Sinh nhật Một năm, Tôi Tôi hay Thôi nôi.

Sinh nhật Một năm, Tôi Tôi hay Thôi nôi.

Nguyễn Liệu

Ngày 23 tới đây, ngày thứ 7 cuối tuần này, tại hạ tổ chức một ngày rất vui, rất “ hoành tráng” lễ sinh nhật đúng một tuổi cho hai đứa cháu sinh cách nhau một tuần lễ.

Đây là điều may mắn trùng hợp. Một đứa cháu nội từ bờ Đại Tây Dương, ở Boston về, và một cháu ngoài từ bờ Thái Bình Dương, vùng Vịnh thung lũng Hoa vàng, đến.
Tại hạ không biết lễ sinh nhật đúng 12 tháng này là Tôi Tôi hay là Thôi Nôi. Thì bấm ông thầy bách khoa Google ra hỏi thăm nên dùng chữ nào. Tại hạ mừng quá thì ra trước đây đã có người hỏi tôi tôi hay thôi nôi rồi. Từ dó phăng tới các nơi khác cũng không thấy câu giải đáp vì như chưa có giải đáp.

Tạị hạ nhớ hồi nhỏ ở quê nhà, trăm người như một, đều gọi cái lễ này là Tôi Tôi. Rồi sau đó một thời gian, lớp có học lại gọi là Thôi Nôi với lời giải, thời gian đứa bé hết nằm nôi, nên gọi là thôi nôi. Nghe có lý, nhưng sao sao… như cũng không ổn. Vậy thì tại sao lại gọi Tôi Tôi. Thú thật tại hạ thích hai chữ lặp đi lặp lại Tôi Tôi, dù không biết tại sao lại gọi như vậy. Tra Google cũng không thỏa mãn. Tại hạ nhớ lúc học đại học Văn khoa cụ Thẩm Quỳnh, một bậc túc nho, có giảng hai chữ Tôi Tôi. Tại hạ cố moi trí nhớ, nhưng cũng không nhớ được bao nhiêu, chỉ còn nhớ thầy bảo từ chữ tất là hết, như chữ tất niên là hết một năm, bằng tất nghiệp còn đọc là tốt nghiệp tức bằng trung học hồi xưa, hết một bậc học. Rồi từ chữ tất đọc thành tốt, thành tôi ….
Không chịu thua liền phone hỏi cụ Thinh Quang, một nhà văn nhà thơ nhà báo người Việt gốc Hoa. Cụ bảo Thôi nôi chứ không phải tôi tôi. Để chắc ăn, tại hạ hỏi vị túc nho người Việt nữa, hỏi giáo sư Phạm Huệ, được giải đáp là Thôi nôi chứ không phải Tôi Tôi. Thôi thì tại hạ cũng đành dùng hai chữ Thôi nôi, nhưng vẫn xin quí vị cao kiến vị nào có lời giải nghĩa hai chữ Tôi Tôi cho tại hạ rõ, tại hạ xin kính cảm ơn.

Lễ Thôi nôi, cúng ông bà, cúng bà Mụ, không phải bà mụ là cô đỡ đẻ, mà là bà thánh, tới 12 bà thánh bà Mụ, có công tạo ra đứa bé. Nên đứa bé sinh ra được 3 ngày là lễ bà Mụ, rồi một tháng lễ bà Mụ ( lễ đầy tháng ), rồi lễ một năm.
Trong lễ thôi nôi người mẹ thường đặt trước mặt đứa bé những thứ như bánh kẹo, xôi, cái kéo, cái đục, cuốn sách, cây viết….để cho đứa bé bốc thứ nào, thì tương lai đứa bé sẽ theo cái nghiệp đó. Nếu đứa bé bốc trúng cuốn sách hay cây viết, cha mẹ và bà con mừng cho tương lai đứa bé đó chắc là kẻ học hành, trí thức, nhà văn ….nếu bốc trúng cái đục cái kéo thì cha mẹ đứa bé ít vui vì con mình sẽ làm thợ, tức nghèo nàn, dốt nát. Tuy không ai tin nhưng ai ai cũng thích đứa bé bốc cuốn sách, đừng bốc cái kéo. Nghe nói lại, tại hạ trong lễ thôi nôi, bốc cục cơm. Cho nên tại hạ tới tuổi này còn ăn rất khỏe.

Trong buổi lễ thôi nôi này, từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối, tại hạ chờ đón bạn bè tại tệ xá, để tại hạ được chuốc rượu thân mời.

Thung lũng Hoa vàng ngày 17 tháng 10 năm 2010
Nguyễn Liệu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: