Trận động đất mới làm rung chuyển Nhật Bản

Trận động đất mới làm rung chuyển Nhật Bản

Trận động đất mới làm rung lắc mạnh các tòa nhà tại Tokyo.

Giới chức tại vùng đông bắc Nhật Bản đã ra lệnh sơ tán hàng loạt và các công nhân tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima Daiichi đã phải lánh đi sau một trận động đất mạnh 7,1 độ richter, khiến người ta lo ngại có sóng thần.

Sóng thần được dự đoán cao chừng 2m.

Tuy nhiên, cảnh báo sóng thần sau đó đã được dỡ bỏ, 90 phút sau trận động đất.

Các quan chức cho biết trận động đất hôm thứ Năm chưa có tác động gì tới nhà máy nguyên tử Fukushima Daiichi, vốn bị thiệt hại nặng vì trận động đất và sóng thần tháng trước.

Hai nhà máy nguyên tử khác trong khu vực cũng chưa chịu hậu quả gì vì trận động đất mới này.

Giới chức đã ra lệnh sơ tán dân, và truyền hình Nhật Bản khuyến cáo những ai ở trong khu vực nguy hiểm nên chuyển lên cao.

Các công nhân tại nhà máy Fukushima cũng được sơ tán.

Trận động đất hôm thứ Năm xảy ra ở điểm cách nhà máy Fukushima chừng 118km về phía bắc và nằm ở ngoài khơi cách bờ biển chừng 40km.

Ban đầu, người ta cho rằng trận động đất này mạnh 7,4 độ richter, nhưng sau khi đánh giá, trận động đất được cho là mạnh 7,1 độ richter, theo cơ quan Địa chất Hoa Kỳ.

Trận động đất này đủ mạnh để làm rung chuyển nhiều tòa nhà ở Tokyo.

Công ty điện lực Tokyo (Tepco), vốn điều hành nhà máy Fukushima, nói họ vẫn đang theo dõi tình hình nhà máy sau khi có trận động đất mới nhất này.

Từ Tokyo, cộng tác viên Đỗ Thông Minh của BBC Việt ngữ cho biết trận động đất xảy ra vào lúc 23:32, giờ địa phương hôm 7/4 ngoài khơi tỉnh Miyagi khoảng 50 km, ở độ sâu khoảng 40 km.

Được biết tỉnh Miyagi bị động đất 6 độ Richter, còn Tokyo là 4 độ Richter.

Sau trận động đất 9,0 độ Richter ngày 11/3, đây là trận động đất lớn nhất, được coi là hậu chấn mà người ta đã dự đoán.

Thủ tướng Naoto Kan và nhiều bộ trưởng bị đánh thức dậy hội họp để tìm cách đối phó.

Có báo động sóng thần, nhưng lúc 0:55 ngày 8/4, lệnh này đã được hủy bỏ. Tuy nhiên, Sảnh Khí tượng kêu gọi mọi người tiếp tục cảnh giác động đất.

Theo tin cập nhật của cộng tác viên Đỗ Thông Minh, có tám người bị thương, trong số đó có hai người bị thương nặng và hai người đang tỵ nạn tại trường tiểu học Nanasato ở Sendai.

Tại Ga Sendai, ống nước trên trần bị vỡ khiến nước chảy xuống. Một số sự cố đáng kể khác là có một đoàn tàu ở Aomori bị kẹt trong đường hầm, bảy nơi bị thoát hơi ga và hai đám cháy.

Cũng theo cộng tác viên Đỗ Thông Minh, lò nguyên tử ở Amagawa bị cúp một phần điện bên ngoài, trong lúc nhiều nơi bị cúp điện, cúp ga, cúp điện thoại và có nhiều đoạn đường bị hư hại không dùng được.

Trận động đất và sóng thần tháng trước làm khoảng 28 ngàn người thiệt mạng và mất tích và hàng trăm ngàn người mất nhà cửa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: