Bài Tường thuật về CUỘC HỌP KHOÁNG ÐẠI THÀNH LẬP HỘI NHÂN SĨ DIÊN HỒNG BẮC CALIFORNIA

Bài Tường thuật về

CUỘC HỌP KHOÁNG ÐẠI

THÀNH LẬP HỘI NHÂN SĨ DIÊN HỒNG BẮC CALIFORNIA

Tin PVO.- San Jose.

Lúc 1 giờ 30 chiều ngày 31 tháng 7- 2011, tại Hội Trướng VIVO, đường Quimby, San José, đã diễn ra cuộc họp khoáng đại của các bô lão và các tầng lớp nhân sĩ, đồng hương tỵ nạn cộng sản đủ các thế hệ cùng một số đoàn thể quốc gia hưởng ứng lời kêu gọi của lão nông Võ Toàn, 102 tuổi và Ban Vận Ðộng THÀNH LẬP HỘi NHÂN SĨ DIÊN HỒNG BẮC CALIFORNIA nhằm tiếp nối tinh thần Diên Hồng thời đại Nhà Trần, hô hào toàn dân đứng lên, đoàn kết, tập trung sức mạnh chống cuộc xâm lăng mới của Trung Cộng với sự toa rập của tập đoàn cộng sản đang cai trị nhân dân Việt Nam.

Buổi họp được khai mạc lúc 1 giờ 45 chiều với nghi thức Cộng Ðồng gồm chào cờ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa cùng phút mặc niệm hướng về Quốc Tổ và các anh linh tiền nhân cùng quân dân cán chánh Việt Nam Cộng Hòa và Ðồng minh đã hy sinh để bảo vệ Tự Do cho Miền Nam Việt Nam, tưởng niệm các oan hồn của đồng bào bỏ mình giữa đại dương, trong rừng sâu, núi thẳm trên đường vượt thoát chế độ Cộng sản để tìm tự do…

Tham dự buổi họp này, có một số quan khách từ xa đến như Bác sĩ Ngiêm Phú. đại diện Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, Chủ tịch Hội Nhân Sĩ Diên Hồng Nam California, nhà biên khảo lịch sử Phạm Trần Anh (từ Orange County);

Linh mục Nguyễn Ðình Ðệ, Hòa Thượng Thích Giác Lượng,Sáng Lập Đoàn Du Tăng Thế Giới cùng 2 vị Thượng Tọa Minh Chiếu,và  Thượng Tọa Hoàng Kiến. Thiếu Tướng Nguyễn Văn Chức, đại diện Chính phủ lưu vong Việt Nam Cộng Hòa,Ðô Ðốc Trần Văn Chơn, nguyên Tư Lệnh Hải Quân VNCH

L.S Ngô Văn Tiệp Chủ Tịch Liên Đoàn Cử tri, Bác Sĩ Hồ Vũ Phó chủ Tịch Liên Đoàn Cử Tri và phái đoàn, Luật sư: Hoàng Cơ Long,L.S Nguyễn Tâm BS Ðoàn Ðức Chiệu, BS Phạm Ðức Vượng; Tiến sĩ Nguyễn Hồng Dũng.Thi văn đoàn Bốn Phương: cụ Trường Giang, nhà văn Nguyễn Tấn Ích, bà Ngọc Bích; Hội Người Việt Cao Niên: các cụ Nguyễn Hữu Hãn, Trương Ðình Sửu, Bùi Thanh Tùng, Nguyễn Hữu Lục và một số hội viên.Liên Minh Dân Tộc Việt Nam:Ông Nguyễn Long,Ông Bà Tiêu Phi Hùng; Thi Văn Đoàn Lạc Việt:Ông Chinh Nguyên,Ông Đông Anh.Các ông Võ Du ông Lê Trung Khương và ôngPhan Như Nghĩa (Việt Nam Quốc Dân Ðảng); bà Hoàng Xuyên Anh (Chủ tịch Văn Bút TB Hoa Kỳ);

Khu Hội Cựu Tù Nhân CT Bắc Cali: ông Mai Khuyên; Hội Ái Hữu Lực Lượng CSQG Bắc California: các ông Trần Ðức Túc, Nguyễn Ngọc Thụy, Phạm Văn Tường, Thái Văn Hòa, Nguyễn Ngạc; Sư Ðoàn 106 Thiện Nguyện Trừ Bị: các ông Triệu Phổ, Bảo Tố; ông Nguyễn Bá Thu (Hội TSBB Bắc Cali); các ông Nguyễn Lực, Trương Tâm (Hội Ðồng Cư Dân San Jose); ông Trần Tế Hồng (Hội Ðền Hùng Hải Ngoại); ông Nguyễn Tấn Thọ (Cựu TNCT Ái Tử-Bình Ðiền).Bà Hoàng Mông Thu (Biệt Đoàn Văn nghẹ Lam Sơn)- Anh Nguyễn Minh Huy và các đoàn viên (Thanh Niên Cờ Vàng) – Tường thuật theo danh sách do quan khách ghi.

Về phía truyền thông, báo chí: ông Nghê Lữ (Ðài TV SBTN); ông Trần Nghĩa Sĩ (VN Nhật báo); ông Nguyễn Vạn Bình (báo Ý Dân); ông Trường Kỳ (báo Tiếng Dân); ông Lâm Văn Sang (báo V. Times); cô Thúy Diệp (TV Việt Today); ông Lê Bình (Nàng Magazine); phóng viên Peoplevoiceonline.

Sau phần giới thiệu quan khách, Lão Nông Võ Toàn đã nhân danh Ban Tổ Chức, ngỏ lời chào mừng Ðại Hội. Cụ Võ Toàn, 102 tuổi, xưng là Lam Sơn Lão Nông, nói:

Sự hiện diện của quý liệt vị và quý đồng hương hôm nay đã nói lên mối quan tâm sâu sắc của quý vị đối với hiện tình và vận mệnh của đất nước và là một vinh hạnh lớn cho Ban Vận Ðộng thành lập Hội Nhân Sĩ Diên Hồng Bắc California…” Cụ Toàn cho biết là “Từ năm 1984, đã ôm giấc mộng Diên Hồng, nhưng vì thời cơ chưa tới, nên vẫn chưa thành. Nay đã gần 102 tuổi, tưởng giấc mơ Diên Hồng đã tan. Ðâu ngờ, Hồn Thiêng sông núi đã soi sáng và thúc đẩy, tin vui đã đến, tôi đã được tham dự lễ giới thiệu Hội Nhân Sĩ Diên Hồng tại Nam Cali do Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm là Chủ tịch, ông Phạm Trần Anh làm Tổng Thư Ký. Và hôm nay, Bắc Cali chúng ta đã hội họp để cùng nhau thành lập Hội Nhân Sĩ Diên Hồng Bắc California… Nam Bắc Cali sẽ phối hợp với nhau để cùng vận động thành lập các Hội Nhân Sĩ Diên Hồng tại những địa phương có đông người Việt tỵ nạn cộng sản, như tiểu bang California, Texas ở Hoa Kỳ cũng như tại Âu châu và Úc châu… Tiếp theo đó, chúng ta sẽ tiến tới một Hội Nghị Diên Hồng Toàn Hải Ngoại ngỏ hầu có thể tập trung SỨC MẠNH TỔNG HỢP CỨU NGUY TỔ QUỐC.”

Cụ Võ Toàn cho rằng “Khi quốc biến, họa ngoại xâm đe dọa sự tồn vong của Dân Tộc, thì chỉ có một giải pháp duy nhất, kỳ diệu nhất là phải dựa vào sức mạnh của toàn dân mới có thể quét sạch được thù trong giặc ngoài…” Cụ nhắc lại tinh thần đoàn kết quyết chiến quyết thắng và hy sinh của nhân dân tại Hội Nghị Diên Hồng thời vua Trần Thánh Tông, thế kỷ thứ 13, đã đánh tan giặc Nguyên xâm lăng, giữ vững giang sơn và kêu gọi đồng hương hải ngoại “từ giới cao niên, trung niên đến giới Trẻ hãy cùng tích cực tham gia Hội Nhân Sĩ Diên Hồng Bắc California để cùng nhau vận động một Hội Nghị Diên Hồng Thời Ðại” để cứu nước khỏi sự xâm lăng của Trung Cộng, cứu dân thoát khỏi chế độ cộng sản bạo tàn.

Lễ Niệm Hương Khấn Nguyện Trước Bàn Thờ Tổ Quốc đã diễn ra trang nghiêm và cảm động: những lời khấn nguyện trầm hùng vang vọng đã đưa tâm thức người Việt lưu vong về với Hồn Thiêng Ðất Nước, hòa cùng niềm đau thương và tủi nhục của Dân Tộc dưới ách cai trị của tập đoàn Cộng sản phản quốc… Nhiều người đã rớm nước mắt…

Bản hùng ca “Ðáp Lời Sông Núi” của nhạc sĩ Trúc Hồ do Thanh Niên Cờ Vàng đồng ca đã làm cho khí thế Diên Hồng bừng khởi lên sau phút trầm lắng với lời khan nguyện. Cả hội trường cùng vỗ tay theo tiếng hát.

Thuyết trình viên Chu Tấn đã nói sơ lược về lịch sử Hội Nghị Diên Hồng thời Nhà Trần và phân giải sự băn khoăn của một số người về quan niệm Hội Nghị Diên Hồng Thời Ðại dân chủ hiện nay, ai sẽ là “minh chúa” để đủ uy tín triệu tập Hội Nghị Diên Hồng? Theo ông Chu Tấn, thời xưa Vua triệu tập, thời nay chúng ta tổ chức Hội Nghị Diên Hồng theo nguyên tắc DÂN LẬP TỰ NGUYỆN vì dân là gốc của nước, dân là chủ chốt trong công cuộc bảo vệ đất nước, tình hình khẩn cấp khi Tổ Quốc lâm nguy không cho phép chúng ta chờ đợi sự xuất lộ của một minh chúa mà phải hành động ngay theo tinh thần “giặc đến nhà đàn bà phải đánh”Ông Chu Tấn nói “Hội Nhân Sĩ Diên Hồng Nam California đã được ra mắt ngày 11-6-2011 và hôm nay 31-7-2011, Hội Nhân Sĩ Diên Hồng Bắc California được thành lập. Các nhân sĩ hoặc hội đoàn muốn tham khảo tài liệu về Diên Hồng, ông Chu Tấn sẵn sàng cung cấp.”

Nhà biên khảo lịch sử Phạm Trần Anh đã nói về “Hào Khí Diên Hồng và Tinh Thần Quang Trung Thời Ðại” nhấn mạnh ý chí kiên cường chống ngoại xâm của Dân Tộc Việt Nam vào thế kỷ thứ 13 với vua Trần Nhân Tôn và thế kỳ thứ 19, đại phá quân Mông Cổ, với vua Quang Trung đại phá quân Nhà Thanh. Theo ông với hào khí Diên Hồng và tinh thần Quang Trung chúng ta nhất định bảo vệ được đất nước.

Hoạt cảnh Hội Nghị Diên Hồng do Biệt Ðoàn Văn Nghệ Lam Sơn cùng sự đóng góp của quý cụ Hội Người Việt Cao Niên vùng Vịnh trình diễn đã làm sống lại một trang sử oai hùng của dân tộc Việt trong công cuộc chống quân Tàu xâm lăng. Tiếng loa réo gọi “Toàn dân” báo tin “Sơn hà nguy biến, hận thù đằng đằng biên thùy rung chuyển…” đáp lại câu hỏi “Trước nhục nước nên hòa hay nên chiến?” tiếng đồng thanh “Quyết chiến!” Quyết Chiến” “Hy sinh” “Thề liều thân”. và sau cùng với “Lời kêu gọi ” của quý cụ Hội NVCN/VV .. đã làm rung động cả hội trường.

Chương trình tiếp theo là trình bày sơ đồ tổ chức Hội Nhân Sĩ Diên Hồng Bắc California… và để cử nhân sự vào Ban điều hành. Chủ tọa đoàn của cuộc bầu cử Ban Ðiều Hành gồm có các ông Phạm Trần Anh, Chu Tấn, BS Phạm Ðức Vượng và Gs Nguyễn Châu.

Kết quả sau khi đề cử và biểu quyết (bằng cách đưa tay):

Chủ tịch hội: Cụ Võ Toàn

Phó Chủ tịch Nội Vụ: Cụ Phạm Văn Tường; Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ: BS Phạm Ðức Vượng.

Phó Chủ Tịch Vận Ðộng Phát Triển: Ông Chu Tấn; Phó Chủ Tịch Vận Ðộng Tài Chánh: Ông Tony Ðinh; Phó Chủ Tịch Vận Ðộng Văn Nghệ Sĩ: Nhạc sĩ Bảo Tố; Phó Chủ Tịch Vận Ðộng Thanh niên-HS-Sinh viên: anh Nguyễn Minh Huy

Tổng Thư Ký: Gs Nguyễn Châu Có hai Hội Ðồng bên cạnh Ban Ðiều Hành đó là Hội Ðồng Giám Sát do ông Nguyễn Hữu Lục làm Chủ Tịch và Hội Ðồng Tham Vấn được hội trường đề nghị là Ban Ðiều Hành sẽ mời sau.

Riêng  hai vị Luật Sư là L.S Nguyễn Tâm và L. S Nguyễn Thị Thu Hương đã được ban vận Động mời làm Tham vấn về Pháp luật cho Hội và Danh Tính của hai vị cũng đã được xướng danh trong Hội Trường với những tràng pháo tay hoan nghênh nồng nhiệt.

Ðến phần phát biểu cảm tưởng, đại diện Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, Chủ tịch Hội Nhân Sĩ Diên Hồng Nam California, Bác sĩ Nghiêm Phú đã chúc mừng sự thành lập Hội Nhân Sĩ Diên Hồng Bắc California Bắc Cali và bày tỏ sự tin tưởng vào tương lai chống ngoại xâm của dân tộc Việt khi tinh thần Hội Nghị Diên Hồng lịch sử lan khắp những nơi có người Việt tỵ nạn trên toàn cầu và toàn dân quốc nội sẽ vùng dậy.

Ðoàn Trưởng Ðoàn Thanh Niên Cờ Vàng, anh Nguyễn Minh Huy hứa sẽ tích cực vận động tuổi trẻ hải ngoại noi gương Trần Quốc Toản thời nhà Trần tham gia Hội Nhân Sĩ Diên Hồng để cùng với các bậc cao niên góp phần bảo vệ đất nước, chống Trung Cộng xâm lăng.

Biệt Ðoàn Văn Nghệ Lam Sơn trở lại sân khấu với bản đồng ca “Phải Lên Tiếng”. Tiếng hát hùng hồn, lời ca đanh thép, nhắc nhở mọi người rằng “không thể ngồi im” nhất định phài lên tiếng trước kẻ nội thù và trước địch họa xâm lăng… Cả hội trường đều vỗ tay theo.

Ðúng 4:50 chiều, Bác sĩ Phạm Ðức Vượng thay mặt Ban Tổ Chức ngỏ lời cảm tạ đồng hương, các hội đoàn và quan khách đã đến tham dự và bầu Ban Ðiều Hành cho Hội Nhân Sĩ Diên Hồng Bắc California.

Cuộc họp bế mạc lúc 4:55 chiều.

                              Cụ Võ Toản

                                Chu Tấn thuyết trình

                             Bs Nguyễn Phú

                             D.H. chủ tọa đoàn

                             D.H. trình diễn BDH

                            D. H. dơ tay biểu quyết


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: