Hội nghị quốc tế chống tham nhũng

Hội nghị quốc tế chống tham nhũng

Nguyễn Liệu

Hội nghị lần thứ 14 tại Bangkok, phải đoàn Việt Nam có hai chục đại biểu. Trong số đại biểu có phó tổng thanh tra chánh phủ, đại diện văn phòng ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng. Ngân hàng thế giới chi phí đài thọ….

 

Đúng là “ chuyện ruồi bu”, một hội nghị quá ngây thơ, gần như ngu xuẩn. Khôi hài hơn hết là đại diện chánh quyền Việt cộng đi dự khá đông, có đám ký giả gia nô đám báo chí tay sai của chánh quyền tham dự.

 

Phải nói thẳng, Việt nam không có tham nhũng, chỉ có cướp sạch của dân chúng chứ không cần phải tham nhũng. Tham nhũng chỉ có ở những nước tự do dân chủ như ở Mỹ ở Pháp ở Anh chẳng hạng. Lâu lâu viên chức chánh quyền bị tố tham nhũng, qua các cuộc điều tra nếu có đủ bằng chứng viên chức ấy bị mất chức bị toà án kết án, bị tù. Những nước này không cần thành lập ban diệt trừ tham nhũng, vì có ngành tư pháp độc lập trưởng thành trừng trị những người vi phạm. Tại Mỹ thỉnh thoảng nghe tin vị thống đốc vị thị trưởng ra tòa vào tù vì tham nhũng vì ăn hối lộ v..v…

 

Ở các nước cộng sản, cũng như các nước độc tài, tham nhũng phát triển quá mạnh, trở thành cướp trộm chứ không còn gọi là tham nhũng nữa.  Ai xử bộ chánh trị Việt cộng, ai xử bộ chính trị Tàu cộng, ai xử Phidel Castro, ai xử đám quân phiệt Miến điện ? Chính Thượng đế cũng dung dưỡng đám buôn dân bán nước này, nên đám ăn cướp ngày này, nó tồn tại mãi.

 

Vậy thì ai diệt tham nhũng ở những nước cộng sản và nước độc tài ?

Không có ai diệt nhất là tham nhũng, ăn cướp trở thành mục tiêu của chánh quyền như các chánh quyền cộng sản và độc tài. Thỉnh thoảng có tên bị toà án kết án tử hình, chung thân với tội tham nhũng, đó là cách thanh trừng phe nhóm vì quyền lợi, phe thua phe thất thế có khi bị lôi đầu ra bắn bảo là diệt tham nhũng.

Nói cách khác, ở các nước cộng sản độc tài không thể diệt tham nhũng, vì diệt tham nhũng là dẹp chế độ, là trút phế chánh quyền.

 

Chỉ có các nước có tự do dân chủ mới có thể diệt được tham nhũng. Vì ý kiến của người dân vì tự do báo chí, nên báo chí phanh phui việc tham nhũng của chánh quyền, và vì toà án độc lập không bị chánh quyền sai khiến, nên toà án mới dám kết án bỏ tù bọn tham nhũng dù tên tham nhũng ở cấp cao nhất của chánh quyền.

 

Vậy thì những nước cộng sản như Việt cộng làm sao diệt tham nhũng ?

Vô phương, có thánh cũng không diệt được, vì làm sao nhốt tất cả cán bộ đảng từ cơ sở xã ấp lên bộ chánh trị.? Chỉ có khi nào người dân, báo chí, được tự do, có đảng đối lập, có phân quyền độc lập rõ ràng, Hành pháp, Lập pháp Tư pháp, và trình độ dân trí cao, trình độ đạo đức khá, mới  diệt  được tham nhũng. Mấy nghìn năm nữa Việt Nam Tàu Cuba Miến điện diệt được tham nhũng.?

 

Tuy vậy, theo tôi,  ở cơ sở xã phường quận có thể diệt tham nhũng, nếu dân chúng khi quá phẩn uất nổi lên chặt vài cái đầu của các tên sâu mọt bêu giữa chợ, tham nhũng tự nhiên biến mất như một phép lạ.

Nguyễn Liệu

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: