Đôla tăng giá mạnh ngoài chợ đen (BBC)

Đôla tăng giá mạnh ngoài chợ đen

Nhiều doanh nghiệp đang thiếu đôla để nhập khẩu.

Đôla Mỹ lên giá mức cao kỷ lục so với tiền đồng trên thị trường chợ đen tại Việt Nam sau khi chính phủ phá giá tiền đồng vào tuần trước.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ấn định mức qui đổi hàng ngày tại là 20.683 VND/đôla trong khi các ngân hàng thương mại mua đôla với tỷ giá 20.890 VND/đôla.

Tại thị trường chợ đen người ta trả 22.000 VND để mua 1 USD, cao hơn mức qui đổi của chính thức của nhà nước 6,5%.

‘Tôi không biết mục tiêu chính của việc đánh sụt giá tiền đồng là gì. Nhưng nếu mục tiêu là thu hẹp khoảng cách giữa giá trên thị trường chính thức và không chính thức thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã không thành công”, ông Vũ Đình Ánh, Viện phó Viện nghiên cứu Khoa học Thị trường và Giá cả (Bộ Tài Chính) được truyền thông trích lời.

Trước khi chính phủ quyết định phá giá, khoảng cách giữa đôla và tiền đồng trên thị trường chính thức và không chính thức biến động trong khoảng 5%-8%.

“Thông thường tỷ giá hối đoái trên thị trường chính thức sẽ điều chỉnh tỷ giá trên thị trường không chính thức, nhưng vào lúc này thì ngược lại,” ông Vũ Đình Ánh nói.

Các chuyên gia cảnh báo cần phải có các bước tiếp theo để thu hẹp khoảng cách giữa tỷ giá chính thức và giá ngoài chợ đen.

Áp lực tiếp tục

Thông thường tỷ giá hối đoái trên thị trường chính thức sẽ điều chỉnh tỷ giá trên thị trường không chính thức, nhưng vào lúc này thì ngược lại

Vũ Đình Ánh, Viện nghiên cứu Khoa học Thị trường và Giá cả

“Tôi không chắc là sẽ không có thêm việc tiền đồng tiếp tục mất giá nữa “, kinh tế gia Lê Đăng Doanh, cựu Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương bình luận.

Trong khi đó Quỹ đầu tư VinaCapital nói có dấu hiệu cho thấy sự minh bạch hơn về chính sách tỷ giá.

Kinh tế trưởng của VinaCapital, Alan Pham nhận định những thay đổi trong hoạch định tỷ giá là sáng kiến về chính sách lớn đầu tiên của đội ngũ chuyên viên mới trong Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Còn Vietnam Fund Ltd. nhận định việc qui định biên độ giao dịch hẹp hơn cho thấy Ngân hàng Nhà nước sẽ “chủ động hơn” trong việc quản lý tiền đồng cũng như nền kinh tế nói chung.

Vietnam Fund Ltd do Deutsche Asset Management Asia Ltd quản lý.

“Tỷ giá hối đoái đang được điều chỉnh linh hoạt, từng bước, để đáp ứng với tình hình thị trường,” Alan Pham viết.

Tuy nhiên kinh tế gia trưởng của VinaCapital viết thêm là “Sự suy yếu của tiền đồng trên thị trường chợ đen kể từ khi phá giá cho thấy “áp lực tiếp tục” lên tiền đồng.”

“Cần phải có các bước tiếp theo nhằm giảm cầu đôla bằng cách thắt chặt chính sách tiền tệ và cải thiện quản lý tài chính cũng như tính hiệu quả của các doanh nghiệp lớn của nhà nước.”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: