Hoa Kỳ: Vùng cấm bay đã được thiết lập, Gadhafi hăm ‘1 cuộc chiến dai dẳng’

Hoa Kỳ: Vùng cấm bay đã được thiết lập, Gadhafi hăm ‘1 cuộc chiến dai dẳng’

Chủ nhật, 20 tháng 3 2011

Hoa Kỳ và đồng minh thực hiện một loạt những vụ tấn công bằng phi đạn cruise và không kích nhắm vào những mục tiêu quân sự của Libya

Hình: REUTERS

Hoa Kỳ và đồng minh thực hiện một loạt những vụ tấn công bằng phi đạn cruise và không kích nhắm vào những mục tiêu quân sự của Libya

Tham mưu trưởng liên quan Hoa Kỳ cho hay một vùng cấm bay theo lệnh Liên Hiệp Quốc trên không phận Libya đã được thiết đặt hữu hiệu sau khi Hoa Kỳ và đồng minh thực hiện một loạt những vụ tấn công bằng phi đạn cruise và không kích nhắm vào những mục tiêu quân sự của Libya.

Đề đốc Mike Mullen nói trên đài truyền hình Mỹ hôm Chủ nhật rằng không có máy bay nào của chính phủ Libya đã bay trên nước này kể từ khi chiến dịch quân sự do Hoa Kỳ lãnh đạo bắt đầu hôm thứ Bảy nhắm vào các lực lượng phòng không và lực lượng bộ chiến của Libya.

Vùng cấm bay được thiết lập để bảo vệ thường dân Libya trước các vụ tấn công của các lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi. Ông Gadhafi đang tìm cách dẹp tan một cuộc nổi dậy từ 1 tháng nay chống lại quyền cai trị kéo dài đã 42 năm nay của ông.

Bộ chỉ huy quân sự đặc trách khu vực châu Phi của Hoa Kỳ đặt căn cứ tại Đức đã sử dụng các chiến đấu cơ F-15 và F-16 và 3 oanh tạc cơ tàng hình B-2 trong một loạt các vụ không kích nhắm vào các lực lượng thân Gadhafi trước lúc rạng sáng hôm Chủ nhật.

Đề đốc Mullen cho hay các vụ oanh tạc nhắm vào quân chính phủ Libya gần thành phố Benghazi ở miền đông, chặn bước tiến của họ đến cứ điểm của phe đối lập. Những người chứng kiến tận mắt cho hay các vụ tấn công đã phá hủy hàng chục quân xa, và khiến tử thi của các chiến binh thân Gadhafi vương vãi tại địa điểm nơi các xe cộ bị phá hủy.

Sáng Chủ nhật, phi cơ chiến đấu của các nước Tây phương cũng đã thả bom xuống vùng phụ cận thủ đô Tripoli của Libya, khiến các lực lượng phòng không của chính phủ nước này khai hỏa.

Ông Gadhafi đã phản ứng trước các cuộc tấn công do Hoa Kỳ lãnh đạo bằng lời đe dọa đưa các cường quốc Tây phương vào một “cuộc chiến dai dẳng.”

Trong một bài nói chuyện trên đài phát thanh nhà nước sáng Chủ nhật, ông Gadhafi gán cho Hoa Kỳ và các nước đồng minh là “quỉ dữ” và cáo buộc họ là âm mưu đánh cắp dầu hỏa của Libya. Ông nói là chính phủ của ông đã mở các kho vũ khí để cho dân Libya có thể kháng cự chống lại các lực lượng nước ngoài.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: