Đạo Đức thắng Tài Phiệt

Vừa rồi tổng thống Barack Obama ký sắc luật sửa đổi hệ thống bảo vệ sức khỏe cho người Mỹ. Rất ít người nghĩ rằng ở Hoa kỳ, nước giàu mạnh văn minh nhất thế giới, mà có đến 40 triệu người không có bảo hiểm sức khỏe ! Trong khi nhà ở xe cộ đều có bảo hiểm, nhất là xe hơi không có bảo hiểm không được lăn bánh trên đường.
Đạo luật tổng thống Barack Obama vừa ký làm cho 40 triện người không có bảo hiểm đó từ nay được bảo hiểm. Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ toàn dân được bảo hiểm y tế.
Khi ra tranh cử tổng thống Barack Obama đưa ý kiến cải tổ y tế làm cho tất cả người Mỹ đều có bảo hiểm sức khỏe. Người ta nghĩ rằng đó là điều hứa để tìm phiếu ở lớp người nghèo mà thôi chứ không bao giờ thực hiện được, vì những nhà tài phiệt có bao giờ chịu nhượng bộ, tức chịu giảm mức lời để cho người nghèo có được sự chăm sóc y tế.
Người ta chưa quên tháng 7 năm 1965, tổng thống Lyndon Johnson, đảng Dân chủ, ký luật an sinh xã hội, lập Medicaire, Medicaid cho người 65 tuổi trở lên, và cho người có lợi tức thấp. Bọn tài phiệt, mà đại diện là đảng Cộng hòa, ùn ùn đứng lên chống đối đến độ phỉ báng Johnson là người đem chủ nghĩa xã hội chủ nghĩa cộng sản vào nước Mỹ. ( ở Mỹ Khi nghe chữ cộng sản người ta kinh tởm. Là một nước tự do, nhưng khi tuyên thệ vào công dân Mỹ phải đưa tay lên cao thề “ Tôi không theo cộng sản”. Không bắt buộc thề tôi không ăn cắp ăn trộm, tôi không xì ke ma túy, tôi không hiếp dâm giết người, tôi không đâm cha chém chú, nhưng phải thề “ Tôi không theo cộng sản.” Bởi vậy trong cộng đồng người Việt khi ghét người nào liền úp lên đầu người đó cái mũ cộng sản ).
Tại sao bọn tài phiệt và tay sai bọn này ( không thuộc loại tài phiệt nhưng ở nơi có thế lực như tổng thống như các người dân cử, dân biểu thượng hạ viện, được bọn tài phiệt mướn để chống đối ) chống đối Medicaire Medicaid ?
Bởi vì nếu không có Medicaire thì người già trên 65 tuổi phải mua bảo hiểm sức khỏe và do đó đóng góp thêm, làm giàu thêm rất nhiều cho các công ty bảo hiểm. Medicaire làm cho các ông chủ công ty bảo hiểm mất món lợi quá lớn, do đó họ phải bỏ những số tiền lớn cho những người làm chánh trị thuộc đảng cộng hòa chống đối làm sao cho dẹp chuyện Medicaire. Người Mỹ chưa quên được một nhân vật nổi danh trong chánh giới Mỹ là tổng thống Ronald Reagan, lúc bấy giờ làm thống đốc bang California, đã lên tiếng mạt sát tổng thống Lyndon Johnson là người theo cộng sản nên mới bày ra chuyện Medicaire, Medicaid ! ! Năm năm sau, tổng thống Nixon muốn phá luật Medicaire Medicaid viện lẽ hai thứ này làm cho nước Mỹ tốn kém quá. ( Cả hai ông Reagan và Nixon đều thuộc thành phần trung lưu chứ chưa được vào giới đại gia tư bản, nhưng tại sao lại đòi bỏ Medicaire Medicaid, hai vị này không đủ can đảm nói thật là tôi làm theo ý các đại gia tài chánh các đại gia bảo hiểm nên phải nói vu vơ là làm Mỹ tốn tiền vô ích.)
Phải thú thật nếu không có Medicaire Medicaid của ông “cộng sản Johnson” thì nhiều người Mỹ già không thuộc thành phần đại gia giàu có, chết sớm lắm, vì không đủ tiền mua bảo hiểm tư. Càng già bảo hiểm càng cao, có bệnh tật bảo hiểm càng cao, già mà hút thuốc uống rượu bảo hiểm càng cao. Già mà có bịnh nan y hay cơ thể yếu quá, hãng bảo hiểm từ chối không bán. Đang có bảo hiểm mà bị bịnh nan y làm cho hãng phải trả quá nhiều tiền thì hãng cúp không trả tiền thuốc cho người đó nữa, đành về nhà chờ chết.
Theo cải cách của ông Obama, đưa tuổi 65 xuống 55. Nghĩa là khi đến tuổi 55 thì có medicaire chữa bịnh không phải chờ đến tuổi 65. ( các hảng bảo hiểm đắng miệng nên càng quẫy càng xúi chống đối). Theo cải cách mới, các hãng bảo hiểm không được cúp bảo hiểm khi bịnh nhân làm hãng tốn quá nhiều cho bịnh nhân.
Trước đây chỉ có những công ty lớn ( trên 100 nhân công) mới bị bắt buộc mua bảo hiểm cho nhân công làm toàn giờ, tức 8 giờ một ngày, công nhân làm bán thời gian, dưới 8 tiếng, không được bảo hiểm của hãng. Do đó các đại gia chủ các công ty lớn thích dùng công nhân bán thời gian hơn toàn thời gian, để đỡ tốn tiền bảo hiểm cho công nhân nhất là trong lúc kinh tế suy thoái. Nay qua cải cách, dù nhân viên làm bán thời gian vẫn được chủ hãng cho bảo hiểm. Các hãng nhỏ phải mua bảo hiểm cho nhân viên
Riêng về người Việt tị nạn cộng sản đang sống ở Mỹ, người Mỹ nghèo nói chung, nhờ có Medicaire và Medicaid nếu thuộc thành phần lợi tức thấp mà có con nhỏ dưới 21 tuổi thì cha mẹ và con được Medicaid đến lúc con quá 21 tuổi. Cải cách của ông Obama đưa tuổi 21 lên tuổi 25.
Qua cải cách, bắt buộc người Mỹ phải mua bảo hiểm, nếu không đủ tiền mua các hãng bảo hiểm tư, thì mua bảo hiểm của chánh quyền, nếu nghèo quá thì được cho không. Lâu nay, một số người, nhất là lớp trẻ, nghĩ mình khỏe mạnh không cần bảo hiểm, lớp người bất sá dành tiền xài những điều phung phí mà không chịu mua bảo hiểm, lần này phải mua bảo hiểm. Vì sự thật không có bảo hiểm, khi đau ốm không dám vào bịnh viện, không dám đi khám bịnh, vì ở Mỹ các khoản tiền này lớn lắm. Điều cải cách này làm cho các hãng bảo hiểm bất mãn, vì không thể tự do đưa giá bảo hiểm lên cao theo lòng tham lam của mình, và không tự do cúp bảo hiểm khi bịnh nhân phải dùng thuốc quá nhiều….Cho nên các hãng bảo hiểm bất cứ giá nào cũng mướn đám tay sai phản đối cho kỳ được luật cải cách tai hại cho sự làm giàu ở tốc độ nhanh của họ lâu nay.
Dù luật đã được ký ban hành, được lưỡng viện thông qua, nhưng vẫn còn những cuộc phản đối bên ngoài. Điều đó cũng tỏ rõ một dân tộc có dân chủ có tự do thật sự, đồng thời cũng thêm một lần nữa, chứng tỏ rõ đồng đô la Mỹ rất giá trị nhất là trong lúc làm ăn khó khăn lúc kinh tế suy thoái.
( còn tiếp)
Nguyễn Liệu

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: