NÉN HƯƠNG CHO NGÀY GIỖ MẸ – Bội Đình

NÉN HƯƠNG CHO NGÀY GIỖ MẸ

 Email của nhỏ cháu nhắc nhở tôi về ngày giỗ của má tôi . Thật ra không bao giờ tôi quên những ngày này .Điều rất dễ hiểu là vì má tôi mất trong mùa báo hiếu, .lại là ngày đại lễ mà hầu như Phật tử nào cũng đều biết đến . Lễ vu Lan ..( ngày ba tôi mất tính theo âm lịch  lại là ngày sinh nhật của tôi tính theo dương lịch ).
    Vậy đó, vậy mà đã năm năm má bỏ con đi , má bỏ con theo ba về với nội, với ngoại. Má ơi ! má đâu biết rằng nơi xứ người lúc nào tâm tư con vẫn luôn hoài niệm về một người mẹ , người mà con thần tượng cho suốt cả cuộc đời.
   Nhìn tấm hình gia đình trong đó có ba, anh, chị , má bế con và người bạn thân của má bế người em song sinh với con. Lúc ấy hai chị em con vừa tròn  một tuổi. Trong hình má đẹp như Tây, má giống ông ngoại, nhưng vì ai cũng bảo má giống Tây  nên ngoại đặt  cho má một cái nick name Đầm để gọi ở nhà .  Má kể cho nghe nhiều về những ngày sanh con ra gặp nhiều khó khăn .Con 1kg9,  em con 3kg2. Ngày đêm , má phải ủ hai chai nuớc ấm hai bên vì con quá nhỏ , quá còm cõi và không chịu ăn ..Má gian nan để nuôi các con và gánh vác cả giang sang nhà chồng.
   Rồi con biết đi , biết chạy, lớn lên một chút,con ê a tiếng mẹ , tiếng ba. Con vào lớp vỡ lòng, mẹ kèm cohọc ..Ngày ấy nhà nghèo, ba làm ở hãng Ba Son, rồi lần qua Hải Quân Công Xưởng cho đến ngày quay về miền Trung. Má vẫn một mình, ngày lại ngày sáng gánh bún , chiều gánh chè. Đôi vai gầy nặng đầy những lo toan, cố mong sao cho đàn con khôn lớn, nên người.
   Má ơi ! Cái hình ảnh má quàng đôi gánh, gánh hai chị em con về sau buổi chợ tan cứ như in trong ký ức của con. Ký ức ấy sống và theo mãi con suốt cả cuộc đời .
    Có lẽ trời không chiều lòng người . Má lại khăn gói, dắt dìu con cái  rời bỏ nơi chôn nhau cắt rún , xa cha mẹ, xóm làng. Má theo ba ra Trung sau khi ba đã ổn định được sự nghiệp. Lại một lần nữa má lại phải một cảnh hai quê, má vừa lo cho các con , vừa thấp thỏm lo cho cha mẹ già đơn chiếc không ai phụng dưỡng vì má là con một .Nhưng rồi mọi việc cũng êm xuôi  sau khi má quyết định để chị hai, anh ba ở lại với ngoại và cứ mỗi sáu tháng má về thăm một lần.
    Má không học cao nhưng cũng kèm được cho con Le français élémentaire khi con bước chân vào trung học, má đọc thơ Bà Huyện thanh Quan, Nguyễn Khuyến cho con nghe .Càng lớn , con càng hiểu được sự thương yêu của má với các con..Má dạy các con nhiều lắm và điều má mong mỏi là các con phải sống sao cho phải đạo làm người.
      Con mỗi ngày một lớn lên trong tình thương yêu của má. Nhưng biến cố cuộc đời, chị hai bỏ má ra đi ., rồi anh ba lại ra đi trong đợt tổng tấn công năm Mậu Thân 1968, anh tư rồi cũng bỏ má ra đi trong mùa hè đỏ lửa 1972 .. Chỉ còn con và đứa em song sinh .. Cả một đời má tận tụy vì chồng , vì con , cả một đời mà sống trong thanh bạch, trong nhân ái  tình người .Thế mà trời không thương má , chị, anh con cũng bỏ má mà đi .. Má đau buồn với những mất mát lớn lao này nhưng má tin vào thuyết nhà Phật, chị ,anh con không vướng nợ trần  nên đã về cõi vĩnh hằng cho nên má luôn cầu nguyện cho chị, anh con sớm tiêu diêu, tịnh độ. Chỉ còn lại hai chị em con, má càng thương yêu nhiều hơn và luôn đặt niềm tin, hy vọng vào chị em con.
   Con làm cô giáo, cô giáo bất đắt dĩ vì một cuộc đổi đời . Ước vọng của ba, của má nếu con vào Quốc gia thương mại phút chốc bỗng vụt tan.
   Con lớn lên nhưng chưa đủ khôn để lĩnh hội được sóng gió cuộc đời . Lời má dạy con vẫn tạc dạ dù đời sống có nhiều bất trắc. Công , Dung, Ngôn, hạnh . Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín. Má ơi ! Đâu còn nữa giữa một xã hội mà con ngưởi thiên về duy vật biện chứng. Người ta sống trong dối trá, lọc lừa. Nguời ta phỉnh phờ nên có  biết bao nhiêu nguời đã bỏ xác nơi lao lý, ngục tù.
   Con lớn lên khi quê hương phủ một  màu tang. Và làm sao định nghĩa được màu trắng khi cả một dân tộc đều mang vành khăn sô ..
   Con lớn lên nơi xứ nguời …. Ngày Bé Ti  chào đời .Nhìn Ti được nuôi trong lồng kính con mới hiểu được thế nào  công sinh thành dưỡng dục của má , của ba .Con thấm được câu Phụ Mẫu tình thâm và  tình thương yêu của ba, má bao la như trời cao biển rộng . Con nhớ đến câu thơ của một tác giả nào đó mà con đã đọc qua .; Ru con lệ nhỏ hai hàng .Con càng khôn lớn mẹ càng thêm lo.. Con hiểu má lo cho con khi con xa xứ , con hiểu má lo cho con khi vượt cạn không ai chăm nom.. và má lo cho con nhiều lắm , làm sao nói được bao nhiêu cái lo lắng mà những ai đã trải qua cuộc đời làm mẹ ..
   Ngày  trở về để dược kêu tiếng má thân yêu như ngày nào thì má đã tuổi già , sức yếu. Và con của má giờ đã là mẹ của ba đứa con . Dẫu sao thì con cũng đã học được ở má những bài học vô giá để tiếp tục dạy dỗ các con của con như má đã dạy con .
   Ngày trở về con vẫn muốn nghe má đọc những bài thơ  ru con, hay Tôi Đi Học của thanh Tịnh thì má đã  không còn trí nhớ như xưa . Con xót xa như kim châm , muối xát.
                 Ví mà tôi đổi thời gian được .
                  Đổi cả thiên thu tiếng mẹ cười  (*)
.Má ơi  con vẫn ước ao được nhìn má cười  khi thấy các con  khôn lớn .Thấy má cười  khi các con đã thành Nhân. Má ơi! biết bao nhiêu công lao khó nhọc má dành cho con. Bên ướt má nằm,  bên ráo con lăn. Thế mà cho đến khi  má nhắm mắt lìa đời , con chưa đền đáp được gì cho má.á là
.
       Cuối cùng thì con trở về khi má đã yên ngủ  bên mộ phần của ba. Một  nén hương con thắp cho má khi  con không còn nước mắt để khóc cho người đã ra đi .
         Giỗ má. Nơi xứ người , nén hương lòng con thắp cho má để tưởng nhớ về má, một người mẹ luôn bên cạnh con dù còn hay đã mất .Má là những gì tuyệt vời nhất , cao cả nhất của đời con.Mãi mãi hình bóng má không bao giờ phai mờ trong tâm trí con, má luôn sống mãi trong trong tâm hồn con. Con hạnh phúc và hãnh diện về má . Má ơi , vạn lần thuơng nhớ má.
     BỘI ĐÌNH ( NLH )
 ( * ) thơ Trần Trung Đạo
Comments
One Response to “NÉN HƯƠNG CHO NGÀY GIỖ MẸ – Bội Đình”
  1. Chris nói:

    I’ve been following this line..and so glad to see all the new pics from High Point. Oh, the color! Fabulous! and kudos to them for staying within the U. S. for sourcing and mat8cafnuring&#u230;

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: