Hillary Clinton – nhân vật Đông Nam Á 2010

Hillary Clinton – nhân vật Đông Nam Á 2010
Cập nhật lúc 10/02/2011 02:13:00 PM (GMT+7)

Chương trình Đông Nam Á CSIS đã bình chọn Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton làm Nhân vật Đông Nam Á năm 2010. Bình chọn này công nhận cá nhân có những ảnh hưởng và tác động lớn nhất nhằm thúc đẩy quan hệ Mỹ – Đông Nam Á trong năm.

Trong năm 2010, danh hiệu dành cho người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ đã rõ ràng: Kể từ khi đảm nhận vai trò Ngoại trưởng, bà Clinton đã có tầm nhìn rõ ràng và sâu sắc nhằm thúc đẩy quan hệ của Mỹ tại Đông Nam Á. Bà đã thể hiện tầm nhìn ấy bằng những cam kết, tính kiên định và sự quyết tâm.

 

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại cuộc họp báo chung với Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan tại Jakarta, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên ở cương vị Ngoại trưởng năm 2009. Ảnh: cogitasia

Dưới sự dẫn dắt và lãnh đạo của bà, Mỹ đã xây dựng một nền tảng vững mạnh của những cam kết an ninh và kinh doanh trong khu vực bằng cách đưa trọng tâm chiến lược và chính trị tới ASEAN. 

Ngoại trưởng Clinton đã đóng góp đáng kể vào việc ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (TAC), đề xuất Hội nghị các nhà lãnh đạo Mỹ – ASEAN, xác nhận tư cách thành viên Mỹ tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, tự tin khẳng định những lợi ích Mỹ trong khu vực thông qua sự tham dự hoàn hảo tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và Hội nghị sau Hội nghị Bộ trưởng (PMC).

Đặc biệt, những bình luận của bà về vấn đề Biển Đông tại ARF diễn ra ở Hà Nội tháng 7 năm ngoái đã góp phần đảm bảo với những đối tác, bạn bè Đông Nam Á rằng, Mỹ luôn tập trung và cam kết thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng tại châu Á – Thái Bình Dương.

Thêm vào đó, Bộ Ngoại giao Mỹ, dưới sự dẫn dắt của Hillary Clinton cùng sự ủng hộ và nỗ lực không mệt mỏi của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Kurt M. Campbell, đã truyền năng lượng mới, phát triển các khuôn khổ đối tác mới với các quốc gia chủ chốt của ASEAN như Indonesia, Việt Nam và Malaysia; thúc đẩy hợp tác với các đối tác mạnh như Singapore; lên kế hoạch làm sâu sắc hơn mối quan hệ truyền thống với các đồng minh Philippines và Thái Lan.

Ngoại trưởng Mỹ còn được coi là một nhà đổi mới chính sách trong khu vực, ví dụ chính là Sáng kiến Hạ nguồn Mekong nhằm hỗ trợ sự phát triển bền vững và phát triển cơ sở hạ tầng ở khu vực này.

Với những đóng góp trên, CSIS – Trung tâm nghiên cứu nổi tiếng có trụ sở tại Washington đã tôn vinh bà với danh hiệu trên.

Ngoài danh hiệu Nhân vật Đông Nam Á 2010, bà Hillary Clinton còn được bình chọn là “Ngoại trưởng Mỹ đi lại nhiều nhất” trong hai năm đầu tiên của nhiệm kỳ. Bà đã vượt qua kỷ lục của người tiền nhiệm Condoleezza Rice.

Theo đó, tính đến hết tháng 1 (hai năm làm Ngoại trưởng), bà đã thực hiện 40 chuyến đi với 165 ngày. Trong khi bà Rice có 39 chuyến đi kéo dài 163 ngày. Theo thống kê của Christian Science Monitor, Hillary Clinton giờ đây trở thành vị Ngoại trưởng Mỹ đi lại nhiều nhất trong hai năm đầu tiên giữ chức vụ cao nhất bộ ngoại giao.

Chuyến đi gần đây của Clinton bao gồm hành trình tới Brazil, Haiti và lần công du 6 ngày khắp vịnh Ba Tư.

  • Thái An (Theo cogitasia, Ani)
E-mail người nhận:
Họ tên người gửi:
E-mail người gửi:
Nội dung:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: