Việt Nam sắp trả tự do cho LS Cù Huy Hà Vũ?

Việt Nam sắp trả tự do cho LS Cù Huy Hà Vũ?

11-02-2011 05:49
Việt Nam sắp trả tự do cho LS Cù Huy Hà Vũ?
TS luật Cù Huy Hà Vũ.

Theo nhiều nguồn tin, nhận định, phân tích thì chính quyền Việt Nam có thể sẽ thả LS Cù Huy Hà Vũ vào những ngày sắp tới, thậm chí ngay sau kỉ niệm 17/ 2- ngày Bắc Kinh xua quân tràn qua  các tỉnh biên giới phía Bắc.

Có nhiều lí do có thể tin điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Một số phân tích cho rằng, nay đã là thời điểm sau Đại hội Đảng, việc bầu bán chức quyền đã xong, giam giữ và tuyên án tù ông Vũ dễ gây nên những phản ứng xã hội không cần thiết.

Vẻ như chính quyền đang đi tìm một giải pháp trong danh dự, có lý, có tình… trước toàn thể nhân dân Việt Nam.

Gần đây xuất hiện bài báo của Nguyễn Ngọc Bích viết về những sinh hoạt lặt vặt cá nhân của Cù Huy Hà Vũ mà không liên quan, cũng như không phải là nguyên nhân của việc bắt giữ ông Vũ phần nào nói lên sự bối rối của chính quyền, khi có lẽ không còn muốn kết tội ông vi phạm điều 88 Bộ luật hình sự.

Mặt khác, bố của LS Cù Huy Hà Vũ là cụ Cù Huy Cận, một trong 11 thành viên trong ban soạn thảo Hiến Pháp 1946, một trong những bậc khai quốc công thần sinh ra chế độ hôm nay. Không có lý do nào, chế độ hiện nay lại đối xử bất nghĩa với cụ Cù Huy Cận như vậy,  qua việc bỏ tù con trai là Cù Huy Hà Vũ. Hơn ai hết những người đứng đầu nhà nước Việt Nam hôm nay cũng hiểu đó là “đạo lý dân tộc, đạo lý ở đời” mà bất kỳ một người nào còn đầu óc minh mẫn sẽ không dám phủ nhận, không dám bước qua ranh giới này.

Ngay ngày đầu Xuân Tân Mão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, người chưa bao giờ có nhận xét về nội tình xã hội Việt Nam; người thường chỉ lên tiếng cảnh báo về âm mưu của Trung Quốc cũng đã bất ngờ có những lời nhận xét tốt về ông Vũ, điều mà ắt hẳn như là dọn đường cho ông Vũ ra khỏi trại giam.

Trong bối cảnh khác, Trung Quốc không ngừng gây sức ép ở Biển Đông khiến đặt chính quyền Việt Nam vào tình thế khó khi bắt buộc phải bắt tay với Mỹ. Những nhận định, ý tưởng của ông Vũ về quan hệ Việt- Mỹ cũng phù hợp với bước đi bắt buộc của Việt Nam.

Ở một sự kiện khác, vẻ như để “trả đũa” hành động lấn lướt của Trung Quốc về chủ quyền lãnh thổ, Việt Nam cũng vừa cho phép tổ chức rầm rộ kỉ niệm 222 năm Quang Trung đại phá quân Thanh với lời lẽ mạnh dạn hơn mà lâu lắm rồi mới lại được nghe lại, đại loại như “vùi chôn quân thù phương Bắc”. Chống lại nguy cơ xâm lấn từ phương Bắc, đương nhiên cũng phù hợp với suy nghĩ của ông Vũ.

Ngoài ra, sau một loạt các sự kiện xảy ra chính quyền Việt Nam hiện đang đối diện với nguy cơ nhiều tổ chức, dư luận đòi Mỹ đưa lại Việt Nam vào danh sách đen tôn giáo (CPC), điều mà chính quyền Việt Nam chẳng thích thú gì.

Đồng thời, quốc gia có thể nói bạn bè lâu năm nhất, đó là Thụy Điển đã đóng cửa Đại sứ quán ở Hà Nội trong năm qua, đẩy Việt Nam vào tình thế không thể làm hoen ố thêm hình ảnh của mình dù chủ quan hay khách quan.

Có thế dự đoán, Việt Nam trong năm 2011 sẽ nỗ lực thể hiện bộ mặt mới. Bằng mọi giá, Việt Nam sẽ không thể để cho Mỹ đưa trở lại vào danh sách CPC. Việc trả tự do Cù Huy Hà Vũ trong một khía cạnh hẹp của quan hệ quốc tế gần như là một cuộc trao đổi tù binh.

Từ đây ngắn gọn có thể nhận định, chính quyền Việt Nam sẽ thả tự do LS Cù Huy Hà Vũ, thể hiện nước cờ cao của họ. Nếu làm như vậy, chính quyền không chỉ khẳng định bản chất “uống nước nhớ nguồn” của chế độ, mà còn qua đó có thể giảm thiểu được những sức ép từ dư luận cũng như ngoại giao từ bên ngoài.

Vũ Đồng Sác (Gửi đến Vietinfo.eu)

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả!

Bookmark and Share

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: