Câu đối Tết TÂN MÃO (phần 1) Hà Sĩ Phu

Câu đối Tết TÂN MÃO (phần 1)

***

Cuộc giao ca lục đục giữa HỔ và MÈO

(Chuyện phiếm viết lại, nhân một “tin mật” của Wikileaks về Việt Nam)

 

Khác với những cuộc giao ca dị tộc như giữa Chuột và Trâu, giữa Gà và Chó…,cuộc giao ca năm nay giữa HỔ và MÈO phải được xem là cuộc chuyển giao quyền lực 100 phần trăm “nội bộ”.

Thật vậy, HỔ (Panthera tigris) và MÈO (Felis domesticus) cùng là những thành viên sáng giá nhất trong một “Bộ” với nhau là Bộ Ăn thịt Carnivora. Chẳng những thế, giữa hai anh này còn có quan hệ thày trò nữa. Riêng điều này cần giải thích thêm: MÈO nhà bây giờ là thứ MÈO đã bị thuần dưỡng cho thật hèn và ngoan, chỉ biết nũng nịu với chủ để đòi ăn, thậm chí đêm khuya còn lẻn vào nằm chung chăn với chủ để bị ăn đòn (chẳng cần biết trong chăn có rận hay không), thì làm sao dạy nổi anh Chúa sơn lâm oai hùng giữa chốn đại ngàn, đến mức “mắt thần khi đã quắc là khiến cho mọi vật đều im hơi” ? Thực ra cả HỔ và MÈO nhà bây giờ đều là học trò xuất sắc của MÈO HOANG  Felis silvestris hoặc MÈO TRUNG QUỐC Felis bieti cách đây đã lâu đời. Nhưng vì truyền thống tôn sư trọng đạo (chắc là đạo Khổng) nên con cháu nhà HỔ đời đời vẫn phải coi các anh chị bên nhà MÈO là thày giáo – cô giáo là vì vậy.

 

Cuộc bàn giao giữa hai thế lực vừa là đồng môn, lại gần như cùng huyết thống như vậy nên gọi là bàn giao “nội bộ” chắc không ai cãi. Nhưng tình cảm giữa hai loài ăn thịt với nhau có khác với thường tình, mắt thường, nhất là mắt “gà mờ” không sao hiểu được. Để chứng minh, xin mời bà con đọc một đoạn tin của Wikileaks tiết lộ về cuộc gặp bí mật giữa hai sát thủ lừng danh này xảy ra trước cuộc bàn giao chính thức để trình diễn cho thiên hạ coi.

 

(Wikileaks) Nhân ngày nhà giáo 20 – 11 năm nay , HỔ đến thăm MÈO với tư cách trò thăm thày giáo. Mừng cho cậu học trò võ biền tuy sắp hết thời làm Chúa sơn lâm , nhưng khi bị dồn vào nước bí cũng có đôi chút thức thời, cũng tỏ ra có văn hóa như ai, MÈO mới đọc :

 

* HỔ Ở LÀNG VằN , GẶP KHI LÀNG VN , NỊNH KHÁCH

LÀNG VĂN !

Vế xuất đối khó ở chỗ ngoài sự vạch trần bản chất HỔ vốn họ nhà VẰN  (vằn lông, vằn mắt), chỉ khi bị VẶN mới giả bộ có VĂN một chút , để khoe văn hoá với thiên hạ; Mèo còn hàm ý nhắc anh học trò láo lếu của mình rằng sự đổi mới của “ Ông Ba mươi “ quanh đi quẩn lại cũng chỉ là chuyện đổi các dấu “sắc huyền hỏi ngã nặng” để làm lắt léo ngôn từ thôi chứ mới mẻ gì.

Hiểu thâm ý, Hổ sôi máu, nhưng không gầm gào gì cả, chỉ mím miệng để giữ mùi hôi, rồi ra bộ kính cẩn đối lại :

 

* MÈO GIẤU CỦA CHUA , ĂN VỤNG CỦA CHÙA , NGỒI NGAI

CỦA CHÚA !

 

Đôi tai thính của Mèo vốn nghe được cả tiếng vợ chồng nhà Chuột thì thầm trong đêm, thế mà lúc này, nghe xong vế đối của Hổ bỗng dưng nó choáng, nó ù , chỉ nghe như có ai đó nói từng tiếng rành rọt : Thưa thày, thế thì thày có kém gì em ! Thày ăn bao nhiêu “ chùm khế ngọt “ của quê hương mà cái sản phẩm tiêu hóa của thày tạo ra thì nó “ CHUA như cứt mèo “, nên thày cứ phải “GIẤU như mèo giấu cứt “ ! Mèo nào lại chẳng ăn vụng, nhưng ăn vụng “của CHÙA” thì vừa ăn vừa phá vô tội vạ, chỉ khổ nhân dân ! Tính cách thế mà thày lên ngôi CHÚA, như chúa Trịnh lấn át cả vua ư ?

 

Mèo nghĩ thầm : Thằng học trò này thật phản trắc, chẳng trách loài người nó sắp xóa sổ mày ! Chúa sơn lâm gì rồi cũng vào bảo tàng, vào vườn bách thú thôi con ạ !

Mèo đưa tay vuốt râu, lấy lại tư thế ông thày dạy võ khi xưa, rồi bảo :

Đáng lẽ còn ít ngày nữa mới đến Lễ giao thừa để anh “bàn giao chính sự” lại cho tôi. Nhưng nhân đây anh hãy coi Câu Đối này là cuộc bàn giao sớm. Đêm Ba mươi , khi thấy Thiên hà rung chuyển anh cứ việc cúp đuôi chạy thẳng về rừng, không cần có lễ nghi gì thêm nữa.

 

Nói xong Mèo leo tót lên nóc nhà … dột (để thủ thân đấy), đây là môn điền kinh mà bấy nay họ nhà Mèo vẫn giữ riêng cho mình để phòng thân, nhất định không trao cho Hổ (thày trò Bộ Ăn thịt họ cảnh giác cao như vậy) .

Hổ quên cả từ biệt (vị Chúa sơn lâm này tính vốn hay quên !) , quật đuôi xuống sàn đánh rầm, rồi phóng thẳng ra … xe !

(‘ Phóng sự ‘ Wikileaks ghi nhân ngày Nhà giáo 20 tháng 11 để chuẩn bị đón Xuân Tân Mão).

(còn tiếp)

 

Câu đối Tết TÂN MÃO (phần 2)

***

Thơ: Ngẫu hứng năm Mèo

 

Mèo trắng mèo đen đều bắt chuột

Hổ vàng hổ xám cũng xơi hươu

Mèo là tiểu Hổ

Hổ là đại Miêu

Một vòng múa mép đen thành trắng

Nửa điệu khua môi ít hoá nhiều

Trò Mèo, điêu đứng người chân thật

Thật giả thời nay, hỏi chú…Phèo!

=====

Nhân tết Ông Công

* Ông TÁO bảo ông CÔNG : lên chốn Thiên đình đừng nói dối !

* Năm MÈO tiếp năm HỔ : theo phường Địa tặc phải ăn gian !

==========

 

Câu ca cũ nói gì? [1]

* Xạo quá bác MÈO, mẹo hiểm  trèo cau thăm chú CHUỘT !

* Lạ thay chú CHUỘT, đường xa mua mắm giỗ cha MÈO ?

——————————————————————

[1] Ca dao: Con mèo mà trèo cây cau, hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng nhà?Chú chuột đi chợ đường xa, mua mắm mua muối giỗ cha chú mèo.

========

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: