MỘNG TUYỀN VẤN ÐÁP SAO LỤC 309

MỘNG TUYỀN VẤN ÐÁP SAO LỤC 309

THINH QUANG

VẤN: Vũ Bảo Anh,Garvey,Monterey Park: CA.
Bà cụ có biết tiểu sử của Homère, tác giả của hai bản hùng ca Hy Lạp không? Xin chỉ giáo hộ.
ÐÁP: Homère là tác giả của hai bản hùng ca llade và Odyssée. Có nhiều người cho là cha đẻ của nền thi ca Hy Lạp. Thật ra, người ta vẫn chưa biết phải xác định như thế nào bởi vì nó là cả một vấn đề phức tạp lại không đơn giản. Chính vấn đề này gây ra nhiều tranh luận đến nỗi các nhà văn học gọi đó là “vấn đề Homère” kể từ đời cổ đại cho đến đầu thế kỷ XX. Ðại khái là như vậy.
VẤN: Ông Ðỗ Phú Ðức chez Thái Drexell Hills PA. Nói về vụ phá hai pho tượng Phật cổ lớn nhất thế giới được điêu khắc trên sườn núi tại Afghanistan của phe Taliban tôi sực nhớ đến nền Mỹ Nghệ đời Ðường,nhất là bộ môn điêu khắc. Bà cụ có nhớ về điều ày không?
ÐÁP : Mỹ thuật Tùy Ðường có những thành tựu đáng kể về các mặt hội họa, công nghệ,nhất là về phương diện điêu khắc. Ðề tài thường có xu hướng về đạo Phật,cũng như về đời sống của giai cấp quý tộc và lịch sử… Ðáng kể nhất là nhà hội họa Diêm Lập Bản vào thời đầu nhà Ðường được ca tụng là người có tài năng trác tuyệt về mọi phương diện từ hội họa,kiến trúc đến thiết kế, công nghệ v.v…Oâng làm quan đến chức hữu thừa tướng triều đại Ðường Thái Tông. Bức tranh “Thập Bát Học Sĩ Tiếu Tượng” là do ông vẽ. Ðó là họa phẩm vẽ các mưu sĩ tại phủ Tần vương lúc bấy giờ…
Ngoài ra ôÂng còn vẽ nhiều bức họa nữa và bức tranh nào cũng đượcxem là tuyệt tác xuất thần.
Trong thời Thịnh Ðường còn nhiều nhà “hội họa tài ba khác như Ngô Ðạo Tử lúc bấy giờ được xem là tay cự phách trong lịch sử nền nghệ thuật cổ đại. Nhà thơ Vương Duy tức Ma Cật, Trương Thao cũng thuộc hàng trứ danh ,đa phần vẽ tranh sơn thủy bằng mực tuyệt đối không sử dụng màu sắc, được gọi là Bát Mặc Sơn Thủy.
Nói về Thơ và Họa của Vương Duy các nhà thi văn xưa nay thường ca tụng khi đọc các lời thơ cũng như khi chiêm ngưỡng các bức tranh, Ðúng là“trong thơ có vẽ, trong vẽ có thơ”(Thi trung hữu họa, họa trung hữu thi).
Ðời Ðườngcó vẽ hoa điểu,đa phần vẽ tiên hạc,các giống chim công,chim ưng,trúc hoa. Về Bích họa tôn giáo đời Ðường rất thịnbh hành,như bích họa miếu tự ở Trường An,Lạc Ðường… Về nghệ thuật điêu khắc phần nhiều hướng về thạch động,chùa chiền,lăng mộ cũng như ở cung đình luôn cả trong công nghệ đồ gốm,đồ sứ…Tất cả đều đạt đến công trình nghệ thuật cao…nhất là đa phần lăng mộ đời Ðường dựa vào tường vách núi. Các lăng nhà Vua thường điêu khắc các tượng đá,tượng đá,và nghi tượng…được xem là đại qui mô. Có nhiều thiết kế liệt vào hàng trác tuyệt. Nhất là sáu con tuấn mã điêu khắc trước Chiêu lăng, Ðường Thái Tông, là hình ảnh của những con tuấn mã lập công lớn. Nhờ sáu vị Thần mã này giúp cho Ðường Thái Tông Lý Thế Dân thống nhất được thiên hạ. Ðólà chưa nói đến những con sư tử trước Càng lăng, Ðường Cao Tông,đầu ngẩng cao lên,ngực ưởng nở nang, hai chân trước giương cao, tỏ ra hình ảnh của một viên kiện tướng xông pha trước trận mạc…Ðiều mà mọi người muốn biết là liệu nền mỹ nghệ của Trung Hoa có những tượng Phật nào vĩ đại không? Có thể là có.tuy không sánh tày với hai pho tượng Phật Lô Xá Na cao 17 thước và 8 pho tượng đá đệ tử Bồ Tát,Tiên Vương,lực sĩ đứng lưng chừng ở giữa sườn núi…nhưng nền mỹ nghệ đất nước có nền văn minh tối cổ này đã tạo được những công trình xuất chúng khó có nền mỹ nghệ nào lúc bấy giờ có thể sánh kịp…
Còn tiếp
THINH QUANG

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: