‘Giúp trẻ em đường phố có kỹ năng tồn tại’

‘Giúp trẻ em đường phố có kỹ năng tồn tại’

Jimmy Phạm và trẻ em đường phố, học viên của cơ sở KotoJimmy Phạm và trẻ em đường phố, học viên của cơ sở Koto.

Jimmy Phạm, Việt Kiều Úc vừa được công nhận là một trong các lãnh đạo trẻ thế giới, chức danh do Diễn đàn Kinh tế Thế giới trao tặng.

Jimmy Phạm, nhà sáng lập và giám đốc điều hành tổ chức từ thiện Koto, “Biết một dạy một”, cho hay ông mong muốn học hỏi kỹ năng lãnh đạo để giúp đỡ cộng đồng tốt hơn.

Koto mở các trung tâm đào tạo kỹ năng cho trẻ em vô gia cư đường phố để kiếm việc làm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn.

Trao đổi với BBC Việt Ngữ hôm 11/3, Jimmy Phạm cho hay anh mong chờ cơ hội học hỏi mới để giúp đỡ trẻ em thiếu thốn cơ hội tại Việt Nam tốt hơn.

Jimmy Phạm: Ý tưởng của Diễn đàn kinh tế Thế giới (WEF) là xây dựng cộng đồng lãnh đạo trẻ toàn cầu để đóng góp và chia sẻ về cách điều hành công ty, tập thể, hay thể chế trên thế giới. Cạnh đó là sự đầu tư cho lãnh đạo trẻ có thêm kỹ năng học hỏi và chia sẻ qua các hội thảo, hội nghị tổ chức tại Đại học Harvard, hay Đại học Yale.

Tôi rất mong chờ cơ hội học hỏi như vậy. Qua mạng lưới của WEF họ mời những người nổi tiếng như Bill Gates, hay Bill Clinton đến giao lưu với các lãnh đạo trẻ để học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ cách làm.

BBC:Vấn đề trẻ em đường phố, trẻ em trong hoàn cảnh khó khăn ở các thành phố lớn ở Việt Nam có trầm trọng hay không? Có sự thay đổi gì trong thời gian anh đến công tác tại VN hay chưa?

Jimmy Phạm: Trong 10 năm gần đây Việt Nam đã có chính sách giúp đỡ người nghèo, số người nghèo đói có vẻ ít đi. Tuy nhiên khi kinh tế phát triển nhanh lại lộ ra khoảng cách giàu nghèo khá lớn. Dân số VN hiện nay là 85 triệu, tới 75% làm nghề nông. Nói về trẻ em đường phố bây giờ không thấy nhiều như ngày xưa, nhưng nó vẫn có, và vẫn còn nhiều em sống lang thang đường phố.

Cạnh đó không chỉ có trẻ em đường phố không. Chúng ta còn có nhiều em sống trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em bị bán qua biên giới, bị cơ nhỡ, trẻ em sống trong hoàn cảnh bất hạnh. Những hoàn cảnh như vậy vẫn còn và đây là vấn đề nhiều nước đang đối diện, trong đó có Việt Nam.

BBC:Thưa anh, dự án Koto của anh nhằm đào tạo kỹ năng cho trẻ em đường phố để xin việc trong nhà hàng khách sạn đã giúp được bao nhiêu em?

Jimmy Phạm: Cái tâm niệm của tôi khi sáng lập ra Koto không phải là để giải quyết toàn bộ các vấn đề của xã hội của trẻ em nói chung. Hay trẻ em đường phố nói riêng. Điều tôi mong muốn là nhóm trẻ tôi giúp có kỹ năng tồn tại, để sau này ra trường họ đóng góp tích cực cho xã hội. Đó là lý do tại sao quá trình đạo tào của tôi kéo dài hai năm. Nửa thời gian là dạy nghề, nửa thời gian dạy kỹ năng sống để các em nên người. Trong hai cơ sở, một ở TP. HCM, một ở Hà Nội, với 200 học sinh, chúng tôi dạy các em tâm lý “biết 1 dạy 1”. Các em được đào tạo về sau ra đời giúp thêm được 3 người, 4 người, cứ như thế nhân lên, như vậy nó tốt hơn cho xã hội. Như thế có lẽ là tốt hơn là ý tưởng muốn giúp đỡ tất cả mọi người nhưng lại không hiệu quả.

Triết lý phát triển của tôi là trao quyền cho các em, khơi nguồn, khơi dậy sự năng động của mỗi người. Mình giúp em nó và mong em đó giúp người khác.

BBC:Thế những câu chuyện các em đó giúp những người khác có được nhắc đến nhiều không. Anh có thể cho biết một số ví dụ?

Jimmy Phạm: Điều kỳ diệu là khi mình cho một em một cơ hội nào đó để phát triển, các em tiếp tục học hỏi cao hơn. Nhiều em từ trường Koto sau đó đi học nước ngoài, sau đó quay lại trường giúp đỡ, tạo mạng lưới cho Koto. Tính đến nay mạng lưới các thành viên của Koto là 300, 400 người rồi. Một số em đang thuộc nhóm quản lý khách sạn năm sao, không những ở Việt Nam, mà còn đi làm ở Dubai, Macau, đi học thực tập ở Paris, Hà Lan, Thụy Sĩ, vân vân…

BBC:Rồi những em biết nghề truyền cho các em không biết nghề?

Jimmy Phạm: Các em luôn mang tâm lý là mình là một gia đình, nếu thấy người khác gặp khó khăn, mình nên giúp đỡ người ấy.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: