Một phiên điều trần đầy kịch tính của Quốc Hội VN!

Một phiên điều trần đầy kịch tính của Quốc Hội VN!

 

Tham luận

 

Nguyễn Quang

 

 

Lần đầu tiên Quốc Hội Việt Nam trong các phiên chất vấn và sự giải trình của chính phủ có sự linh hoạt cùng kịch tính như lần này, nhưng bên sau của mỗi vấn đề nêu lên một cách mạch lạc được chuẩn bị trước là những gì ẩn chứa đàng sau rõ ràng có ít nhất hai phe đang đấu nhau quyết liệt.

 

Trước hết với phe thứ nhất đang một mất một còn vì đã quá lao sâu với Tàu cộng nên phải tấn công vào Thủ tướng đương nhiệm để tạo chính nghĩa. Phe Thủ tướng không phải không bán thân cho Hán nhưng sẵn sàng bắt tay với Mỹ Nhật nên Tàu cũng quan ngại không thủy chung trọn vẹn!

 

Không biết bao nhiêu câu hỏi được gởi trước để xin phát biểu nhưng chỉ chọn ra 9 đại diện và toàn những câu hỏi qui trách nhiệm cho Ông Nguyễn Tấn Dũng về vụ con tàu Vinashin mà ông là người đứng đầu chính phủ phải chịu trách nhiệm. Rõ ràng Ông Chủ tịch Quốc hội đã thiên vị một cách quá đáng cho phe kia mà theo dư luận do ông đứng đầu, là người dễ bảo nhất của Trung Quốc và đã được Hán chọn!

 

Thật là kẻ tám lạng người nửa cân vì không ai đặt câu hỏi với Thủ tướng về vụ 90 ngàn tỷ đã xài trong Lễ Hội ngàn năm Thăng Long và cuốn phim lịch sử ‘Đường tới thành Thăng Long’ nay đã về Bắc Kinh đến đâu rồi? Cả hai phe đã xài từ ngân sách quốc dân, từ thuế của dân trên trăm ngàn tỷ, nhưng các đại biểu được chọn chỉ toàn những câu hỏi cho con tàu Vinashin. Khách quan nhận xét không công bình cho một cuộc chơi dân chủ -Fair Play !

 

Từ những mâu thuẫn một mất một còn ngay từ những người CS với nhau, thật sự bản chất CS không thương chính mình chứ hòng mến ai vì ‘thương cha thương một thương ông thương mười’ câu thơ của Tố Hữu là một bằng chứng của sự vong thân! Hôm nay chúng ta thấy rõ được khả năng của những người lãnh đạo CS, đúng là từ địa đạo, hầm hố khởi đi từ hang Pắc Pó mà ra nắm quyền với đầy những tắc trách do thiếu học vấn, trình độ chuyên môn ngay từ cha ông đến kế truyền với lớp hậu duệ vô đạo đức như các đại biểu nêu lên sáng nay:

 

Có lẽ Đại biểu Phạm Thị Loan, đơn vị Hà Nội, là nhân vật nêu vấn đề minh bạch, khúc chiết nhất với câu hỏi : ‘Vinashin tự vay tự trả thế nào? Những ngày gần đây nhân dân chăm chú theo dõi nỗ lực Chính phủ đang tái cơ cấu Vinashin, Tập đoàn cũng tuyên bố nỗ lực làm ăn tự vay, tự trả, tái cơ cấu. Làm được như vậy dân mừng. Nhưng với số nợ trên 86 ngàn tỷ đồng, thì Tập đoàn sẽ tự vay tự trả lãi thế nào?

 

Vì mỗi năm sẽ phải trả tiền nợ lãi cho ngân hàng 15 ngàn tỷ Và chỉ sau 5 năm, số tiền nợ 86 ngàn tỷ đồng sẽ tăng gấp đôi 160 ngàn – 170 ngàn tỷ đồng.

 

Trong khi đó, kinh doanh với doanh thu năm 2010 chỉ là 13,5 ngàn tỷ đồng. Và số lỗ hoạt động kinh doanh là 1.100 tỷ đồng.

 

Theo tính toán của chúng tôi, kể cả sau tái cơ cấu, Vinashin không thể tự trả được nợ nếu không được bơm vốn từ bên ngoài và bán bất động sản. Xin hỏi Thủ tướng có cách nào để tự vay tự trả món nợ này?

 

Nếu không trả được món nợ trên thì Thủ tướng sẽ làm thế nào? Nếu Chính phủ khoanh nợ mà không tính lãi thì ai chịu trách nhiệm về việc ngân hàng thua thiệt số tiền 15 ngàn tỷ đồng, số tiền đóng băng ảnh hưởng đến hệ thống tài chính cả nước?

 

Thứ hai, với cương vị đại diện chủ sở hữu quản lý tập đoàn, Thủ tướng sẽ chịu trách nhiệm thế nào trước tình hình Vinashin?

 

Thứ ba, sau Vinashin có chủ trương tái cơ cấu các tập đoàn khác không, đặc biệt Tập đoàn Dầu khí. Vì hiện nay Tập đoàn dầu khí đang đầu tư dàn trải ngoài ngành cốt lõi như bảo hiểm, bất động sản, tài chính, gas và cả taxi. Bây giờ còn được giao thêm đóng tàu.

 

Chỉ khác là Vinashin phải đi vay tiền để đầu tư còn dầu khí thì được nhà nước cấp tiền để làm và đang rộng tay sử dụng ở nhiều lĩnh vực. Tôi xin hỏi Thủ tướng vì lý do gì mà 50% đại biểu QH không muốn để lại 3.500 tỷ đồng cho tập đoàn dầu  khí nhưng Chính phủ vẫn quyết định cấp số tiền đó cho họ. Thủ tướng kiểm soát việc sử dụng vốn của tập đoàn này thế nào?

 

Việc dầu khí đầu tư 3,2 tỷ USD sang Venezuela thời điểm đất nước đang thiếu ngoại tệ là như thế nào?

 

Thủ tướng nghĩ gì về việc thành lập các tập đoàn kinh tế đa sở hữu, đầu tư dàn trải để rồi vỡ nợ là lại tái cơ cấu như Vinashin.

 

Tôi cũng đề nghị Quốc hội cần có nghị quyết về sử dụng vốn ở Tập đoàn Dầu khí?’

 

Những câu hỏi khác về tầm nhìn chiến lược đào tạo nguồn nhân lực quốc gia…Tất nhiên Ông Thủ tướng trả lời chung chung không đâu vào đâu, nhìn khuôn mặt các vị Đại biểu toàn hội trường không thấy có vẻ gì phấn khởi cho dù là cùng phe với Ông Thủ tướng, nhất là trong khi đọc bài diễn văn soạn sẵn vẫn vấp váp rất nhiều, người dân Nam Bộ hay kháy nhau ‘cái số nó làm vua’ mình là dân phải chịu!

 

Khi ĐB Nguyễn Minh Thuyết, đơn vị Lạng Sơn được mời, mọi con mắt đổ dồn về Ông, vị này nói: ‘Về trách nhiệm trong vụ việc Vinashin, Các thành viên Chính phủ đã lần lượt giải trình và trả lời chất vấn trước Quốc hội  nhưng chúng tôi thấy, thứ nhất là cả hai báo cáo đều không chỉ rõ ngoài lãnh đạo Vinashin, những ai chịu trách nhiệm cụ thể về việc đổ vỡ của Vinashin’.

 

ĐB Nguyễn Minh Thuyết đề nghị làm rõ trách nhiệm cá nhân Thủ tướng với Vinashin, không chỉ với tư cách người đứng đầu Chính phủ.

 

‘Thứ hai, tất cả các thành viên Chính phủ trong giải trình và trả lời chất vấn đều không thừa nhận trách nhiệm của mình trong vụ việc này.

 

‘Riêng hôm nay tôi không nói về trách nhiệm của các Bộ nữa, tôi chỉ nói trách nhiệm của Thủ tướng. Thủ tướng có nhận trách nhiệm cá nhân nhưng với tư cách người đứng đầu Chính phủ.

 

‘Tôi chỉ nói một sai phạm, vi phạm luật đó là điều 33 Luật Doanh nghiệp Nhà nước quy định: “Chủ tịch HĐQT không kiêm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc công ty”. Nhưng Thủ tướng là người ký quyết định để cho ông Phạm Thanh Bình vừa là Chủ tịch HĐQT, vừa là Tổng giám đốc công ty thì giải thích chuyện này như thế nào?

 

‘Ai chỉ đạo đăng bài công kích đại biểu? Ông Thuyết phát biểu tiếp:

 

Câu hỏi 2: Xin Thủ tướng cho biết ai đã chỉ đạo đăng tải một số bài công kích, chụp mũ đại biểu Quốc hội ở trên website Chính phủ? Là cơ quan chấp hành của Quốc hội, việc Chính phủ để đăng tải những ý kiến như vậy ở trên website của mình có phải là hành động khôn ngoan không, có để cho dân thắc mắc về thái độ tự phê bình của Chính phủ? Có để người ngoài lợi dụng không?

 

Để khỏi hiểu lầm, tôi xin khẳng định như thế này: Tôi cũng như các đại biểu QH khác rất hoan nghênh ý kiến phê bình của cử tri đối với chúng tôi, sự giám sát của cử tri đối với chúng tôi. Nhưng mà những sự phê bình đó phải dựa trên sự hiểu biết pháp luật, hiểu biết chức năng của Quốc hội, chức năng của đại biểu Quốc hội, nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội và nó phải tranh luận cụ thể vào các vấn đề, chứ không thể phát biểu theo kiểu chụp mũ và tôi cho rằng, việc đăng những bài như thế trên website Chính phủ là không đúng chỗ. Xin cảm ơn Thủ tướng’.

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tôi xin lần lượt trả lời những câu hỏi chất vấn của các đồng chí, các vị đại biểu.

 

Nhưng tất cả những gì Ông Thủ tướng gải trình chỉ để hy vọng không có một bằng chứng nào chúng ta sẽ đạt được hy vọng, tóm tắt về Vinashin cũng như các vấn đề khác: Tôi tin là như thế, bộ chính trị đánh giá khả thi, chính phủ tin, rất khó khăn vậy xin sự hợp tác của Quốc hội, của Quý đại biểu, của nhân dân…

 

Cũng từ sự trả lời của Ông, một vấn đề quan trọng khác khiến đất nước mọi thứ rối loạn lên đó là sự lẫn lộn giữa đảng và nhà nước, là một Thủ tướng đảm trách công việc hành pháp, chịu trách nhiệm trước Quốc hội, nhưng ông một mực lập lại nhiều lần việc báo cáo với Bộ chính trị đảng Cộng sản. Các ‘đồng chí’ đều giống nhau ở điểm như ông Tổng Thanh Tra Chính phủ tên Quách Lê Thanh trước đây khi đi ‘ăn trộn’, nhận hối lộ lúc bị phát hiện ra trước Quốc hội giải trình ‘tôi đã báo cáo với Bộ chính trị’. Vậy Thanh tra Nhà nước do Quốc Hội hay Đảng ?

 

Đảng là chuyện riêng tư bè nhóm của anh, còn chuyện quốc gia tại sao không báo cáo với Chủ tịch nước, Quốc hội lại chạy vào rừng Lương Sơn Bạc để tâu trình với Tống Giang, quả là một đảng cướp là vậy, nên có thể nói là một phiên họp đầy kịch tính vì sự can đảm của một vị Đại biểu nào đó, nó không xuất phát từ lòng can đảm như các nhà văn, nhà thơ, các linh mục, mục sư, luật sư đối kháng với những ngôn từ tha thiết xuất phát từ trái tim chứ không từ cái hạch của tuyến nước bọt để tôi tồn tại cùng bè đảng của tôi!

 

Nguyễn Quang

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: