Bức phác họa Adolf Hitler thời trẻ đang chơi cờ với Lenin được đem bán đấu giá

Bức phác họa Adolf Hitler thời trẻ đang

chơi cờ với Lenin được đem bán đấu giá

… nhưng liệu có phải nó ghi nhận

một sự kiện lịch sử đích thực?

Ngày 4-9-2009

Những ý thức hệ đối nghịch của họ có thể trở thành một bộ phận trọng tâm của cuộc đụng độ quân sự mang tính hủy diệt nhất trong thế kỷ 20.

Thế nhưng ở đây chủ đề tranh cãi lại chỉ là một bàn cờ.

Bức tranh đáng chú ý này có vẻ như cho thấy Adolf Hitler đang đấu trí với Vladimir Lenin. Và những người sở hữu bức tranh quả quyết rằng nó được thực hiện dựa trên một trận đấu cờ thực sự giữa hai người đàn ông đó từ 100 năm trước.

Trong khi các sử gia lộ rõ mối nghi ngờ về tính xác thực của bức tranh, thì gia đình sở hữu nó đoan chắc rằng họ có thể chứng minh nó là thật.

Hình tranh này được cho biết là đã được vẽ bằng phương pháp khắc a-xít tại Vienna bởi thầy giáo dạy vẽ của Hitler, ông Emma Lowenstramn.

Bức tranh cũng được cho là cú giao kèo xui rủi của hai người đàn ông rồi sẽ tiếp tục lãnh đạo quốc gia của riêng mình.

Hitler khi đó là một họa sĩ 20 tuổi làm những công việc lặt vặt tại thành phố này vào năm 1909 và Lenin – lớn tuổi gấp đôi – sống lưu vong, đến từ nước Nga. Ngôi nhà nơi mà dường như họ cùng chơi cờ thuộc về một gia đình Do thái nổi tiếng.

Trong thời gian sắp diễn ra cuộc Thế chiến thứ Hai, gia đình này phải chạy trốn và đã gửi lại nhiều tài sản của họ, trong đó có bản khắc a-xít và bộ bàn cờ, cho người quản gia của mình.

Giờ đây, người chắt trai của bà quản gia đang rao bán bức tranh và bộ bàn cờ tại nhà bán đấu giá. Cả hai món đồ này có giá rao ban đầu ước khoảng 40.000 bảng Anh.

Nhà cung cấp giấu tên tin chắc rằng hai món đồ này là thật sau khi cha của ông đã bỏ ra cả đời mình để cố gắng chứng minh tính xác thực của chúng.

Ông đã biên soạn một bộ hồ sơ dày 300 trang trong đó gồm các kết quả giám định chất liệu giấy và các chữ ký.

Richard Westwood-Brookes, một trong những người điều khiển cuộc bán đấu giá của nhà Mullock, đã cho biết: “Các chữ ký đều bằng bút chì được cho là có cơ may 80% xác thực.”

Tuy nhiên, một số chuyên gia đã đặt dấu hỏi nghi vấn về tính xác thực của bức tranh. Sử gia Helen Rappaport, tác giả cuốn Conspirator: Lenin in Exile, đã nói rằng tấm hình khắc a-xít này có thể là một “bức tranh tuyệt vời của trí tưởng tượng”.

Bà cho là không có bằng cớ cho việc Lenin đã từng ở Vienna vào năm 1909, và cho biết thêm rằng “vào năm 1894 đầu ông ta trọc như là một con dơi” – không giống với người đàn ông trong bức tranh với cái đầu tóc rậm rạp.

Những món đồ này sẽ được đấu giá tại Ludlow, Shropshire, vào ngày 1 tháng Mười.

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2009

Chú thích: Bức ảnh Lenin (trái) được cảnh sát chụp sau khi ông bị bắt tại St Peterburg năm 1896, ông gần như hói hoàn toàn. Còn bức ảnh Adolf Hitler (phải) được chụp năm 1923.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: