LỄ GIAO THỪA CỦA DÂN VIỆT bài của tiến sĩ Phan Viết Phùng

LỄ GIAO THỪA CỦA DÂN VIỆT

 

Khi sao phong gấm rủ là

Giờ sao tan tác như hoa giữa đường

Việt tộc có một quá khứ huy hoàng tuyệt diệu ở phương trời Đông Á về các lãnh vực minh triết, văn hóa, kỹ thuật và vai trò hướng dẫn bước tiến từ thời đại thạch khí đến thời đại kim khí. Triết gia kiêm sử gia Kim Định suốt ba mươi năm ở Việt nam và Pháp đã theo dõi các tài  liệu về cổ sử và tiền sử của nhiều tác giả người Hoa, Pháp và Mỹ, đã khám nghiệm nhiều đồ vật thượng cổ. Kết quả được in trong 21 sách to nhỏ.

ếTrước đây khoảng bảy nghìn năm Việt tộc từ phía tây thiên di theo sông Dương tử vào vùng đất nay gọi là lục địa Trung hoa. Một nghìn năm sau Hoa tộc cũng vào lục địa dọc theo sông Hoàng hà ở phía bắc. Lúc ấy Việt tộc đã lan tỏa ra nhiều vùng trên lục địa. Hai tộc sống chung hòa bình; Việt thiện về văn và nông nghiệp, Hoa thiện về võ và du mục.

Việt tộc sống theo một nguyên lý nền tảng là Thiên Địa Nhân. Nhân là thành quả của sự kết hợp giữa Thiên và Địa. Nếu sự kết hợp ấy điều hòa cân xứng thì mọi sự xảy ra tốt đẹp trong gia đình, làng mạc, quốc gia và thế giới. Người và vật hưởng sự vui tươi thái bình như được mô tả bằng các hình vẽ trên trống đồng thượng cổ. Đó là Việt nho. Người Hoa cho đó là văn hóa cao hơn của mình và thích du nhập. Có những vua người Hoa đến vùng người Việt để tìm vợ Việt cho con trai mình.

■Thời ấy cả nước không có văn tự. Vua Hoàng đế là người Hoa cử một nhóm người Việt sáng chế văn tự và lịch. Điều nầy chứng tỏ hai dân tộc đã đúc kết ngôn ngữ của họ thành một ngôn ngữ chung. Nhóm người Việt tạo ra một thứ văn tự thô sơ nhưng, sau nhiều thế kỷ được cải tiến dần dà thành thứ văn tự thường gọi là Hán tự, nhưng đúng hơn phải gọi là chữ Nho như trong danh từ Việt Nho. Ngày nay ta thấy trong các chữ Nho có vô số chữ là Việt ngữ vì  phát âm và ý nghĩa là Việt ngữ. Đến thời Hàn Thuyên Việt nam có thêm một văn tự khác là chữ Nôm. Nhưng ai muốn đọc chữ Nôm thì phải biết khá nhiều về chữ Nho. Bởi vậy bây giờ ta chỉ dùng văn tự Rôma hóa, đem lại nhiều lợi ích cho trẻ em học ở trường và cho người lớn cần đọc sách báo. Ngoài ra Việt nam có một ngôn ngữ Việt mà thôi, không cần vay mượn ngôn ngữ của nước khác, như trường hợp Canada và Hoa kỳ dùng tiếng Anh, Mexico dùng tiếng Ban nha. Việt nam cũng không có thổ ngữ (dialect, phải học mới hiểu nhau được; như Trung hoa ngoài quan thoại còn có 9 thổ ngữ; Ấn độ, ngoài Hindi là chính còn có 27 thổ ngữ.

■Sau thời tam hoàng ngữ đế cảnh chung sống hòa bình giữa Việt và Hoa mất đi dần vì các vua nhà Hán và nhà Tần ghét Việt nho và kỳ thị người Việt; bởi vậy ngày càng nhiều người Việt rút xuống phía nam. Khổng tử là người Hoa nói: “Sự khôn ngoan đến từ phương nam” nghĩa là đến từ người Việt; về sau Việt tộc lập quốc xưng vương; quân Hoa thường xuyên kéo đến xâm lăng, quân Việt chống cự, khi được khi thua.

Năm 34 AD Tô Định bên Tàu được phái sang làm thái thú quận Giao chỉ. Ông nầy là người bạo ngược tàn ác. Năm 40 ông giết Thi Sách. Vợ của Thi Sách là Trưng Trắc cùng với em gái là Trưng Nhị mộ quân nổi lên đánh đuổi Tô Định, làm chủ 65 thành trì và xưng vua. Kế đến Mã Viện đem đại quân sang; hai bên giao chiến nhiều trận, nhưng quân của hai bà thiếu tổ chức và rèn luyện, không cầm cự nổi với quân của Mã Viện. Rốt cuộc hai bà nhảy xuống sông mà tự tận. Đó là năm 43; hai bà đã làm vua 3 năm.

Khoảng năm 1250 AD quân Mông cổ chiếm toàn nước Trung hoa, lấy quốc hiệu là nhà Nguyên. Không lâu sau họ định chiếm nốt Việt nam. Chiếm được Trung hoa rồi thì họ coi Việt nam là gì. Quân Mông đặc biệt giỏi ve à kỵ mã và bắn tên, nhưng không biết người Việt có tài và có trí. Họ kéo đến ba lần, lần cuối gồm nhiều trận chiến như sấm sét; tướng tá bỏ chạy không mấy ai thoát chết.

ếKính thưa chư vị tổ tông, chư vị anh hùng liệt sĩ, đám hậu duệ nầy xin chấp tay cúi đầu cảm tạ liệt vị đã lưu truyền cho hậu thế gia sản vô cùng quý báu, nền minh triết sáng chói, tài trí sâu sắc, tinh thần quật cường bất khuất, chí hy sinh xương máu cho giống nòi. Chúng con thề nguyền không bao giờ quên công ơn và gương mẫu của cha ông và sống xứng đáng là con Rồng cháu Tiên.

■Kính thưa chư liệt vị, thời nay địch thù áp dụng chiến thuật và chiến lược mới, đặt nặng sự xảo trá lừa bịp tuyên truyền che giấu, vì thế cộng sản bành trướng rất nhanh. Kìa xem nước Việt của chúng ta “Khi sao phong gấm rủ là, giờ sao tan tác như hoa giữa đường”. Bây giờ Việt nam là một nước nhược tiểu dưới gót giầy chà đạp của cộng sản. Số là Liên hiệp Quốc ra lệnh cho bộ Ngoại giao HK lập ra SEATO, nói mục đích là chặn đứng làn sóng cộng sản ở Đông nam Á. Trước tiên Mỹ lấy danh nghĩa SEATO giúp Lào về kinh tế để Lào đánh cộng sản. Trong chốc lát cộng sản thôn tính Lào ngon lành. Xong công việc ở đấy rồi HK ào ạt đổ quân vào Nam Việt nam, giả vờ đánh cộng sản xâm lăng. Rốt cuộc Mỹ rút quân “có danh dự”. Đó là kiểu cách Mỹ, hay nói đúng hơn, kiểu cách LHQ chặn đứng cộng sản. Mới thành lập được 5 năm LHQ sai Mỹ đi đánh cộng sản xâm lăng ở Cao ly dưới lá cờ của LHQ. Kết quả là xứ nầy vẫn chia đôi nam bắc. Mới đây lại có tin nam bắc đang hục hặc với nhau. Phải chăng đấy là dấu hiệu Cao ly sắp được sum họp một nhà như Việt Nam? Ở Cuba Castro được giới thiệu là George Washington của Cuba. Vừa nắm chính quyền Castro  huấn luyện một đám người Nicaragua rồi sai họ trở về cướp chính quyền với danh xưng là Sandinista. Phe chống cự là Contra rút vào rừng lập mưu đánh du kích, có Mỹ ủng hộ khí giới lương thực. Đến một lúc Mỹ bỏ rơi, quân chính phủ xông vào tha hồ mần thịt.

ếTrong khi điều khiển Mỹ phản bội nhiều quốc gia LHQ hiện đang xúc tiến mưu đồ sáp nhập ba nước Bắc My thành một vùng “tự trị” dưới một chính phủ trung ương như Liên Âu bây giờ. Ngoài ra từ khi thành lập năm 1945 LHQ khoác vai cha mẹ, chăm lo săn sóc mọi vấn đề cho các nước trên thế giới từ nhân quyền, quyền lợi của các giới trong xã hội cho đến nền giáo dục thanh thiếu niên.

■Hiện giờ Mỹ đang mắc nợ Trung cộng gần một trỉ mk, vì Mỹ mua nhiều bán ít cho Trung cộng; mua cả những vật liệu xây nhà có thuốc độc xông hơi gây bệnh nặng cho người và làm hư hỏng đồ đạc trong nhà; mua thứ cá người ta nuôi trong ao hồ, cho ăn những phế phẩm dơ dáy để tiết kiệm tiền nuôi. Ngoài ra Mỹ cũng mắc cơ quan Dự trữ Liên bang và các nhà băng quốc tế số nợ 12 trỉ mk mà HK không hy vọng sẽ có ngày thanh toán được. Khi con nợ không trả nợ được thì chủ nợ có quyền tịch thu tài sản; nếu tài sản không đủ trả nợ thì chủ nợ bắt dân làm công cho mình để bù lại, nói tắt là làm nô lệ.

Rõ ràng đấy là một nỗ lực cứu vãn tự do, một trận chiến rộng lớn phức tạp, có mặt nổi có mặt chìm. Súng đạn không giúp ích gì. Để tự giải vây cho mình người ta phải sáng suốt, thấu hiểu tình hình, phải kiên cường quật khởi, sẵn sàng hy sinh, quyết tâm không bao giờ hàng phục, tin tưởng vào một tương lai tươi sáng. Đó là những đức tính thuộc văn hóa Việt Nho. Vậy phần đóng góp của người Việt hải ngoại cho đại cuộc nầy là phổ biến và thực sự thi hành tinh thần Việt Nho theo hoàn cảnh và khả năng của mình. Mong lắm thay.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

trăm

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: