TQ đóng nhà máy hóa chất sau biểu tình

Cập nhật: 14:33 GMT – chủ nhật, 14 tháng 8, 2011
Hình ảnh biểu tình được đưa lên Internet.

Chính quyền thành phố Đại Liên phía đông bắc của Trung Quốc ra lệnh đóng cửa một nhà máy hóa chất sau khi có biểu tình lớn phản đối ô nhiễm.

Tin cho hay xảy ra ẩu đả vào ngày Chủ nhật giữa cảnh sát và hàng ngàn người biểu tình kêu gọi dời nhà máy này đi nơi khác.

Nhà chức trách đã ra lệnh đóng cửa nhà máy “ngay lập tức” và hứa sẽ di dời, Tân Hoa xã cho biết.

Tuần trước, một cơn bão phá vỡ đê xung quanh nhà máy, khiến gây lo ngại chất paraxylene (PX) từ nhà máy đang sản xuất có thể tràn ra.

Hoá chất này được sử dụng để sản xuất vải và có thể có độc tố cao.

Khoảng 12.000 người dân tham gia vào cuộc biểu tình, một số người đi vòng quanh các nơi trong thành phố hô vang các khẩu hiệu và dương biểu ngữ.

Tân Hoa Xã cho biết quan chức hàng đầu của thành phố, ông Đường Tuấn, đã cố gắng trấn an đám đông vào ngày Chủ nhật nhưng những người biểu tình không có ý định giải tán.

Không có tin đưa về thương tích sau khi ẩu đả xảy ra và cảnh sát chống bạo động đã được điều tới để bảo vệ khu văn phòng làm việc của chính phủ tại đây.

Chiến thuật biểu tình

Chiến thuât biểu tình Những lời kêu gọi người biểu tình tập hợp vào chủ nhật để “tuần hành theo nhóm”, cho mục đích biểu tình được phát tán trên các mạng xã hội.

“Tuần hành theo nhóm” ngày càng trở thành một chiến thuật được người Trung Quốc ưa dùng để bày tỏ sự bất mãn với chính phủ.

Ảnh được đưa lên internet hôm Chủ nhật cho thấy người biểu tình, có cả trẻ em, diễu hành dưới các biểu ngữ như “Tôi yêu Đại Liên và chống chất độc” và “Hãy trả lại nhà và vườn cho tôi! Tống khứ PX! Bảo vệ Đại Liên!”.

Một tấm hình cho thấy ba người đàn ông đứng trên nóc xe cảnh sát phía trước Quảng trường Nhân dân và hàng trăm người đàn ông và cảnh sát xúm quaynh một người trong trang phục bộ, hãng thông tấn Reuters đưa tin .

Hôm thứ Hai, cư dân sống gần nhà máy PX đã phải sơ tán sau khi sóng lớn do có bão làm vỡ đê phòng vệ.

Đê đã được sửa nhưng dân địa phương ngày càng lo, và có tin nhà rằng nhà máy có thể hoạt động bất hợp pháp nhiều tháng trước khi có giấy phép hoạt động kèm điều kiện bắt buộc về bảo vệ môi trường.

PX được sử dụng để sản xuất nhựa, polyester và các sản phẩm tẩy, và có thể gây tổn hại nghiêm trọng cơ quan nội tạng nếu tiếp xúc lâu dài.

Một cư dân ở Đại Liên, muốn ẩn danh, nói với hãng tin Reuters: “Chúng tôi biết rằng cơn bão rò rỉ hóa chất độc hại từ dự án PX và chúng tôi đang rất lo lắng vì nó một mối đe dọa cho cuộc sống của chúng tôi.”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: