Nhà sưu tập nghệ thuật lớn nhất TQ

Nhà sưu tập nghệ thuật lớn nhất TQ

Nick Rosen

Ký giả, nhà làm phim

Liu YiqianNhà sưu tập Liu Yiqian sinh ra trong một gia đình thuộc giai cấp công nhân tại Thượng Hải.

Thuộc thế hệ trẻ siêu giàu có, Liu Yiqian trở thành nhà sưu tập nghệ thuật lớn nhất của Trung Quốc.

Phương tiện truyền thông Trung Quốc đã gọi ông là “ông Liu lập dị” bởi vì ông mặc áo phông để làm việc và chỉ thỉnh thoảng mới cạo râu, thế nhưng phong cách đầu tư của ông cho thấy ông rất hiểu biết.

Khi đoàn làm phóng sự của tôi có mặt tại văn phòng của ông để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, ông Lưu xuất hiện khá bối rối, sau khi chăm chú theo dõi một màn hình lớn niêm yết giá cổ phiếu, với một điếu thuốc trong tay, và một cốc trà bên cạnh.

Sinh ra năm 1963 trong một gia đình tầng lớp công nhân ở Thượng Hải, Lưu bỏ học ở tuổi 14 để giúp mẹ của ông kinh doanh túi xách.

Ban đầu, ông đứng bán túi xách cho mẹ trên đường phố. Tuy nhiên, Liu đã tìm ra một cách để làm cho túi rẻ hơn so với các nhà cung cấp trên chợ trời khác. Ông giảm giá để bán chạy hơn họ.

Đó là khởi đầu của những năm 1980. Vào thời điểm đó có một cụm từ ở Thượng Hải: “Trở thành một người có 10.000 nhân dân tệ “.

Mức lương trung bình lúc ấy là 300 nhân dân tệ mỗi năm và những người có thu nhập 10.000 tệ ở Thượng Hải đều là các thương nhân đường phố giống như Liu.

Và ông đã trở thành một người “10.000 nhân dân tệ” ở tuổi 17. Nhưng mặc dù tài sản của ông gia tăng, ông và gia đình ông vẫn còn sống khá vất vả.

Kinh doanh chứng khoán

Nghệ thuật Trung QuốcTrung Quốc đang có những trung tâm sưu tập nghệ thuật hàng đầu của Thế giới.

Đột phá lớn của ông Lưu đến khi ông 27 tuổi, và việc học hành tại chức của ông cuối cùng đã chứng minh hữu ích.

Ông đã đến thăm khu kinh tế Thâm Quyến để mua vật liệu làm túi xách khi ông gặp lại một bạn học cũ, người đã nói với ông về một điều mới được gọi là giao dịch cổ phiếu.

Giá trị các cổ phiếu và chi phí 100 nhân dân tệ trong vòng một năm tăng lên đến 10.000 nhân dân tệ. Cuối cùng, ông đã bán cổ phần của mình để thu về hơn hai triệu nhân dân tệ.

Sự giàu có của ông như vậy đã dựa trên một giao dịch. Được đà, Liu đầu tư lợi nhuận vào các công ty ở một loạt các ngành công nghiệp, tất cả giá trị cổ phiếu đều đã tăng mạnh.

Sưu tập nghệ thuật

Nghệ thuật Trung Quốc Người ta hy vọng nghệ thuật sẽ có chỗ ở Trung Quốc với tầng lớp thành đạt thế hệ mới ngày một gia tăng.

Sưu tập nghệ thuật của Liu là lĩnh vực mà ông thực hiện cùng với vợ là Wang Wei. Cô đóng vai trò giám tuyển nghệ thuật và tập trung vào nghệ thuật Trung Quốc.

Khi 60 bức tranh thư pháp Trung Quốc và các công trình có niên đại từ triều Tống mà họ sưu tập đã được trình bày để bán tại một Bảo tàng Nghệ thuật ở Bắc Kinh vào tháng Mười Hai năm 2010, họ đã thu được chừng 1,5 tỷ USD.

Điểm nổi bật của bộ sưu tập bao gồm hai triều đại là nhà Tống (960-1279) và nhà Nguyên (1271-1368).

Có một bức tranh cổ có về loài chim quý hiếm trong đó đã được người ta cho là độc bản, thuộc sở hữu cũ của Hoàng đế Huy Tông thời nhà Tống.

Trong thời gian Cách mạng Văn hóa rất nhiều tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc cổ đại đã bị phá hủy, làm cho những tác phẩm loại này còn lại cực hiếm và rất có giá trị.

Hồi tháng 10 năm 2010, ông Liu bỏ tiền ra trả khoảng 11 triệu USD cho một tác phẩm chạm khắc của nhà Vua thuộc triều đại Thanh với hình con rồng được chạm và trưng bày tại sàn đấu giá Sotheby Hong Kong.

Hiện tại, Liu và vợ của ông có kế hoạch xây dựng một bảo tàng của riêng mình ở Thượng Hải, vốn là một trung tâm lớn để trình bày toàn bộ bộ sưu tập đặc biệt của họ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: