MỘNG TUYỀN VẤN ÐÁP SAO LỤC 237

MỘNG TUYỀN VẤN ÐÁP SAO LỤC 237

THINH QUANG

VẤN: Ông Nguyễn Phú Hào, Orange County: Tôi nhận thấy dân tộc nào cũng có ngày đặc biệt về tập tục biểu tượng cho nền văn hóa của họ. Như Việt Nam ta có nhiều lễ hội song, đặc biệt là “Mùa Cưới”cũng như người Mỹ có ngày “Valentine”…Bà cụ có biết gì nhiều cho hai ngày lễ hội này không?
ÐÁP: Ðúng như ông đã biết. Nước VN ta có “Mùa Cưới”, hàng năm vào tiết Ðông Thiên, tức vào mùa Ðông khoảng tháng 10 và tháng 11 Aâm lịch, thường được tổ chức ngày thành hôn cho đôi lứa. Tính theo Dương lịch thì Mùa Cưới của VN nhằm tháng 1và 2 Dương lịch cũng đúng vào mùa Ðông.
Hoa Kỳ CŨNG theo như người La Mã từ mấy thế kỷ nay chọn ngày 14-2 làm ngày “Lễ Tình Yêu” – cũng nhằm vào mùa đông – và được gọi là ngày lễ Valentine.

Có giả thuyết đưa ra giải thích về nguyên nhân đa phần chọn ngày thành thân của đôi lứa trong mùa cưới để cầu xin cho đôi trẻ được trọn đời yêu nhau, mong sao cho sắt cầm hảo hiệp,bách niên giai lão…Và tiếp theo đó là tuần trăng mật trong những ngày đầu xuân có trăm hoa đua nở… bướm lượn ong vờn… Còn gì hạnh phúc bằng!
Có giả thuyết ngày lễ Valentine là ngày kỷ niệm tưởng nhớ đến bà hoàng Juno là người bảo vệ cho hôn nhân và hạnh phúc gia đình. Họ đã tặng cho các phụ nữ những đóa hoa được xem là biểu tượng của hạnh phúc và lòng chung thủy.
Một giả thuyết khác ngày Valentine là ngày kỷ niệm thánh Valentin đúng vào ngày 14-2 nói lên lòng trung kiên của Ðức Hồng Y Valentin chịu chết trước quyền lực của Claudius Goticus – nhà vua La Mã xử tử hình để bảo vệ lòng chung thủy . Lúc sinh thời Ðức Hồng Y Valentin thường tặng hoa cho những đôi nhân tình, nên sau khi chết dân chúng chọn ngày 14-2 để tưởng niệm Ngài.
TuÏc tặng hoa cho ngày Tình Yêu có từ đó. Có rất nhiều loài hoa được chọn tặng cho nhau, như Acacia biểu tượng cho ngày tình yêu tinh khiết, hay hoa Alpine rose nói lên sự hẹn hò tái hội “khi nào thì chúng ta gặp lại nhau?” Hoặc hoa Anemonne tỏ sự vui mừng và lòng tin tưởng…Cũng có loại hoa dành cho phái nam bày tỏ trái tim mình “vẫn còn trống vắng”, bằng loại hoa Chrysanthemum v.v…Cũng có hình ảnh của loài hoa ca tụng sắc đẹp mê hồn như Jasmin, hay hứa hẹn ngày thành hôn đôi lứa, đó là loại hoa Myrtle v.v… Hàng trăm loại hoa và hàng trăm trường hợp vui buồn lẫn lộn v.v..
Ngoài ra còn có các kỷ vật biểu tượng cho tình yêu, như Quả Táo nói về sự tích của vườn Ðịa Ðàng – nơi đó có ông A Dong và bà E Và lén ăn trái cấm, Quả trứng sự tích của người Ai Cập cổ nói lên sự sinh sản, Hoa Hồng nói lên sự tích thần Vệ Nữ, Nhẫn Cưới là sự hứa hẹn về lứa đôi, Mặt Trăng cầu xin Dì Nguyệt cho sự ước muốn của đôi lứa được trăm năm hạnh phúc v.v..

VẤN: Bà Ðào Duy Hy, Reseda: Tôi thường nghe nói Vitamin C có tác dụng nhiều cho sưc khỏe , nhất là trong các trái cây. Xin bà cụ chỉ giúp sự lợi ích của vitamin này và sự lợi ích của nó ra làm sao?
ÐÁP: Rau và trái cây thuộc cùng một nhóm trong bốn nhóm thực phẩm mà mỗi bữa ăn nên có. Nhất là trái cây rất quan trọng đối với cơ thể vì nó chống oxy hóa tan trong nước rất hiệu quả để bảo vệ cơ thể chống lại sự hủy hoại. Vitamin C rất cần cho sự hình thành collagen nên rất quan trọng cho sức khỏe của làn da, sụn,khớp và mạch máu. Nó còn giúp cho vết thương chóng lành. Vitamin C cũng giúp tăng hấp thụ một số chất dinh dưỡng như sắt và kẽm từ chế độ ăn uống. Ðó là chưa kể sự tăng cường cho sức đề kháng của cơ thể v.v..
Các loại trái cây có nhiều Vitamin C như cam,chanh,bưởi,ổi,đu đủ, táo,trái hồng,cherry, thơm, dâu tây,nho,dưa hấu,xoài…
Còn tiếp
THINH QUANG

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: