Pháp và Hoa Kỳ giúp VN về con nuôi

Pháp và Hoa Kỳ giúp VN về con nuôi

Trẻ em trong công viên Thủ Lệ hồi năm 2008Việt Nam bị chỉ trích là để việc cho con nuôi phụ thuộc vào nhu cầu của người nước ngoài hơn là nhu cầu của trẻ

Ủy ban Quốc gia về UNICEF của Pháp và Tổ chức USAID giúp Việt Nam trong vấn đề cho con nuôi nhằm bảo vệ quyền lợi trẻ em.

Trong khuôn khổ Chương trình Con nuôi của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF, Pháp trợ giúp 700.000 đô la Mỹ trong khi Hoa Kỳ đóng góp 300.000 đô la để hỗ trợ Việt Nam xây dựng các quy định phù hợp luật quốc tế về hoạt động nhận con nuôi tại Việt Nam.

Một báo cáo do UNICEF tài trợ hồi cuối năm 2009 nói rằng hầu hết số trẻ em được nhận làm con nuôi từ Việt Nam đều dưới một tuổi và điều này là do nhu cầu của phía nhận con nuôi hơn là nhu cầu của trẻ “bị bỏ rơi” hay “trẻ mồ côi”.

Báo cáo cũng nói hoàn cảnh của các trẻ được cho làm con nuôi ở Việt Nam không rõ ràng, thiếu chính xác trong khi việc cho con nuôi quốc tế cũng bị ảnh hưởng bởi các khoản đóng góp bắt buộc của các tổ chức nhận con nuôi cho các cơ sở nuôi dưỡng tại Việt Nam.

Chương trình của UNICEF có mục tiêu giảm thiểu những vấn đề này trong thời gian sắp tới.

Con nuôi nhỏ tuổi

Đại sứ quán Hoa Kỳ, nước hồi năm 2008 đã không gia hạn thỏa thuận song phương về nhận con nuôi vì “những bất thường nghiêm trọng” trong hệ thống cho con nuôi của Việt Nam, nói trong một thông cáo về việc trợ giúp chương trình của UNICEF:

Chương trình sẽ thí điểm các mô hình chăm sóc thay thế mới, bao gồm hình thức chăm sóc nuôi dưỡng, cũng như các chương trình cho, nhận con nuôi nước ngoài áp dụng cho các trẻ em có nhu cầu đặc biệt.

Thông báo của Đại sứ quán Hoa Kỳ

“Kể từ khi thỏa thuận không được gia hạn, Việt Nam đã làm việc chặt chẽ với UNICEF để cải cách hệ thống cho nhận con nuôi của mình, với việc thông qua Luật Nuôi con nuôi mới, từ ngày 1 tháng Một năm 2011.

“Chương trình sẽ xây dựng một hệ thống theo dõi quốc gia giám sát việc nhận con nuôi, thực hiện đánh giá toàn diện về các căn nguyên của việc bỏ rơi và từ bỏ quyền nuôi con, xây dựng năng lực cho cán bộ hoạch định chính sách, phúc lợi và thực thi nhằm bảo vệ trẻ em tốt hơn.

“Chương trình sẽ thí điểm các mô hình chăm sóc thay thế mới, bao gồm hình thức chăm sóc nuôi dưỡng, cũng như các chương trình cho, nhận con nuôi nước ngoài áp dụng cho các trẻ em có nhu cầu đặc biệt.”

Báo cáo do Liên Hiệp Quốc bảo trợ cũng đã khuyến cáo Việt Nam xóa bỏ hoàn toàn “trợ giúp nhân đạo” hoặc những đóng góp tài chính từ phía các tổ chức nhận con nuôi cho các cơ sở ở Việt Nam.

Việc “trợ giúp nhân đạo” này trên thực tế là các khoản hiến tặng cho các trung tâm nuôi dưỡng trẻ em, gồm cả “trẻ mồ côi”.

Họ đánh giá rằng “Vấn đề ‘viện trợ nhân đạo’ dường như quan trọng hơn nhiều so với việc đảm bảo rằng chỉ coi nuôi con nuôi quốc tế như một biện pháp ngoại lệ cho từng trường hợp cụ thể”.

Báo cáo cũng phê phán điều mà họ gọi là “áp lực từ nước ngoài” đối với Việt Nam để nước này “tiếp tục là nguồn cung cấp con nuôi là trẻ rất nhỏ tuổi”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: