”Thế hệ Việt Nam” ra mắt ở Detroit

”Thế hệ Việt Nam” ra mắt ở Detroit

Cựu chiến binh Mỹ từng tham gia cuộc chiến Việt NamPhim “Our Vietnam Generation” sẽ được chiếu ra mắt tại Detroit ngày 28/1/2011

Một bộ phim tài liệu mới về các cựu chiến binh Việt nam của đạo diễn và nhà sản xuất Keith Famie, người từng 9 lần được giải Emmy, mang tên “Our Vietnam Generation”, tạm dịch Thế hệ cựu chiến binh Việt Nam, sẽ được trình chiếu ra mắt khán giả tại Rạp Fox ở Detroit ngày 28 tháng Giêng tới đây.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho BBC Việt ngữ, đạo diễn Keith Famie cho biết lý do khiến ông quyết định thực hiện bộ phim này vì ông muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với các cựu chiến binh, nhiều người nay đã và đang bước sang tuổi về hưu, muốn nhìn lại cuộc đời mình và nhìn lại những năm tháng từng trải qua cuộc chiến.

“Vì cuộc chiến nên khi nhắc đến hai chữ Việt Nam luôn gợi cho người ta cảm giác tiêu cực thế nhưng đây là một đất nước xinh đẹp với những con người thật tuyệt vời. Do vậy bộ phim này cho phép mỗi cựu chiến binh có thể nhìn lại giai đoạn phục vụ trong quân đội ở giai đoạn đó và nếu muốn có thể trở lại đất nước mà họ từng có mặt với rất nhiều biến động, và cả những biến động về mặt tình cảm,” ông Famie nói.

Ông cho biết thêm mục đích thực hiện bộ phim là để kể câu chuyện của các cựu chiến binh Việt Nam từ Michigan, họ là ai, những gì họ đã từng trải qua, những gì đã diễn ra tại Việt Nam, họ trở thành những người như thế nào sau cuộc chiến và tại sao một ai đó nên trở lại nơi từng xảy ra cuộc chiến.

“Rất nhiều người không nhận ra rằng các cựu chiến binh giờ đây đang là những người lính cứu hỏa, là cảnh sát và thậm chí các lãnh tụ chính trị. Khi cuộc chiến Việt Nam đang diễn ra, đây là một thời kỳ đầy biến động tại chính nước Mỹ và những binh lính trở về từ Việt Nam đã bị cuốn vào những biến động chính trị đó, vì thế rất nhiều người đã không bao giờ nói về thời kỳ họ từng chiến đấu ở Việt Nam” ông Famie giải thích.

“Với một số người nói về thời kỳ đó là một điều vô cùng khó khăn, thậm chí với một số người nay nói về giai đoạn còn khó khăn hơn, chính vì thế nó đã tạo cảm hứng cho tôi muốn làm một bộ phim để kể câu chuyện về những cựu chiến binh này, một bộ phim có thể gây xúc động tới các cựu chiến binh và giúp kể câu chuyện về họ,” ông nói thêm.

Ông Famie, có anh trai từng phục vụ trong Hải quân Mỹ tại Việt Nam, cho biết ông đã rất ấn tượng khi đến Việt Nam 10 ngày cùng một vài cựu chiến binh để thực hiện bộ phim này.

Bộ phim “Our Vietnam Generation” được thực hiện trong 16 tháng và là một tập hợp những cuộc phỏng vấn, câu chuyện của một cựu chiến binh đã từng trải qua cuộc chiến tại Việt Nam, trở về sau cuộc chiến và xây dựng cho mình một lối sống góp phần quan trọng cho xã hội Mỹ ngày nay.

Phim tài liệu 110 phút được biên tập từ một lượng phim dài hơn 110 giờ. Bản rút ngắn 82 phút sẽ được chiếu trên Truyền hình bang Detroit ngày 21 tháng Hai tới đây.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: