Đảng cân khôn ngoan chọn giải pháp’

‘Đảng cân khôn ngoan chọn giải pháp’

Linh mục bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Lý nói về Đại hội Đảng rằng vì dự thảo cương lĩnh chính trị của Đảng này không còn nội dung gì mới, nên cách tốt nhất là Đảng phải nghĩ tới giải pháp dân chủ hóa toàn diện về thể chế.

Ông hy vọng các lãnh đạo Đảng sẽ “ngày càng yếu đi nhưng lại khôn ngoan” nghe theo cách thực diện dân chủ bằng bầu cử tự do, hoặc cho thực hiện đa nguyên đa đảng.

Trả lời BBC một ngày trước lễ khai mạc Đại hội XI ở Hà Nội 11/1, Linh mục Thadeo Nguyễn Văn Lý, hiện được tạm ngưng thi hành án để chữa bệnh tại Nhà Chung ở Huế, nói:

LM Nguyễn Văn Lý: Theo tôi biết, đại hội này là đại hội yếu kém nhất trong tất cả các đại hội từ trước đến nay. Đại hội lần này được tổ chức trong sự mục ruỗng của tổ chức và các ông hội họp trong thế hoàn toàn lệ thuộc Trung Quốc như vậy thì chắc chắn không vui vẻ gì.

Các nghị quyết, tài liệu phát hành ra chỉ mang tính hình thức chứ thực sự không còn sức sống. Chắc là các ông cũng lúng túng, không biết rằng rồi mình có xuất hiện trước dân chúng, coi mình là người lãnh đạo hợp pháp và những người lãnh đạo uy dũng nữa không.

Còn về nội dung bên trong, chúng tôi chỉ mong đợi rằng họ càng ngày càng yếu kém, mà họ sáng suốt hơn. Yếu kém về uy tín, nhưng lại sáng suốt về khôn ngoan để lựa chọn một hướng đi thật ôn hòa, tốt đẹp cho dân tộc Việt Nam. Tôi đã có đề nghị hai điều rồi. Hoặc là họ giải thể đảng Cộng sản đi và bàn giao quốc sự lại cho một chính phủ lâm thời, để tiến hành tổ chức bầu cử dân chủ đầu tiên. Hoặc là họ chấp nhận đa nguyên đa đảng, đảng Cộng sản tồn tại,cạnh tranh bên cạnh các đảng phi cộng sản anh em khác.

BBC Tiếng Việt: Linh mục đã từng bày tỏ quan ngại về việc sẽ xảy ra những lộn xộn, bất ổn gây nhiều vấn đề cho người dân. Liệu ước nguyện thứ hai có mâu thuẫn với lo ngại trước của ông không?

Không. Bởi vì lo ngại của tôi chỉ là lời cảnh báo để cho cách tổ chức, thực hiện được nghiêm túc chứ không phải là muốn làm gì đất nước này thì cứ hô hào, lộn xộn đâu.

Đó là lời cảnh báo cần thiết bởi vì đã có những nhóm manh nha thích bạo loạn, có những nhóm thiếu kiềm chế. Họ chủ trương cần phải có những sự bất ổn như ở Chechnya hay ở Sri Lanca. Họ thấy rằng có lộn xộn thì bây giờ nhà nước mới yếu đi. Nhưng tôi thì can ngăn. Thế khi tôi can ngăn như vậy rồi thì chính nội bộ của họ cũng có những khuynh hướng cần phải chuyển đổi trong trật tự hòa bình.

BBC Tiếng Việt:Đã từng có quan ngại rằng năm vừa rồi vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế cũng đã được cải thiện đáng kể. Liệu sự thay đổi trong chính trường có khả năng dẫn đến việc thụt lùi trong cách Việt Nam tiếp cận quốc tế không?

Họ tiếp cận với quốc tế có tính ngoại giao như vậy chứ thực ra uy tín của họ không có gì nâng lên cả. Sơ hở của họ lộ rõ nhất là tại vì họ coi thường lương tri của dân tộc Việt Nam khi họ chọn kỷ niệm ngàn năm Thăng Long mà lại chọn khai mạc vào đúng ngày quốc khánh của Trung Cộng. Đó là điều dại dột vô cùng.

Mời quý vị nghe phần âm thanh cuộc phỏng vấn với Linh mục Lý qua điện thoại từ Huế, được phát về Việt Nam trên làn sóng BBC hôm 10/1/2011

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: