MỘNG TUYỀN VẤN ÐÁP SAO LỤC 267

MỘNG TUYỀN VẤN ÐÁP SAO LỤC 267

THINH QUANG

VẤN: Cụ Hồng Hoạnh Virginia: Thánh xưa có câu:
“Cửu bệnh sàng tiền vô hiếu tử”. Liệu câu nói này có
quá lắm không?
ÐÁP: Câu hỏi này làm tôi sực nhớ lại thường các bậc cha mẹ từ ngàn xưa đều có quan niệm phó mặc tình cảnh bệnh hoạn của mình vào lòng hiếu thảo của con cái lo liệu cho mãi đến khi buông tay nhắm mắt. Nếu có phúc thì đến tuổi già được như ngọn đèn cạn dầu lụn bấc từ từ lịm tắt để được thanh thản nằm yên dưới lòng đất lạnh. Còn vạn nhất bất phước, gặp phải cơn bệnh ngặt nghèo sống chẳng khác nào như cây cỏ, sống dở,chết dở cũng cũng chẳng biết phải làm sao! Nhưng nay thì cần phải suy nghĩ lại. Trong “Tâm Sự Tuổi Già” của Chu Dung Cơ – có lần Uyên Trinh đề cập đến – nỗi ưu tư của những bậc phụ mẫu – với câu “Cửu bệnh sàng tiền vô hiếu tử”.
Chu Dung Cơ đã viết:” Ốm đau trông cậy ai? Trông cậy con ư? Nếu ốm dai dẳng chẳng có đứa con nào ở bên giường đâu. Trông vào bạn đời ư ? Người ta cũng yếu, có khi lo cho bản thân còn chưa xong,có muốn đỡ đần cũng không làm nổi.” Trông cậy vào đồng tiền ư ? Chỉ còn cách ấy. Cái đẹp người ta chẳng hay để ý, cái không được thì nghĩ nó to lắm. Thực ra sự sung sướng và hạnh phúc trong cuộc đời tùy thuộc vào sự thưởng thức nó ra sao. Người hiểu đời rất quý trọng và biết thưởng thức những gì mình đã có và không ngừng phát triển thêm ý nghĩa của nó,làm cho cuộc sống vui hơn,giàu ý nghĩa hơn. Cần tấm lòng rộng mở,yêu cuộc sống và thưởng thức cuộc sống,trông lên chẳng bằng ai,trông xuống chẳng ai bằng mình”
“Tỷ thượng bất túc,tỷ hạ hữu dư”, biết đủ thì lúc nào cũng vui. “Tri túc thường lạc”.(1)
Chu Dung Cơ cho rằng có không ít các bậc cao niên thường hay nhớ lại những hình ảnh của thời xa xưa, thuở vàng son giờ đã vang bóng một thời. Rồi tiếc rẻ. Rồi ưu tư. Rồi oán than cho số phận bọt bèo, cơ nghiệp giờ đây đã trở thành mây khói.
Theo Chu Dung Cơ”…tâm linh cần trong lành,tinh thần cần thăng hoa,người ta muốn tìm lại những tình cảm chân thành,về lại chốn xưa,gặp lại người thân yêu,cùng nhắc lại những ước mơ v.v…”(2)
Theo ông Chu Dung Cơ được thì càng tốt bèn không thì bất cần. Ðược thì đó là niềm vui cực đỉnh của người tuổi già, còn không được thì khép mình trong vỏ mai rùa vui với cái mình đang có, như trên đã nói “tri túc thường lạc”, thì sẽ cảm thấy chẳng có gì phải uất hận, tức tối trước định mệnh đã an bài.
Phải biết sống làm sao cho không cảm thấy hổ thẹn. Còn định mệnh thì chẳng ai cưỡng lại được. Sinh,lão,bệnh,tử là qui luật bất di bất dịch. Khi thần chết đến hãy thanh thản mà đi bằng lòng với số phận.
(1&2): Riêng hai đoạn 1 và 2 trích trong bản dịch của Lê Thanh Dũng. Từ Uyên Trinh ghi lại).

VẤN: Bà Lý Thị Hảo, San Jose: Nghe nói tại Anh vừa có trường hợp kẻ mù lâu năm bổng sáng mắt, như là một phép lạ. Chẳng biết có thật như vậy chăng?
ÐÁP: Có thật như vậy. Ðây là câu chuyện kỳ lạ đã xảy ra cho ông cụ George Hudspeth, 76 tuổi ờ Daventry,Northamplonsshire, nước Anh, đã bị mù mười năm nay do tác động của chứng bệnh thoái hóa điểm vàng. Chỉ một năm sau khi phát hiện ra bệnh,cụ đã không còn khả năng nhìn và dường như đã chấp nhận sống phần đời còn lại trong bóng tối. Tuy nhiên điều kỳ lạ đã xảy ra chỉ cách đây không bao lâu (2011) khi cụ George đột nhiên nhìn lại được. Thị lực của cụ trở lại như một phép nhiệm mầu làm sửng sốt cả giới bác sĩ. Phép mầu ấy đã làm sáng mắt cụ George chỉ nhờ vào bức ảnh của người vợ quá cố của mình.
Theo cụ George kể lại, cụ thường xuyên cầm bức ảnh của cụ bà Shella – người đã qua đời vào tháng 11 năm 2009 và nói chuyện với nhau giữa hai người mà không có sự ngăn cách giữa 2 cõi Aâm Dương.Mọi việc cứ thế diễn ra đều đặn trong một thời gian, cho đến một buổi tối,khi cụ đang nói chuyện với cụ bà thì đột nhiên cụ nhìn thấy màn hình TV hiện rõ với hình ảnh sống động với đầy đủ các màu sắc.
Sau khi nhìn lại được cụ đã tới bệnh viện kiểm tra 3 lần song các bác sĩ cũng không biết làm sao giải thích được. Ðây quả là một phép lạ mầu nhiệm.
Còn tiếp
THINH QUANG

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: