Dầu tràn nhuộm đen sông Trà Khúc – Quảng Ngãi

Dầu tràn nhuộm đen sông Trà Khúc

Hai ngày qua, dầu đen (FO) từ cống thải của Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi tràn ra môi trường nhuộm đen dòng sông Trà Khúc.

Cuối tháng 4 năm ngoái, công ty này cũng đã bị bắt quả tang xả nước thải độc hại ra sông Trà làm cá chết hàng loạt, hiện chưa đền bù thiệt hại cho người dân.

Từ chân cầu Trường Xuân đến khu vực ống cống xả thải của Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi thuộc địa phận phường Quảng Phú, cả một quãng sông dài gần một km bị dầu nhuộm đen. Dưới trưa nắng gắt, gần 100 công nhân hì hục dùng xẻng xúc cát lẫn dầu đen cho vào bao, tập kết đưa lên xe tải chở đi.

Ông Trần Dáng, người dân hành nghề khai thác cát sạn gần khu vực cầu Trường Xuân cho biết: “Dầu tràn chảy ồ ạt ra sông từ chiều 19/4, thế nhưng đến sáng nay công nhân mới được huy động đến hiện trường khoanh vùng, thu gom dầu”.

Thu gom dầu tràn trên sông Trà Khúc. Ảnh: Trí Tín
Thu gom dầu tràn trên sông Trà Khúc. Ảnh: Trí Tín

Do chậm thu gom, đến sáng nay, dầu đã tràn nhuộm đen cả một vùng sông nước rộng lớn. Công nhân thì dùng các biện pháp thủ công, dụng cụ thô sơ như: khoanh vùng bằng những miếng xốp nhỏ, dùng gàu múc dầu tràn đổ vào xô nhựa, thùng phuy. Dầu đen đã thấm vào cồn cát giữa dòng sông thì công nhân dùng xẻng trộn thành ụ lô nhô.

* Ảnh khắc phục dầu tràn trên sông

Ngay sau khi nhận tin báo từ người dân, Sở Tài Nguyên và Môi trường phối hợp với Phòng cảnh sát môi trường Quảng Ngãi cấp tốc đến hiện trường. Qua kiểm tra sơ bộ, ông Phí Quang Hiển, Phó giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường Quảng Ngãi nhận định: “Lượng dầu tràn ra sông Trà Khúc có thể lên đến hàng nghìn lít. Nếu không có giải pháp xử lý kịp thời, khi gặp mưa lớn sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho dòng sông Trà Khúc”.

Tại buổi làm việc khẩn cấp vào trưa 20/4, ông Cao Minh Tuấn, Phó giám đốc Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi thừa nhận, trong quá trình dỡ nhà máy đường Quảng Phú, van xả đáy của bồn chứa dầu đen đã bị tháo trộm khiến dầu chảy tràn ra môi trường. Sự việc dầu tràn được phát hiện vào lúc 16h30 chiều 19/4, nhưng do chiều tối nên công ty chỉ xử lý khắc phục trong khuôn viên nhà máy, sáng 20/4 mới huy động lực lượng thu gom dầu tràn trên sông Trà.

Khi kiểm chứng việc mất van xả đáy bồn dầu, đoàn phát hiện van xả đáy với đường kính khoảng 30 cm được bọc bằng nilon. Xung quanh bồn chứa, dầu FO đen đặc xung quanh. Dưới hệ thống mương thoát đã được rải một lớp mùn cưa dày để hạn chế lượng dầu tiếp tục chảy ra sông Trà Khúc.

Theo nhận định ban đầu của đoàn kiểm tra thì việc bồn dầu bị kẻ trộm tháo van xả đáy để bán phế liệu là khó có thể xảy ra. Van làm bằng đồng có kích thước, khối lượng quá nhỏ, nếu bán phế liệu không được nhiều tiền.

Vụ việc đang được tiếp tục, điều tra làm rõ.

Trí Tín

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: