Thư Mời Tham Dự Ra Mắt Sách Chiến Tranh Việt Nam

Thư Mời Tham Dự Ra Mắt Sách

Chiến Tranh Việt Nam

Trân trọng kính mời: Quý đồng hương

Vui lòng đến tham dự buổi ra mắt sách “Chiến Tranh Việt Nam” tác giả Nguyễn Ngọc Tấn, cựu giáo sư Sử, đại học Monash, Melbourne,TB. Victoria Úc Đại Lợi. Sẽ tổ chức vào ngày thứ Bảy, 25 tháng 6 , næm 2011.

Vào lúc : 1:00 PM đến 3:00 PM

Tại Khu hội Cựu Tù Nhân Chính Trị:

775 N th Street Suite 116, San Jose, Ca 95112

Điện thoại: (408 ) 289-9170

Nhiều tác giả viết về Hoa Kỳ đến Việt Nam nhằm giúp Miền Nam Việt Nam để bảo vệ Tự do và ngăn chận sự bành trướng Cộng Sản Quốc Tế, đặc biệt Trung Cộng. Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Tấn xây dựng một giả thiết khác đối với sự kiện nêu trên.

Cựu giáo sư Sử học Nguyễn Ngọc Tấn có quan điểm Hoa Kỳ đến Việt Nam là để đưa cả khu vực Đông Dương vào quỹ đạo của Trung Cộng. Tác giả trong cuốn chiến tranh Việt Nam cho rằng đây là một nước cờ hiểm độc mà Hoa Kỳ đã chơi ván cờ này với Trung Cộng. Việt Nam Cộng Hoà chỉ là con cờ thí để đặt Việt Nam vào vòng ảnh hưởng của Trung Cộng. Tác giả có những lập luận rất khác biệt với nhiều tác giả trước đây về chủ đề chiến cuộc Việt Nam.

Buổi ra mắt sách có chương trình phụ diễn văn nghệ do ban hợp ca Việt Nam Muôn Năm, do giáo sư Lê Quốc Tấn và Ngọc Doãn phụ trách.

TM Ban Tổ Chức.

 

 

(2)              Giới thiệu Sách:

 

Chiến Tranh Việt Nam – MỘT NƯỚC CỜ ĐỘC

 

1- Chuyện Chiến Tranh Việt Nam (CTVN) nói hoài, viết hoài không hết chuyện. Hôm nay tác giả Tiến sĩ Nguyễn ngọc Tấn từ Úc đến ra mắt độc giả Bắc California cuốn sách với cái tên rất lạ, Một Nước Cờ Độc, đã được Hội Áí Hữu Người Việt Quốc Gia tại Nam California phát hành. Tác giả đã theo học về ngành Chính trị học và chuyên về Bang Giao Quốc Tế, tại Đại học Monash, Úc. Năm 1998, Ông trình luận án tiến sĩ, “The Miracle of Vietnam: The Establisment and Consolidation of the Ngo Dinh Diem’s Regime 1954-1959”tạm dịch là:Phép lạ ở Việt Nam: Sự thiết lập và củng cố của chế độ Ngô Đình Diệm 1954-1959″ . Sau đó ông giảng dậy và nghiên cứu về Chiến Tranh Việt Nam. Ông cũng là đại điện Đ H Monash tham dự cuộc hội thảo về bang giao Quốc tế do ĐH Harvard tổ chức tại Hán Thành, Hàn Quốc.

2- . Giáo sư Nguyễn Văn Canh, chủ-tịch Ủy Ban Bảo vệ sự Toàn vẹn Lãnh thổ của VN có nhắc tôi giới thiệu cuốn sách này, vì trước đây cố Thủ tướng Nguyễn Bá Cẩn ra mắt cuốn hồi ký, trong phần giới thiệu có G/s Vinh, G/s Canh và tôi. Tôi đọc và nhận lời.  Bià trước cuốn sách được trang trí bằng lá cờ quốc gia với tranh vẽ pho tượng Thương Tiếc người lính cộng hòa ngồi ở nghiã trang Quân đội Biên Hòa đã bị xô đổ, dưới chân tượng là một thiếu nữ đội nón úp mặt với miếng rách quần ở đầu gối..Bìa sau ghi những lời nói của Kissinger về số phận VNCH bằng Anh văn. Ngoài tên tác giả và tên sách, độc giả thấy có dòng chữ: “Người Mỹ đến Việt Nam để giúp phe người cộng sản giành lấy đặc quyền thống trị đất nước?”. Dòng chữ này có thể khiến độc giả sẽ ngỡ ngàng tự hỏi tác giả viết cái gì mà “lạ” vậy. Giữa cuốn sách có 8 trang hình ảnh, ngoài những ảnh đã in trong báo chí Sài Gòn, có 1 tấm cuả Trung Quốc và mấy tấm của Văn khố Quôc gia HK.

3- Độc giả đọc hết Phần Một cuốn sách sẽ thấy biết tác giả đưa ra một luận thuyết hoàn toàn mới lạ để tìm hiểu về CTVN. Tác giả đứng trên quan điểm của Hoa-Kỳ để nhìn vào cuộc chiến và thấy đó là “một nước cờ độc của Hoa-kỳ và chính TS Kissinger là người đã đi nước cờ này.”Không những cái tên rất lạ mà nội dung cũng hoàn toàn khác hẳn với những sách báo của Việt Nam và ngoại quốc về Chiến tranh Việt Nam, từ trước đến nay. Nước cờ này của Hoa Kỳ dưới tay phù thủy Ngoại trưởng và Cố vấn gốc Do Thái không những độc điạ mà còn độc đáo nữa.

Cuốn sách dầy 363 trang gồm có hai phần, phần Một, tiêu đề ghi Siêu cường Hoa Kỳ và chiến tranh Việt Nam có 4 Chương: Chương 1″Miệng nhà giầu có gang có thép, Logic của Bang giao Quốc tế” ; Chương 2″Một đất nước bị phân hoá”; Chương 3 ” Coi vậy nhưng không phải vậy, Lobby Chiến tranh Việt Nam”; Chương 4″ Hãy nhìn cho kỹ những gì chúng tôi làm”.

4- Phần Hai có tiêu đề Số phận Nhà nghèo gồm 5 chương: Vì cuốn sách khá dày, tôi chỉ nói những nét chính, dành việc khám phá, sẽ có những bất ngờ, có những câu nói , lời tuyên bố kỳ lạ lùng, ký quặc, có câu lý thú. Trong phần Sách tham khảo để chứng minh viết thành sách, riêng tài liệu của các chính phủ có 28. Sách và báo chí và Bài Tham luận lên đến con số 94, trong đó có 27 cuốn sách của người Việt. Chỉ riêng đọc bản Mục lục khá dài và bản Tham khảo tới 11 trang thật công phu là đã thấy tác giả phải đọc rất nhiều sách, làm việc kiên trì, yêu nghề, tận tâm và đầy tinh thần trách nhiệm. Cũng dễ hiểu bởi ông có học vị tiến sĩ và đúng chỉ số là đã học Bang giao Quốc tế và nghiên cứu giảng dạy về chiến tranh VN tại đại học Úc..Tác giả đã phải chờ 10 năm mới gặp may, được khuyến khích và có cơ hội in sách đưa ra luận thuyết hay gỉa thuyết mới này.

5- Trong phần Dẫn nhập, tác giả đã bắt đầu bằng một giả định là CTVN chỉ là một nước cờ trong ván cờ chiến tranh lạnh, cuộc đầu trí giữa hai kỳ vương Hoa Kỳ và Liên Xô. Trong ván cờ này Sài gòn và Hà nội chỉ là hai con tốt và Trung Quốc là con xe. Hoa kỳ (Kissinger) đã thí con chốt Nam Việt Nam để bắt con xe Trung Quốc. Tác giả cũng xác định Sài Gòn và Hà Nội chỉ là hai con cờ chứ không phải kỳ vương chơi cờ. Trên căn bản đó tác giả đã đưa ra 4 luận điểm chính trong luận thuyết về CTVN của ông là:

1- Hoa kỳ can thiệp vào Đông Dương để đưa Việt Nam trở lại qũy đạo của Trung Quốc, như là điều kiện ắt có và đủ để bình thường hoá quan hệ với Trung Quốc.

2- Các nhà làm chính sách Hoa kỳ chưa bao gìơ công nhận và cũng không có ý định bảo vệ một chính quyền chống cộng sản và thân Mỹ trên bán đảo Đông Dương.

3- Người Mỹ không đến Việt Nam để tìm một chiến thắng về quân sự mà ngược lại để giúp cộng sản Bắc Việt giành lấy đặc quyền thống-trị đất nước.

4- Trật tự của Đông Dương sau Chiến tranh lạnh là một kiệt tác trong nghệ thuật “xử lý sức mạnh” của các nhà làm chính sách Hoa kỳ.
Bốn luận điểm này được lần lượt khai triển bằng bốn chương trong Phần một của cuốn sách là Phần quan trọng nhất của cuốn sách.

6- Trong Phần Hai có vài Chương nói về những chủ đề chính nghĩa quốc gia, đường lối phát triển quôc gia và hành động can thiệp thô bạo của Hoa Kỳ vào Nam Việt Nam để uy hiếp và lật đổ chính quyền và phá nát guồng máy chiến tranh bảo vệ miền Nam. Những sự việc, mưu đồ chứng minh rằng Hoa kỳ đã dùng sức mạnh của tổ chức “lobby” CTVN với mục đích xuyên tạc để cướp đi chính nghiã của phe quốc gia và trao lại cho phe cộng sản. Những sự thật này là biện chứng thử nghiệm lý thuyết CTVN mà tác giả đã đưa ra, thí con chốt Sài Gòn cho Hà Nội. Đi được nước cờ “độc điạ” này, theo tác giả Hoa Kỳ sẽ liên minh được với Trung quốc. Cuộc liên minh này sẽ làm cho cán cân lực lượng của ChiếnTranh Lạnh nghiêng hẳn về phiá Hoa Kỳ.

7- Tác giả cho biết nội dung sách có phần trích yếu trong luận án tiến sĩ của ông. Do đó tôi đoán Phần Hai cuốn sách một số mục được trích trong luận án đó. Chương 5.tác giả đưa ra những lý do dẫn đến biến cố 1-11-63 và nhắc lại chuyện A Bunch of Thugs, Hội đồng Tướng lãnh.. Chương 6 tác giả nói nhiều về chủ nghĩa Nhân vị của ông Ngô Đình Nhu…. Chương 7 “Nam Việt nam sẽ có một đời sống tốt đẹp hơn khi cộng sản lên nắm chính quyền?”, tác giả ôn lại tời cơ thuận lợi cho miền Nam vì có đủ thiên thời, địa lợi và nhân hoà với tiêu đề độc giả sẽ thấy sự thật về đời sống tự do hạnh phúc phô bày tệ hại như thế nào rồi; Trong Chương này cũng bàn đến Chính sách phát triển Quốc gia là bản phác họa tương lai cho đất nước, là giấc mơ của tác giả cũng là giấc mơ của toàn dân Việt.

8- Chương Kết với tiêu đề “Có bữa ăn trưa nào mà không phải trả tiền?”tác giả đã có câu kết luận ngắn gọn, theo quan điểm của Hoa Kỳ thì “Chiến Tranh Việt Nam là cuộc chiến loại bỏ chính quyền của phe người quốc gia.” Để kiểm chứng kết luận này tác gỉả đã trả lời câu hỏi của Đại sứ Martin đươc Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng nêu ra trong cuốn Khi Đồng Minh Tháo Chạy:“Tại sao Hà Nội đổi ý vào đêm 27 tháng 4, chiếm Sài gòn bằng quân sự?” không theo phương cách chính trị, họp hội nghị, hòa hợp hoà giải Ông cho đây là “nước cờ độc-địa, độc đáo”, và dẫn giải lý do tại sao Hoa Kỳ lại bỏ Việt Nam và chọn Trung Quốc. Đọc hết cuốn sách độc giả sẽ biết được Hoa Kỳ và Kissinger có phản bội Việt Nam hay không? Hoa Kỳ tháo chạy nhục nhã hayTriệt thoái trong danh dự, Sự bội ước, bội phản đến mức quá độc ác qua câu nguyền rủa: Sao chúng(VNCH) không chết phứt cho rồi?

9- Rất đồng ý với tác giả là người Mỹ không đến Việt Nam để tìm một chiến thắng về quân sự. Bạn cùng khoá SQ Thủ Đức với tôi, một trung tá TĐT Công binh S Đ 25 kể lại một trong những chứng cớ rõ ràng và đầy nghịch lý ngoài mặt trận. Trong cuộc tiến quân qua Cam pu chia cuối năm 1970 Quân Đòan III có cuộc họp quan trọng, phiá ta có 5 tướng mà Trung Tướng Đỗ Cao Trí chủ toạ gồm các tư lệnh đại đơn vị và các SQ từ trung tá trở lên. Phiá Mỹ có Tướng Homer Smith Tư lệnh Lực lưọng 2 Dã chiến và các đại tá. Mục tiêu là chiếm Kratié diệt đơn vị Bắc Việt và tóm gọn Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Hữu Thọ vừa tới phi trường Pochenton để đến Kratié họp lớn. Tướng Trí tin tưởng nói:

Bạn đồng minh của ta sẽ yểm trợ bằng B52 và sẽ dùng bom CBU…” Tướng Smith đáp lời:” Chúng tôi được biết là sẽ không có máy bay B52 ném bom yểm trợ.. “. Tướng Trí giận lắm, đập bàn gây ra một bầu không khí nặng nề, sau đó ông vẫn ra lệnh và chỉ huy cuộc hành quân.(dĩ nhiên là không bắt được Bình , Thọ)
10- Tác giả Nguyễn Ngọc Tấn xác định chủ đề chính yếu của cuốn sách là: Giả thuyết CTVN theo quan điểm của Hoa Kỳ. Hiển nhiên quan điểm này không những khác với quan điểm của người dân miền Nam Việt Nam mà còn bất ngờ và đối chọi với nhận định của đại đa số nạn nhân đã bị “bán đứng “. Tiện đây cũng góp ý với tác giả là trong vài chỗ ghi chú cuối trang (footnote) bị in thiếu. Tác giả sẽ tăng được sức thuyết phục nếu cho độc giả biết thêm những tham khảo, trích dẫn tài liệu, sách báo, tài liệu của kỳ vương Liên Xô. Sự xuất hiện của con gấu Nga trong sách quá ít, chưa thấy được sự đe doạ mối nguy hiểm của nó với con ó Mỹ và thế giới. Cũng chưa diễn tả đủ là Liên Xô bị Hoa Kỳ chiếu bí, bị khốn đốn như thế nào. Vụ Liên Xô bị tan rã sau này, không phải là kết quả cuộc chơi cờ Chiến tranh Việt Nam. Ngoài ra cũng ít thấy những tham khảo và trích dẫn tài liệu của Bắc Việt.

11- Cuộc chiến tranh nào cũng có những nghịch lý, nhưng chiến tranh Viêt Nam có nhiều nghịch lý nhất, tất nhiên còn nhiều tranh cãi. Tiêu đề của chương Kết, tác giả đặt câu hỏi: Không có bữa ăn trưa nào mà không phải trả tiền”, coi như dân miền Nam đã được ăn no, ăn ngon lành, rõ hơn nữa “đã ăn thì phải trả. Như’ vậy sẽ có rất nhiều người hỏi : Chúng tôi có muốn ăn đâu, các ông bắt chúng tôi ăn đấy chứ!. Ai cho chúng tôi ăn?, Ăn gì? Trả tiền cho ai? Người ta nợ chúng tôi hay chúng tôi vẫn còn nợ người mời ăn? Những câu hỏi khó trả lời, hay không trả lời được. Cho tới năm nay 2011, hành pháp và lập pháp Hoa Kỳ lại một lần nữa nhức óc than thở” Chúng ta đã chọn sai đồng minh”; như dã than thở thập niên 70 về Tổng thống Diệm. Đồng minh Trung Quốc của Kissinger năm 2011 trở thành con ngựa chứng, muốn dành ngôi vị bá chủ hoàn cầu, muốn nhận chìm cả nước Mỹ.

12- Tác giả cũng thử đề nghị với độc giả: Tại sao phải cố gắng để thay đổi những điều không thể thay đổi và thử vứt bỏ cái nỗi u uất ấy đi cho tâm hồn nhẹ nhõm. Dĩ nhiên sau khi đọc xong cuốn sách dầy 400 trang này phản ứng của mỗi độc giả sẽ khác nhau và sẽ đối chọi nhau, bởi lẽ giản dị là quan điểm của người dân miền Nam cả trong và ngoài nước nghịch lại với quan điểm của các chính phủ Hoa Kỳ. Từ sau cuộc đổi đời cho đến 20 năm sau còn nghe nói đến Hội chứng Việt Nam. Vết thương bên ngoài da thịt đã thành sẹo, nhưng nỗi u uất vẫn còn khắc sâu trong tim óc người Việt trong và ngoài nước lớp người thế hệ thứ nhất và cả thế hệ một rưỡi nữa. Hy vọng nếu cuốn sách giá trị này tái bản, tác giả sẽ ghi thêm được nhiều bí ẩn đã được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ vừa giải mật nốt 1/3 Hồ sơ CTVN.

Diệu Tần

 

FWD… với thiển ý nếu tin vào Thuyết Nhân Quả của Phật Học “Gieo Nhân nào, gặt Quả nấy” hay nói theo Nho Học: “Chủng hoa đắc hoa, chủng đậu đắc đậu” hoặc nói theo thế gian: “Kẻ nào gieo GIÓ ắt phải gặt BÃO”.  Mặt khác, bàn về chữ ĐỘC chợt nghĩ đến câu “Dĩ ĐỘC Trị ĐỘC”. Còn nói đến CỜ thì có CAO, THẤP. Nước & thế đánh có TIÊN, HẬU, CÔNG, THỦ. THÍ QUÂN, HÒA & CỜ TÀN… Cho nên nói “CAO NHƠN tắc hữu CAO NHƠN TRỊ” …Xa hơn nữa,  nếu bị dồn vào thế BÍ cùng đường thì theo thuyết Khỗng Minh: “Tam thập lục kế, dĩ ĐÀO vi THƯỢNG” . Nhưng mấy ai lường được thế: “LƯỠNG ĐỒNG QUY TẬN”KHÔNG CÒN CON ĐƯỜNG NÀO KHÁC ĐỂ THOÁT./.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: