NHỮNG MẨU CHUYỆN THẦN THOẠI MỞ ÐẦU CHO NỀN VĂN MINH NHÂN LOẠI

NHỮNG MẨU CHUYỆN THẦN THOẠI
MỞ ÐẦU CHO NỀN VĂN MINH NHÂN LOẠI

THINH QUANG

BẤT CỨ DÂN TỘC NÀO TRÊN HÀNH TINH NÀY CŨNG ÐỀU BẮT NGUỒN TỪ SỰ CHIẾN ÐẤU VÌ NHU CẦU CHO SỰ SỐNG. DO ÐÓ MỚI PHÁT SINH RA SỰ CHỐNG TRẢ TRƯỚC NHỮNG HIỆN TƯỢNG THIÊN NHIÊN MÀ CON NGƯỜI LÚC BẤY GIỜ CHƯA LÝ GIẢI ÐƯỢC.

Những người tiền sử không tránh khỏi những nỗi ưu tư cho mạng sống của mình trước các hiện tượng từ những cánh rừng âm u, đến những ngọn núi cao chọc trời, với biển rộng mênh mông,sóng cả luôn luôn gào thét… Ðó là chưa nói đến những hiện tượng của sấm sét, giông bão… đối với người tiền sử xem đó là những vị thần linh có đầy đủ thẩm quyền sinh sát muôn loài muôn vật ở cõi trần gian này!

Lúc bây giờ tri thức của con người còn hạn hẹp, không thể nào hiểu nổi những hiện tượng thiên nhiên nên đã làm cho họ phải khiếp đảm…Họ suy diễn bằng trí tưởng tượng của mình trước những cái khác thường và cảm thấy mạng sống của mình không được an toàn,lúc nào cũng bị những nỗi khốn nguy tác hại!

Lã thị Xuân Thu có đoạn nói về “thời vua Viêm đế”, gió đã nhiều mà dương khí lại quá tích tụ do đó mà vạn vật tan tác ,đã vậy hoa quả lại không đậu”. Nhận thấy như vậy có một người tên là Sĩ Ðạt mới chế ra đàn sắt năm dây,mục đích là cho phục hổi âm khí,ổn định quần sinh”. Tự ngàn xưa, buổi đầu họ Aâm Khang , bởi âm khí ngưng đọng nhiều, tích tục lại làm cho nước không lưu thông,tắc nghẽn dân khí thì u uất trì trệ,gân cốt thì co cứng lại,vì vậy mà phải nhảy múa cho thông (khí huyết). Phàm bày ra một việc gì đều phải có cái lý do của nó. Như phát minh thiết cầm là để điều hòa khí hậu, làm cho thay đổi sự tắc nghẽn,tan tác,khơi thông âm khí,bay biến hóa tích tụ, đánh tan u uất…

Con người thời đại cổ sơ phong phú về chuyện thần linh, xuất xứ từ xã hội thị tộc. Chuyện thần thoại cũng như ca dao đều không minh xác được tác giả,nó chỉ được truyền khẩu từ người này sang người khác,thời đại này qua thời đại khác…Ví như các câu chuyện bên dưới đây của Trung Hoa, mà Việt Nam ta cũng có nhiều điểm tương đồng…

BÀ NỮ OA ÐỘI ÐÁ VÁ TRỜI

“Ngày xưa, xưa lắm…thuở trời đất còn trong vòng hỗn man,bốn phương nghiêng ngửa,chín châu nứt nẻ đất đai,trời không đủ che, đất không đủ đỡ. Phần thì hỏa diệm sơn rực lửa phun lên,dập mãi không tắt,gió thổi không tày,nước thì tràn lan cùng khắp,ngăn không được,dừng lại không xong…Cái thì thú dữ ăn thịt dân lành, ác điểu thì tha đi người già yếu… Nhận thấy nhân loại bị lầm than đau khổ, bà Nữ Oa mới luyện đá ngũ sắc đặng vá trời xanh. Bà bắt rùa chặt chân làm thành bốn trụ trấn đóng bốn phương. Chưa đủ bà còn dùng cả hắc long cứu miền Ký Châu , dang tay hôt gió tích tụ vào chòm lau để ngăn chặn nước ngập…Kết quả,ruột trời xanh kia được vá lành, tứ phương ngày nào nghiêng ngửa nay đã được bốn chân rùa làm cho thanh bình an lạc. Cuối cùng đất Ký Châu thanh bình yên ổn,trùng độc thảy đều bị diệt không còn nạn bách hại dân lành nữa…”

Có thể nói những sự kiện nêu ra bên trên là một bức tranh vẽ lên hình ảnh đủ mọi tình huống, từ hỗn loạn chất chồng bao nỗi khổ đau đến cảnh bốn phương thanh bình an lạc. Ðây là bức tranh nói lên sự khởi đầu của nền văn hóa Trung Hoa, và chính nền văn hóa của đất nước Việt Nam tuy hình ảnh và câu chuyện có khác, song về nội dung thì cả hai dân tộc đều có cùng một ý tưởng như nhau, không ngoài nói lên về cái khí phách hào hùng của một nữ lưu chận được lửa đỏ, vá được ruột trời,ngăn được nước lũ tràn dâng…đánh đuổi được quân thù ra khỏi cõi bờ dắt nước…

Con người thời tiền sử đã phải trải qua bao nhiêu điều hãi hùng,đau khổ…Họ phải vừa chống lại các loài ác thú,vừa cố vươn lên để chống lại mọi khắc bạc của thiên nhiên. Oùc tưởng tượng của người cổ đại không phải đơn giản. Họ phong phú hóa trong những câu chuyện tưởng tượng mà họ nghĩ rằng đó là sự thật. Họ coi ông Mặt Trời là Ðấng Tối Cao của nhân loại. Họ tìm nơi yên nghỉ cho ông Mặt Trời và đặt tên là hang Dương Cốc. Hang Dương Cốc được dựng lên toàn bằng đá kim cương, mùa nắng thì mát mẻ,mùa mưa thì ấm áp…Theo con người tiền sử thì đất Phù Tang là con đường để cho ông Mặt Trời, từ dưới chân biển đi lên để ban phát ánh sáng cho muôn loài muôn vật….

Ngoài cái lý trí với sự cương nghị để chống trả lại mọi hiểm nguy trước những hiện tượng thiên nhiên và thú dữ, con người còn có cả óc tưởng tượng khá thơ mộng, như câu chuyện tắm trăng của nữ thần Thường Hi vào giữa những đêm trăng tròn vành vạnh…ngâm mình dưới dòng suối vừa thưởng thức cái mát mẻ ngọt lim,vừa ngắm nền trời xanh với những làn mây bạc nhẹ nhàng trôi về nơi vô định…Lúc bấy giờ người sơ khai cũng đã nhìn thấy cái đẹp e ấp của chịt Hằng Nga, không lấy mảnh lụa che thân dưới bóng đêm huyền ảo…

Và, đến truyền thuyết khác…Truyền thuyết của những vị tù trưởng kiệt xuất. Ðó là những vị anh hùng cổ đại. Toàn thể người dân lúc bấy giờ đều nhất mực tung hô họ,xem họ như những vị thần từ nhà trời sai phái xuốngđể cứu nhân độ thế. Ðó là những nhân vật anh hùng của thời cổ đại,từ Hoàng đế đến Nghệ,Nghiêu,Thuấn,Cổn,Vũ v.v…Vì là cổ sử nên người đời sau không khỏi hoài nghi là câu chuyện được thần thoại hóa. Như :

CHUYỆN ÔNG HOÀNG ÐẾ

Sau khi bốn phương thanh bình, nước lũ rút ra bể cả , hỏa diệm sơn không còn nữa những cơn thịbnh nộ phun lửa tận trời xanh, thú dữ lánh mình trong rừng rậm, ác điểu không còn dám vãng lai nơi chốn đồng bằng để bách hại dân lành. Chính đó là thời đại ông Hoàng đế xuất hiện. Oâng có thân hình cao bảy thước, mặt mày oai nghi, lập ra đất nước trị vì thiên hạ. Oâng có công chống đánh Xuy Vưu – một bộ tộc cực kỳ hung ác . Xuy Vưu có đến 81 người anh em , cùng một hình dáng đầu đồng trán sắt. Vốn là một bộ tộc hiếu sát,biết chế đủ các loại binh khí để đi tàn sát các bộ tộc khác.

Xuy Vưu vốn là thuộc hạ của Viêm Ðế ,nhưng lại không tùng phục,nên phát động cuộc chiến chống lại . Viêm Ðế chống không nổi bèn cầu cứu Hoàng đế. Vốn sẵn có các đạo quân”Hùng,Bi,Tì,Hưu,Khu,Hổ” nên Hoàng đế nhận lời xua quân đến quần địch lại đám quân hiếu sát của Xuy Vưu.

Trong thiên “Ðại hoang bắc kinh sách Sơn Hải kinh” có ghi lại về cuộc chiến kinh thiên động địa này như sau:

“ Dàn trận xong rồi bắt đầu khiêu chiến, Hoàng đế hạ lệnh cho Ứng Long đánh ở Ký Châu. Nơi đây Ứng Long ngăn giữ nước. Xuy Vưu giận dữ làm phép “Hô Phong”gọi Thần Gió làm bão thổi cho lều trại,cây cối nghiêng ngã. Tuy sức mạnh đến như vậy mà cũng không làm nao núng được Hoàng đế. Xuy Vưu thấy vậy bèn hóa phép kêu gọi Thần Mưa. Hoàng đế tức khắc sai Thiên Nữ là Bạt xuống trần triệt hạ. Quả nhiên Thần Bạt vừa rực sáng lên tức thì Thần Mưa đành bó tay khuất phục.

Biết sức mình không địch lại với Hoàng đế,Xuy Vưu bèn hóa phép cho sương mù giáng xuống bao phủ ba đêm ngày liền. Hoàng đế tức thời sai Phong hậu theo sách của Ðẩu Cơ – tên sao Ðẩu Cơ – chế ra xe Chỉ Nam làm tan biến cả sương mù hầu phân biệt phương hướng. Cuối cùng thần Bạt hạ sát được Xuy Vưu.

Hoàng đế là người tinh thông pháp thuật, lại là người nghiêm nghị,can cường, thanh liêm,đạo đức. Trong thiên “Thập quá sách Hàn Phi tử” viết về Hoàng đế, Người đã từng tập hợp được âm binh,quỉ thần tại núi Thái Sơn,lập đàn Thanh Giác.

Huyền thoại này,phải chăng có liên quan đến vấn đề nhạc cụ theo như Sơn Hải Kinh đã ghi lại?! Theo sách này thì Hoàng đế đã lột được da con quỳ bịt trống,rồi dùng loài lôi thú để làm cán dùi . Da con quỳ bịt trống âm thanh sẽ bay lên tận trời xanh,còn dùi thì lại được lấy xương con lôi thú, nên khí gióng vào trống thì trông lại vang rền tợ trời long đất lỡ…

Tài giỏi của Hoàng đế không dừng lại nơi đây mà ông còn giỏi cả cung tên. Chỉ một phát tên bắn ra hàng trăm người gục ngã. Sách Mục thiên tử truyện chép ở hẻm Côn Lôn có cung của Hoàng đế. Ðời sống của Hoàng đế cũng được mô tả theo như Mật sơn trong thiên Tây sơn kinh sách hải kinh viết:” Nơi chốn của Hoàng đế ăn nằm có nhiều bạch ngọc lại thêm ngọc cao. Ðã vậy lại có một nguồn nước mát ngọn lịm,trong lành tuôn ra xối xả, đang mệt uống vào tinh thần sảng khoái,ông múc ra đãi khách hoặc tưởng thưởng cho quân binh dưới trướng”. Quân binh hay khách khừa uống vào cảm thấy như mình thoát khỏi ra ngoài vòng khổ lụy!

THINH QUANG

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: