Kéo cáp điện tới nhà máy Fukushima,

Kéo cáp điện tới nhà máy Fukushima,

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima DaiichiTheo IAEA, tình hình tại Fukushima không xấu đi, tuy nhiên có thể trở nên phức tạp bất cứ lúc nào.

Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế cho hay kỹ sư tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã kéo thành công cáp dẫn diện tới lò phản ứng số 2.

Một khi có điện, người ta bắt đầu dùng máy bơm để làm nguội lò phản ứng.

Kể từ trận động đất 9.0 độ hôm thứ Sáu (11/3) toán kỹ thuật viên Nhật Bản đã phải vật lộn với thời gian tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima trước việc các lò phản ứng trở nên quá nóng.

Số người chết được xác nhận qua thiên tai động đất và sóng thần tại Nhật nay là 5.600.

Hơn 9.500 người vẫn được coi là mất tích, hàng chục ngàn người đang buộc phải lưu trú tại nơi ở tạm.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói ông tin tưởng rằng người Nhật với cá tính “mạnh mẽ, kiên trường” sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng, và nước Nhật sẽ trở nên hùng mạnh hơn trước.

Cuộc khủng hoảng hạt nhân bắt đầu khi sóng thần làm hỏng hệ thống bơm nước làm mát lò phản ứng.

Dẫn điện

Trực thăng của không quân đã được dùng để dội nước biển vào các lò phản ứng của Fukushima.

Hôm qua, Tokyo Electric Power Company (Tepco), đơn vị điều hành nhà máy Fukushima, đã dẫn cáp từ lưới điện chính đến nhà máy.

Một khi có điện, kỹ sư sẽ tìm cách phục hoạt các máy bơm. Dung dịch làm mát sẽ được dẫn qua lò phản ứng và các bể nước, nơi ngâm thanh nhiên liệu đã dùng rồi.

Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA) cho hay cáp điện đã tới nhà máy lúc 17h30 giờ địa phương (0830 GMT) thứ Năm. Một khi quá trình dội nước biển làm mát tổ máy số 3 hoàn tất, kỹ sư sẽ tìm cách khôi phục nguồn điện tại nhà máy.

Tepco thông báo quá trình nối điện có thể mất tới 15 tiếng đồng hồ.

Trực thăng của không quân cùng vòi rồng của cảnh sát đã được dùng để bơm nước biển vào các lò phản ứng của Fukushima, trong nỗ lực ngăn ngừa thanh nhiên liệu nóng chảy.

Dù một số đoạn phim trên truyền hình cho thấy lượng nước dội trúng mục tiêu rất ít, phát ngôn nhân của Tepco cho hay hoạt động bơm nước đã thu được một số thành quả.

“Khi dội nước, chúng tôi theo dõi hơi nước bay lên từ lò phản ứng. Nước đổ xuống sẽ giúp làm nguội nhiệt độ. Chúng tôi tin là tiến trình này đang xảy ra.” người này nói.

Một phát ngôn nhân khác cho hay, quan sát từ trên cao cho thấy nước có đọng lại tại lò phản ứng số 4.

Trước đó Andrew Graham, quan chức cao cấp của IAEA nói, tình hình tại Fukushima không xấu đi, tuy nhiên có thể trở nên phức tạp bất cứ lúc nào. Ông Graham miêu tả thời điểm hiện tại là “tương đối ổn định”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: