Dân chúng Việt Nam căm phẩn chính quyền nhiều hơn dân chúng Bắc Phi căm phẩn chánh quyền

Dân chúng Việt Nam căm phẩn chính quyền nhiều hơn dân chúng Bắc Phi căm phẩn chánh quyền

 

Nguyễn Liệu

 

Một tháng vừa qua, dân chúng Bắc Phi vùng lên đòi hỏi dân chủ,  lật đổ độc tài toàn trị. Tunisia, Ai Cập đã thành công ngoạn mục. Libya sắp thành công…Điều đó chứng tỏ rằng đòi hỏi tự do dân chủ là đòi hỏi chánh đáng nhất của con người.

 

Luồng gió dân chủ ở Bắc Phi làm cho các chánh quyền độc tài run sợ, vì biết sẽ không tránh được ngày tàn trong tương lai gần. Những chánh quyền lo sợ nhất là những  chánh quyền cộng sản như Việt cộng và Tàu cộng.

Tôi bảo chánh quyền Việt cộng lo sợ nhất vì nếu so sánh sự phẩn uất của dân chúng Bắc Phi với sự phẩn uất của dân chúng Việt nam thì thấy rõ.

 

Cả hai dân tộc đều chịu sự cai trị độc quyền, một bên là cá nhân độc quyền một bên là đảng cộng sản độc quyền. Thời gian cai trị độc quyền giống nhau đều trên dưới 40 năm.

 

Dân Bắc Phi thất nghiệp đói khổ nên vùng lên đòi hỏi chánh qưyền phải thực hiện dân chủ để nghe tiếng nói nghe sự góp ý của họ. Người dân Bắc Phi oán hận chánh quyền vì chánh quyền không lo đời sống của cho họ, để cho họ phải lầm than đói khổ. Vì thế họ vùng lên tranh đấu trút phế những chánh quyền tệ hại đó.

 

Nỗi oán hận người dân Việt Nam có nhiều lý do sâu sắc hơn, khẩn cấp hơn.

–        Người nông dân Việt Nam. Cuộc sống nghèo khổ không ổn định. Gia đình ly tán vì một số thành viên trong gia đình phải về thành phố lớn kiếm việc làm. Bỏ con cái lại cho ông bà trông coi, vợ chồng phải đi Sai gon kiếm việc làm rất vất vả. Nếu không còn ông bà, thì hoặc chồng, hoặc vợ,  phải bỏ gia đình ra đi. Từ đó gia đình dễ đổ nát. ( bị kịch gia đình rất nhiều ở nông thôn miền Trung miền Bắc )

–        Vật giá leo thang, đồng tiền lương, tiền kiếm được không theo kịp vật giá, do đó cuộc sống ngày càng khó khăn.

–        Không tiền đóng học phí cho con đành chịu thất học. Trẻ con phải lao động ở tuổi vị thành niên,  hoặc sống lêu lổng trở thành hư hỏng.

–        Cho con đi học nhưng không tin tưởng nền giáo dục, vì nhà trường đã tạo nên những gương xấu cho học sinh. Tham nhũng phát triển mạnh trong nền giáo dục.

–        Vì là đảng độc tài nên sự độc tài tận đến cơ sở làng xóm, nơi hang cùng ngỏ hẽm đâu đâu cũng có đảng viên thực hiện lệnh của đảng.

–        Dân tộc thiểu số xem như bị quên lãng.

 

Hiện nay ở Việt Nam có  trên 3 triệu đảng viên, một triệu hai công an, và một số đông côn đồ được xử dụng…để kèm cặp dân chúng. Sự kèm cặp càng nhiều, càng làm dân chúng oán hận nhiều. Điều này khác các nước Bắc Phi, vì là cá nhân độc tài nên dù sao dân chúng cũng còn ít nhiều tự do, vì ngay những nước đó, vẫn có những đảng những nhóm đối lập tuy không mạnh bằng. Ở những nước Bắc Phi có những tờ báo của dân chúng, khác hẳn ở Việt nam không có tự do báo chí, không có báo của dân chúng.

–        Chánh quyền Việt cộng xa dân, sợ dân, nên càng kèm cặp theo dõi dân, đo đó dân càng oán hận chánh quyền.

–        Mực sống của đảng viên, của cán bộ đảng, quá xa cách mực sống của dân chúng, do đó dân chúng càng hận đảng viên hận đảng cộng sản.

–        Thái độ hách dịch khoe khoan lố bịch của đảng viên, của cán bộ đảng và gia đình của họ, làm cho dân chúng bất mãn

–        Sự dốt nát của chánh quyền, của lớp cán bộ lãnh đạo, không đáp ứng được điều trông mong của dân chúng.

–        Sự tham nhũng cực độ của chánh quyền của cán bộ đảng,  làm cho dân chúng oán hận cùng cực

 

Không riêng gì thường dân ngay đảng viên cộng sản loại đứng đắn cũng oán hận giới lãnh đạo đảng hiện nay. Các thành viên trong bộ chánh trị đưa con cháu vào ủy viên trung ương đảng,  đã tạo ra sự bất mãn lớn trong nội bộ đảng. Đảng Việt cộng đang trên đà tan nát vì tham vọng của một số trong bộ chánh trị xem đảng như việc riêng của gia đình,  nên đưa con vào gây vây cánh như trường hợp Nông đức Mạnh, Nguyễn tiến Dũng…. trắng trợn đưa con vào trung ương ủy viên đảng. Hành động tham lam này làm cho toàn đảng bất mãn.

–        Sự oán hận nhất của dân Việt nam đối với đảng Việt cộng là đảng đã trắng trợn làm tay sai cho Tàu cộng bán đứng nước Việt cho Tàu cộng. Các nước Bắc Phi không có trường hợp này, nghĩa là dù độc tài, nhưng chánh quyền không bán nước cho các cường quốc như Việt cộng đã bán cho Tàu cộng.

 

Bởi vậy người Việt Nam chỉ còn một con đường sống là vùng lên lật đổ chánh quyền độc đảng cai trị, để cứu nước, cứu dân tộc.

Sự vùng lên của dân tộc Việt nam sẽ được tất cả các nước văn minh tự do dân chủ trên khắp thế giới ủng hộ,  và có gần 4 triệu Việt kiều tiếp tay góp sức. Điều này các nước Bắc Phi không có.

 

Nguyễn Liệu

 

Comments
2 Responses to “Dân chúng Việt Nam căm phẩn chính quyền nhiều hơn dân chúng Bắc Phi căm phẩn chánh quyền”
  1. Tran sanh nói:

    THUC TE VIET NAM LA NHU THE NHUNG DAN TRI QUA THAP NEN DA SO CHI BIET CUI DAU CAM CHIU,NOI LO COM AO QUA NANG KHIEN NGUOI DAN BAT LUC VA VO CAM VOI CHINH TRI ? NHUNG TOI TIN ROI VIEC GI DEN SE DEN NHUNG TEN CUC AC ROI SE LEN CAU DAU DAO !!!

  2. Tung. HCMcity nói:

    Nói Việt Nam do dân trí thấp nên chấp nhận cúi đầu thì chưa đúng. Có ai phải sống trong đất nước này mới biết: Bộ máy kìm kẹp quá dày đặc, quá bạo tay, họ không từ thủ đoạn nào để trấn áp, để giữ chế độ độc tài: Đe doạ, bắt bớ, khũng bố, thậm chí là thủ tiêu…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: