưởng tới quan hệ song phương”, và “không cho phép bất cứ thế lực bên ngoài nào làm hỏng quan hệ Việt – Trung”. Thực ra, trong nhiều cuộc đối thoại song phương giữa Việt-Tầu, phía Tầu không bao giờ cho phép Việtcộng đề cập tới vấn đề Hoàngsa, theo Trungcộng thì Phạm Văn Đồng, đại diện cho đảng và nhà nước Việtcộng đã ký ‘văn tự’ dâng cho Trungcộng ngày 14/09/1958 rồi. Và đích thân Trungcộng đã đánh chiếm quần đảo Hoàngsa từ tay chính phủ Việtnam Cộnghòa, ngày 19//01/1974. Còn Trườngsa thì Tầu tiếp tục thương thuyết song phương ở thế mạnh với các nước liên quan. Thế nhưng khi Hoakỳ đặt trọng tâm chiến lược của mình vào biển Đông. Ngày 05/06/2010, bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Robert Gates tuyên bố: “Biển Đông không chỉ quan trọng đối với các quốc gia chia sẻ nó, mà còn cho tất cả các nước quan tâm về kinh tế, an ninh ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”. Trong đó Hoakỳ coi là quyền lợi quốc gia của mình, thì đương nhiên kể từ đó, vấn đề Biển Đông đã được “Quốc Tế Hoá”. Đố Trungcộng có thể cưỡng lại nổi. Nhất là gần đây “Mỹ chuyển trọng tâm chiến lược về Áchâu”. Mà Biển Đông và khu vùng Đông Nam Á, là hướng nhắm bành trướng của Bắckinh, trong đó Việtnam là nơi yếu nhất. Chính vì vậy, mà Hoakỳ đã gạt mọi vướng mắc về dĩ vãng và chướng ngại ở hiện tại, nhằm đưa quan hệ 2 nước Mỹ – Việt lên tầm cao, để 2 nước trở thành đối tác chiến lược trong vùng Đông Nam Á. Nhưng không đẩy Việtnam vào cuộc chiến đánh Tầu, mà cần duy trì đối tác hoà bình để vô hiệu hóa tham vọng bành trướng của tinh thần Đế Quốc Đại Hán nơi người Tầu. Được vậy, Việtnam cần phải Dân Chủ Hóa chế độ. Tức là làm hòa với dân, dựa vào thế quốc tế để ổn định tình thế. Vì Hoakỳ cũng đang vận dụng chính sách 2 mặt: Đối Tác Kinh Tế. Đối Trọng Quân Sự, để Trungcộng không còn dám hung hăng lấn chiếm, mà phải tự chuyển đổi tham vọng “Đế Quốc Bành Trướng”, thành một “Cường Quốc Kinh Tế” có trách nhiệm với chính mình và thế giới.

LÝ ĐẠI NGUYÊN  Little Saigon ngày 30/08/2011.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: