Người Việt bị bắt vì ‘sức ép’ của TQ

Người Việt bị bắt vì ‘sức ép’ của TQ

Vũ Đức Trung, một trong hai người bị truy tố

Chính quyền Trung Quốc đã ‘gây sức ép’ để nhà chức trách bắt hai người Việt lập đài phát thanh sang Trung Quốc từ Sóc Sơn, Hà Nội.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới ̣(Reporters Without Borders) nói Bắc Kinh đã “gây sức ép thành công” đối với Việt Nam trong vụ bắt giữ hai ông Lê Văn Thành và Vũ Đức Trung, nguyên giám đốc Công ty Phần mềm Nhân Hòa ở Hà Nội.

Ông Trung và ông Thành, những người bị cáo buộc ‘đưa trái phép thông tin trên mạng viễn thông’, sẽ bị đem ra xét xử vào thứ Sáu này.

Báo Công an Nhân dân của Việt Nam nói hai ông Trung và Thành đã phối hợp với một Việt kiều Mỹ và hai người Đài Loan để phát các chương trình ‘tuyên truyền chống lại một nước khác’ từ tháng 4/2009 tới tháng 6/2010.

Tờ báo này cáo buộc từ giữa năm 2007 ông Trung trở thành hội viên của một ”môn phái bị cấm ở nước ngoài”.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới tuyên bố trong một thông cáo rằng họ “lo ngại” trước bằng chứng mới nhất về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các láng giềng Châu Á trong vấn đề tự do ngôn luận và cũng thúc giục Việt Nam có phiên xử công bằng đối với hai ông Trung và Thành.

“Lúc đầu họ [hai ông Trung và Thành] bị cáo buộc sử dụng thiết bị phát thanh mà không có giấy phép,” tổ chức này nói.

“Sau đó cáo buộc này bị nâng lên thành tội hình sự và như vậy họ sẽ bị xử vì nội dung phát thanh khi có phiên xử vào ngày 8/4.”

Trong vụ án này, Vũ Đức Trung giữ vai trò cầm đầu, Lê Văn Thành giữ vai trò đồng phạm.

Báo Công an Nhân dân

Cầm đầu

Báo Công an Nhân dân trong Bấm bài đưa tin về quyết định truy tố nói Việt kiều Võ Hoàng Vinh, người hiện đang sống tại Hoa Kỳ, đã “hướng dẫn, chỉ đạo” cho ông Trung và hai người Đài Loan “lắp đặt hệ thống máy móc, thiết bị trên lãnh thổ Việt Nam để phát sóng bằng radio, tuyên truyền chống lại một nước khác”.

Báo này cũng nói ông Vinh và hai người Đài Loan đã mang theo các thiết bị máy móc vào Việt Nam để giúp hai ông Trung và Thành tạo ra đài phát thanh tại nhà ông Lê Văn Mạnh, người không bị truy tố.

Tờ báo của ngành công an bình luận về vụ này: “Trong vụ án này, Vũ Đức Trung giữ vai trò cầm đầu, Lê Văn Thành giữ vai trò đồng phạm.”

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới nói các chương trình mà những người bị bắt phát đi là của mạng lưới truyền thanh Tiếng nói Hy vọng thuộc giáo phái Pháp Luân Công.

Phóng viên Không Biên giới cũng nói họ lên án việc bắt giam người quản lý của Đài Era Baru, một đài có liên quan tới Pháp Luân Công ở Indonesia, vụ bắt người mà tổ chức này nói cũng do sức ép của Trung Quốc.

Xem thêm:Bấm Pháp Luân Công ở Việt Nam.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: